Đến khoảng tháng 3 - 4, bơ sẽ bắt đầu chín. Vụ mùa để thu hoạch bơ sẽ kéo dài từ tháng 5 cho đến hết tháng 9 hàng năm. Hiện tại, bơ đã và đang được bày bán rất nhiều. Là loại quả giàu chất dinh dưỡng nên bơ được nhiều bà nội trợ mua về.
Bơ cũng như nhiều trái cây khác, cắt sớm sẽ nặng kí hơn rất nhiều, lại khỏe cho cây, đỡ mất sức vì dưỡng trái lâu. Và an toàn khi bán ế, bán chậm, vận chuyển đi xa. Bởi vậy, nhiều chủ vườn hái trái bơ chưa được già để bán. Với những ai mua phải trái bơ như vậy, phải ủ ẩm thì bơ mới có thể chín được.
Còn nếu không muốn mất công, để bơ tự chín thì nên chọn trái bơ già. Cách nhận biết được trái bơ già cũng khá đơn giản, kinh nghiệm được một mẹ đảm chia sẻ dưới đây.
Mẹo chọn trái bơ già: Đây là phần đầu của trái bơ già: Da láng, đốm trắng mịn, cảm giác chìm dưới vỏ xanh.
Đây là phần đầu của trái bơ chưa già: Vỏ sần không căng mịn.
Bên trái là bơ chưa già, bên phải là bơ đã già.
Bơ già và chưa già lẫn lộn. Trong đó, theo thứ tự từ trái sang phải thì trái thứ 5 là già nhất, tiếp đến là trái thứ 2. Trái 1,4 cũng có thể dùng được. Còn trái thứ 3,6 còn non, nhiều khả năng sẽ bị sượng, không thể chín.
Nguồn ảnh: Lê Thanh Vân