Thức ăn cung cấp các dưỡng chất thiết yếu giúp cơ thể hoạt động và duy trì sự sống. Từ thực vật đến động vật, mỗi loại thực phẩm đều mang lại giá trị dinh dưỡng riêng biệt. Tại Việt Nam, với nền ẩm thực đa dạng, từ các món ăn dân dã đến những đặc sản xa xỉ, giá trị món ăn có thể lên đến hàng chục triệu đồng. Hãy cùng khám phá những món ăn đắt đỏ bậc nhất Việt Nam!
1. Rùa vàng
Rùa vàng là một trong những món ăn đắt nhất Việt Nam
Rùa vàng là loài động vật quý hiếm, sống ở các cánh đồng, suối, ao hồ thuộc vùng núi Việt Nam. Với trọng lượng từ 0.4 - 1kg, mai rùa có hoa văn độc đáo, và dưới bụng là những sọc vàng đặc trưng. Rùa vàng được cho là hấp thụ linh khí đất trời, nên thịt rùa và huyết rùa được xem là thần dược, giúp tăng cường sức khỏe, hỗ trợ điều trị tim mạch. Giá rùa vàng hiện nay dao động từ 300 triệu đồng/kg.
2. Gà đông tảo
Gà Đông Tảo, loài gà đặc hữu của Việt Nam, vốn chỉ xuất hiện ở xã Đông Tảo, Hưng Yên. Trọng lượng từ 3-6kg, đôi chân to sần sùi và thịt chắc, thơm ngon, gà Đông Tảo được chế biến thành nhiều món cao cấp. Giá gà từ 1 triệu đồng/kg, thậm chí có con lên đến 50 triệu đồng, đặc biệt vào dịp Tết, gà Đông Tảo trở thành món quà biếu sang trọng.
3. Gà chín cựa
Nổi tiếng từ truyền thuyết Sơn Tinh - Thủy Tinh, gà chín cựa sinh sống ở Phú Thọ và Lạng Sơn. Loài gà này có trọng lượng nhỏ, chỉ khoảng 1.5kg, với đặc điểm 3-4 cựa mỗi chân, thịt thơm ngon và săn chắc. Gà chín cựa không chỉ là món ăn đặc sản mà còn mang ý nghĩa may mắn. Giá mỗi con từ vài triệu đồng trở lên.
4. Cua huỳnh đế
Cua Huỳnh Đế (hay còn gọi là cua Hoàng Đế) là một loại cua biển trong cận bộ cua được phân bố chủ yếu ở vùng biển phía Đông Nam Thái Bình Dương. Ở Việt Nam, cua Huỳnh Đế sinh trưởng và xuất hiện ở nhiều vùng biển sạch, nằm sâu ở đáy biển cát vàng và nguồn nước trong xanh như vùng biển Quy Nhơn, Tuy Phong và Nha Trang. Cua xuất hiện khi biển động và khá nhiều vào mùa xuân, tuy nhiên việc đánh bắt cua Huỳnh Đế phải đối mặt với nhiều khó khăn và nguy hiểm ở vùng biển sâu. Cua nặng khoảng 1kg, vỏ cứng màu đỏ hoặc tím, thịt săn chắc và giàu dinh dưỡng. Đây là nguyên liệu cho các món hải sản cao cấp, với giá từ 5 triệu đồng/con.
5. Tổ yến
Tổ chim yến được xây trong mùa sinh sản va do con trống xây khoảng 35 ngày. Tổ được xây hình dạng như cái bát được dính vào thành hang đá. Tổ yến bao gồm nhiều phiến mỏng được dệt từ sợi tơ bằng nước bọt chim yến và cô động, bện vào nhau.
Tổ yến có nhiều cách phân loại, thường thì phân biệt bằng màu sắc (gồm huyết yến, hồng yến và bạch yến) và theo đẳng cấp (huyết, hồng, quan, thiên, bài, địa, vụn) và hình thức khai thác (tổ yến trong động và tổ yến ở nhà). Trong đó, huyết yến là loại tổ yến chất lượng tốt nhất và có giá trị kinh tế cao nhất.
