TIN TỨC » Kiến thức

Một con cua có thể đầu độc 40.000 con chuột. Tại sao cua lại độc? Chất độc đến từ đâu?

Thứ ba, 12/11/2024 13:52

Cua thường là món ngon trên bàn ăn của mọi người. Thịt của chúng mềm, ngọt và có vị êm dịu. Tuy nhiên, không phải loại cua nào cũng an toàn để ăn, đặc biệt là một số loại cua biển.

Cách đây một thời gian, khi một ngư dân ở quần đảo Bành Hồ, Đài Loan trở về cảng sau chuyến đánh cá, anh ta đã đánh bắt được một con cua có màu sắc màu sắc rực rỡ, vì hình dáng của loài cua này khá hiếm nên ngư dân dù có kinh nghiệm cũng không dám tùy ý ăn thịt, đã lên mạng kiểm tra và phát hiện ra đó là loài cua độc nhất thế giới.

Con cua mà ngư dân bắt được là một loại cua cực độc, có tên khoa học là "Lophozozymus pictor", hay còn có tên gọi là cua sọc thêu, cua rạn khảm, phân bố ở Úc, Singapore, bán đảo Mã Lai và Hải Nam, Trung Quốc. Vỏ của nó có màu đỏ và trắng, rất đẹp nhưng lại tiềm ẩn rất độc tính. Các nhà khoa học đã chứng minh qua thí nghiệm rằng chất độc của một con cua trưởng thành có thể đầu độc 45.000 con chuột. Có ghi chép về nhiều trường hợp tử vong do tiêu thụ nó và nấu nó ở nhiệt độ cao trong thời gian ngắn không tiêu diệt được chất độc.

Cua sọc thêu chủ yếu sinh sống ở vùng biển Nhật Bản, Úc, Cộng hòa Fiji và đảo Hải Nam (Trung Quốc), thường thấy gần thủy triều thấp, dưới đáy đá hoặc rạn san hô ở độ sâu 30m.

Độc tố của cua được cho là đến từ thức ăn của nó, chẳng hạn như hải sâm có độc. Mặc dù hải sâm không có cơ quan độc hại rõ ràng, nhưng các cơ quan và thành cơ thể của Cuvier của một số hải sâm có chứa chất độc gây tan máu. Mặc dù nhìn chung chúng không gây hại cho cơ thể con người, nhưng nếu cua săn hải sâm, vi khuẩn nội sinh sẽ xử lý chất độc và kết hợp chúng trong thịt cua. Trung tâm Công nghệ sinh học Nông nghiệp Queensland đã tiến hành một nghiên cứu về độc tính của nó và phát hiện ra rằng chất độc tinh khiết này có đặc tính tương tự như độc tố hải quỳ và tetrodotoxin.

Trong cơ thể cua thêu có rất nhiều loại độc tố, mỗi loại đều khác nhau, có loại là độc tố của cá nóc, có loại là độc tố của hải quỳ, có loại là độc tố của một số loại động vật có vỏ

Nghiên cứu của nhóm động vật học Diana tại Đại học Quốc gia Singapore cho thấy các bộ phận khác nhau của cua thêu có độc tính khác nhau. Đường ruột và gan tụy độc hơn, cơ ít độc hơn và mai hơi độc hoặc không độc, bị nuôi nhốt một thời gian, độc tính sẽ giảm đi hoặc thậm chí biến mất, có thể thấy chất độc quả thực đến từ thức ăn.

Bản thân loài cua không có khả năng sản sinh độc tố, độc tố của những loài cua độc này về cơ bản là đến từ thế giới bên ngoài, từ thức ăn chúng ăn.

Trên thực tế, không có gì lạ khi cua có độc trên thế giới có thể chia thành hai loại: có độc tính cao và độc tính nhẹ. Ngoài ra còn có một loại cua màu đỏ cực độc tên là cua Zhengzheng Aijie, toàn thân có màu đỏ tươi, trên bề mặt có những vết sưng nhỏ màu vàng nhạt, tập trung quanh mắt và mép trước của mai. Thỉnh thoảng gặp ở vùng biển Nam Bộ Trung Quốc, chúng có độc do ăn cá nóc nhỏ hoặc cá có độc.

Lê Dương (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới