Rất nhiều chị em tưởng rằng chỉ cần tùy tiện ngâm mộc nhĩ trong nước rồi rửa sạch, cắt bỏ phần chân nấm thì đã sơ chế xong thực phẩm này. Tuy nhiên, các đầu bếp chuyên nghiệp đã chỉ ra rằng, việc ngâm với nước nóng để mộc nhĩ nở nhanh là hoàn toàn sai. Việc ngâm với nước nóng ở nhiệt độ cao sẽ khiến mộc nhĩ dễ rách, chín mềm khi chưa chế biến khiến món ăn mất ngon, đặc biệt rửa bằng nước như vậy cũng không thể loại bỏ hết vi khuẩn, có hại cho sức khỏe.
Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn mẹo ngâm và rửa nấm mộc nhĩ giúp loại bỏ hết bẩn, cách làm cũng đơn giản, cùng tìm hiểu nhé.
Nấm mộc nhĩ rất giàu chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, chế biến theo cách nào cũng rất ngon. Thường xuyên ăn nấm mộc nhĩ giúp bồi bổ và dưỡng ẩm cho cơ thể, tăng cường sức khỏe cho phổi. Các bước thực hiện như sau:
Lấy một cái tô lớn, đổ một lượng nấm mộc nhĩ vừa đủ rồi cho nước ấm vào.
Bạn phải dùng nước ấm để ngâm nấm, không nên dùng nước đun sôi sẽ làm hỏng lớp màng trên bề mặt nấm và phá hủy dinh dưỡng, không nên ngâm quá lâu, cũng đừng nên ngâm quá nhiều cùng một lúc. Sau đó thêm một thìa baking soda, nó có thể giúp tăng tốc độ tạo bọt và đạt hiệu quả làm sạch tốt.
Nấm ngâm khoảng 5 phút sẽ mềm ra, nước rất bẩn, trong nước có nhiều tạp chất, đây chính là công dụng dễ thấy nhất của baking soda, sau khi xả hết nước bẩn, rửa lại với nước nhiều lần. Nhưng lúc này cũng chưa sạch hoàn toàn vi khuẩn, các bạn đừng lầm tưởng.
Cho lại nước sạch vào tô lớn, rồi thêm một thìa bột mì hoặc tinh bột vào trộn đều và ngâm trong 5 phút rồi rửa lại sạch bằng nước. Hai nguyên liệu này có tác dụng hấp thụ, hút các tạp chất và đặc biệt trứng côn trùng bám trên bề mặt nấm mộc nhĩ.
Sau khi ngâm cùng bột mì khoảng 5 phút, chúng ta sẽ thấy những chất bẩn nổi lên trong bột mì và nước.
Nấm mộc nhĩ nếu chỉ rửa sạch bằng nước thì rất khó để làm sạch, thậm chí còn nhiều trứng côn trùng bám trên bề mặt bởi trong quá trình phơi khô, rất nhiều bụi bẩn và trứng côn trùng bám lên bề mặt nấm mộc nhĩ. Các bạn nên lưu ý điều này và rửa sạch để đảm bảo sức khỏe nhé.