TIN TỨC » Kiến thức

Mẹo giúp giữ trái cây tươi lâu hơn trong ngày Tết

Thứ tư, 26/01/2022 11:02

Trái cây khi mua về dù có tươi ngon đến đâu nếu không bảo quản đúng cách sẽ sớm bị hư hỏng do môi trường bên ngoài. Để hoa quả tươi lâu hơn trong những ngày Tết, bạn có thể áp dụng mẹo nhỏ dưới đây.

Để bảo quản trái cây tươi lâu hơn trong những ngày Tết, sau khi mua về, bạn nên lọc lại những quả nào bị dập, chín quá, hoặc dùng dao gọt bỏ đi phần bị hỏng là được. Hạn chế mang trái cây đi rửa trước khi cho vào tủ lạnh mà chỉ nên rửa trước khi ăn.

Trái cây dù tươi ngon đến đâu nếu không bảo quản đúng cách sẽ sớm bị hư hỏng.

Bạn có thể lựa chọn túi lưới để bảo quản trái cây duy trì độ thông thoáng, hạn chế sự va đập trong quá trình sắp xếp. Nếu sử dụng túi nilon hoặc hộp đựng thực phẩm, bạn nên đảm bảo vẫn có lỗ thoát khí để không khí được lưu thông, giúp trái cây tươi lâu hơn.

Giấy báo cũ cũng là công cụ để bảo quản độ tươi của trái cây tuyệt vời. Bạn có thể bọc kín từng loại trái cây rồi mới cho vào tủ lạnh, tránh trái cây bị dập và hút nước.

Khi bảo quản trái cây trong tủ lạnh, tránh bảo quản lộn xộn với các loại thực phẩm khác như rau củ hay đồ uống, hãy sắp xếp chúng riêng biệt với nhau để kéo dài thời hạn sử dụng.

Trái cây mới mua về và trái cây đã được bảo quản trước đó nên có sự sắp xếp rõ ràng, có sự phân biệt nhất định. Bạn nên đặt những loại quả vừa mua còn tươi mới vào phía trong và chuyển các loại trái cây cũ hơn về phía trước để tiện cho quá trình sử dụng. Đồng thời sự sắp xếp hợp lí có thể giúp bạn dễ dàng kiểm soát được tình trạng quả, kịp thời loại bỏ những quả sắp hoặc đã hư, hỏng.

Lưu ý: Chỉ cho vào tủ lạnh khi quả đã chín. Nhiệt độ trong tủ lạnh sẽ kiềm hãm lại quá trình chín tự nhiên của trái cây, giúp trái cây giữ được độ tươi mới trong một khoảng thời gian nhất định. Do đó nếu bạn đặt những quả trái cây chưa chín vào tủ lạnh, nhiệt độ thấp khiến chúng ngưng quá trình chín và trực tiếp gây hư hỏng.

Một số loại trái cây có thể áp dụng theo những mẹo nhỏ như sau:

- Cam, chanh, bưởi: Dùng vôi quét lên đầu cuống.

- Táo, chuối, nấm, lê: Để không bị ngả màu nâu, hãy tưới lên một ít nước chanh.

- Hồng: Ngâm nước muối chỉ trong 5 phút rồi rửa sạch, nhất là ở phần núm quả vì đây là nơi nấm mốc dễ xâm nhập và gây thối rữa. Sau đó bạn lau khô và bọc kỹ quả trong túi nilon, cho vào ngăn mát tủ lạnh.

- Dưa hấu: Ngâm cả quả vào nước muối có nồng độ 15% trong nửa giờ, sau đó lau khô vỏ dưa, bọc kín và cho vào tủ lạnh.

- Dưa leo: Cắm phần cuống xuống dung dịch nước muối pha loãng, để ngập khoảng 1/3 trái, đặt nơi thoáng mát hoặc cho vào tủ lạnh. Mỗi ngày thay nước một lần, đảm bảo trái dưa của bạn sẽ tươi cả tuần.

Hoàng Anh (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới