Bánh bí đỏ bột nếp dẻo ngọt
Nguyên liệu cần có: 1 miếng bí đỏ, 1 thìa đường, một lượng đậu đỏ vừa đủ, nửa bát con bột nếp, một lượng dừa nạo vừa đủ.
Bước 1: Bí sau khi rửa sạch, cạo sạch vỏ rồi cắt thành từng lát mỏng, bí càng mỏng thì càng dễ hấp, cho một lượng nước thích hợp vào nồi nấu chín, cho các lát bí vào xửng hấp và hấp trong vòng 15 phút.
Mẹo nhỏ: Nếu lát bí dày, thời gian hấp có thể kéo dài, dùng đũa đâm nhẹ vào lát bí xiên qua chứng tỏ lát bí đã chín.
Bước 2: Dùng thìa ép bí cho nhuyễn, nếu muốn nhuyễn hơn có thể dùng máy ép trái cây, cho 1 thìa đường trắng vào khi còn nóng, khuấy đều và xay nhuyễn.
Bước 3: Cho bột nếp vào bí đỏ xay nhuyễn từng lượng nhỏ và nhiều lần, vừa đun vừa khuấy cho đến khi bột nếp bí đỏ nhào thành một khối bóng.
Bước 4: Vo viên gạo nếp bí đỏ thành từng dải dài, cắt thành từng viên nhỏ có kích thước đồng đều và vo thành từng viên, phần nhân đậu đỏ cũng vo thành những viên có kích thước đồng đều.
Bước 5: Viên bột nếp bí đỏ thành viên tròn, gói nhân đậu đỏ cho kín miệng rồi xếp thành từng viên tròn.
Bước 6: Quét dầu lên vỉ, cho bánh nếp bí đỏ vào xửng, cho nước lạnh vào nồi, đun sôi nước trên lửa lớn, tiếp tục hấp trong 10 phút.
Bước 7: Cho bánh nếp bí đỏ đã hấp vào bát dừa khi còn nóng rồi cuộn lại để bánh nếp bí đỏ phủ đều dừa, hương vị sẽ đậm đà hơn. Món bánh nếp bí đỏ dẻo thơm vị dừa đã sẵn sàng.
Bí ngô được chia thành bí non và bí già, bí non có ít tinh bột, nhiều nước và giòn hơn, đặc biệt thích hợp để chiên. Bí già có chu kỳ sinh trưởng dài nên vỏ cũng sẽ chuyển từ xanh sang vàng, độ tinh bột và đường tương đối cao, đặc biệt thích hợp để hấp hoặc làm các loại bánh ngọt, nhưng dù là loại bí nào thì cũng có giá trị dinh dưỡng cao.
- Tag
- làm bánh
- bánh bí đỏ