Yến sào chứa protein cao và 18 loại axit amin, giúp tăng cường sức khỏe, phục hồi cơ thể, làm đẹp da. Tổ yến dùng cho các trường hợp cơ thể suy nhược, mệt mỏi, biếng ăn, khí huyết kém. Giá tổ yến thiên nhiên chất lượng từ 50 triệu đồng/kg, còn huyết yến lên tới 230 triệu đồng/kg.
6. Cá anh vũ
Cá anh vũ được xem là loài cá quý và tiến dâng lên vua vào thời phong kiến. Theo huyền sử đất Việt truyền lại, cá anh vũ xuất hiện từ 4000 năm trước, được vua hùng đặt tên và phong danh hiệu “Văn Lang đệ nhất ngư”. Ngày nay, cá anh vũ sống ở lưu vực các con sông miền Bắc nước chảy sâu và ở đáy có đá. Thịt cá săn chắc, thơm ngon, có công dụng chữa nóng nhiệt và bổ thận. Cá anh vũ có giá từ 1.5 - 3 triệu đồng/kg, là nguyên liệu cho món chả cá nổi tiếng của đất Thăng Long.
7. Cá chìa vôi
Cá chìa vôi là một loài cá hiếm, sinh sống và phát triển chỉ môi trường nước nhất định - lưu vực nước xoáy sông Nhà Bè, nơi hợp lưu giữa sông Sài Gòn và sông Đồng Nai - nơi có dòng nước mặn, ngọt và lợ. Cá chìa vôi có thân hình giống cá điêu hồng, có dạng hình cầu, thân dày, vảy vàng óng, vây lưng phát triển thành đoạn xưng cứng chắc, sắc nhọn, dài cả gang tay và chìa lên như cây dùng để quệt vôi ăn trầu nên được gọi là chìa vôi - cũng là vũ khí tự vệ của cá. Thịt cá thơm ngon, giàu dinh dưỡng, thường được nướng hoặc hấp. Giá cá chìa vôi từ 1 - 1.3 triệu đồng/kg, được giới sành ăn săn đón.
8. Sá sùng
Sá sùng (hay còn gọi là địa sâm, giun biển…) là một trong những loại hải sản quý hiếm từ xa xưa, được ví như loài sâu biển. Ở Việt Nam, chúng ta có thể tìm thấy sá sùng ở các vùng ven biển nơi thủy triều lên xuống tạo ra những doi cát như Vân Đồn, Móng Cái, Quảng Ninh, Nha Trang và Côn Đảo. Chứa nhiều đạm và khoáng chất, sá sùng được sử dụng trong y học cổ truyền và làm nguyên liệu nước dùng phở. Giá sá sùng khô có thể lên tới 1 chỉ vàng/kg.
9. Sâm cầm
Sâm cầm nằm trong danh sách được cống nạp cho vua hàng năm và chỉ có vua và quý tộc mới có được thưởng thức món sâm cầm. Sâm cầm là giống chim di cư, nó bay dọc trái đất và được tìm thấy ở ao hồ và đầm nước ngọt. Chúng có kích cỡ trung bình, từ 0.5 - 0.8kg. Đây là loài chim có đầu và cổ màu đen tuyền, mắt nâu đỏ, mỏ nhọn dài và miếng sừng sau mỏ có màu trắng. Lông ở lưng và bụng màu xám, đuôi thì sẫm màu hơn.
Sâm cầm có thịt đỏ giàu đạm, bổ dưỡng, thường được chế biến thành các món quay, nướng. Loài này ngày càng khan hiếm, giá mỗi con tự nhiên từ vài triệu đồng trở lên.
10. Tôm hùm
Được mệnh danh là “vua của loài tôm,” tôm hùm sinh sống ở các vùng biển ấm, lặng và các khe hoặc hang hốc dưới đáy biển. Ở Việt Nam, tôm hùm phân bố tự nhiên và được nuôi nhiều ở ven biển miền Trung (Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa). Thịt tôm săn chắc, giàu dinh dưỡng, là nguyên liệu cho các món ăn cao cấp với giá trị cao trên thị trường. Giá tôm hùm tươi ở các nhà hàng tại đô thị lớn rất đắt đỏ và xa xỉ, có giá từ 3.5-4 triệu đồng/kg.