Cà rốt là loại củ được nhiều người yêu thích vì có thể chế biến thành nhiều món ăn từ hấp, luộc, xào và kết hợp cùng nhiều thực phẩm khác. Cà rốt có chất đường, vitamin, muối khoáng, sắt, tốt cho sức khỏe.
Dẫu vậy, không phải ai cũng biết cách chọn cà rốt ngon, không có hóa chất.
Chọn cà rốt sẫm màu hay nhạt màu?
Khi mua cà rốt, bạn nên quan sát màu sắc của chúng. Mặc dù hầu hết cà rốt đều có màu vàng cam nhưng bạn nên chọn màu sẫm hơn. Màu càng sấm chứng tỏ hàm lượng caroten và vitamin A càng cao, ăn vào sẽ rất bổ.
Nên chọn cà rốt màu sẫm hơn là màu nhạt.
Trọng lượng của cà rốt
Trong số những củ cà rốt có cùng kích cỡ nên chọn củ có trọng lượng nặng hơn, vì loại cà rốt này có đủ độ ẩm và dinh dưỡng, tươi ngon hơn. Ngược lại những củ có khối lượng nhẹ hơn nghĩa là cà rốt đã được để một thời gian, dinh dưỡng và độ ẩm đã mất đi một phần. Vì vậy không nên mua.
Nên mua cà rốt dính đất hay không còn đất
Nếu muốn bảo quản lâu bạn nên chọn những củ cà rốt vẫn còn dính đất trên bề mặt. Cà rốt có dính đất trông có vẻ bẩn, nhưng chúng thường tươi hơn. Những củ cà rốt đã được làm sạch trông đẹp mắt nhưng nhược điểm là không thích hợp để bảo quản lâu.
Nhìn vỏ của cà rốt
Đừng mua loại cà rốt có vỏ nhăn nheo, mềm nhũn. Khi mua cà rốt, hãy dùng tay cảm nhận độ mềm và cứng của cà rốt. Nếu vỏ cà rốt cứng và có thể dùng móng tay bấm ra nước thì có nghĩa là cà rốt còn rất tươi, nếu sờ vào thấy hơi mềm hoặc có nếp nhăn thì có nghĩa là cà rốt đã bị mất nhiều nước và không tươi, không nên mua.
Ngoài ra, nếu trên bề mặt cà rốt xuất hiện nhiều vết nứt rạn, bị dập và không còn giữ được độ tươi như ban đầu là rất có thể bị tác động trong quá trình vận chuyển.
Thân đáy cà rốt
Không có nhiều người biết rằng, cà rốt tươi ngon ở mức độ nào đều được xem xét ở phần thân đáy. Việc nứt hay có nhiều lỗ nhỏ li ti ở phần đấy là một trong những biểu hiện của cà rốt đã cũ.
Warning: mysqli_connect(): (HY000/2002): Connection refused in /home/dev/conglyxahoi.net.vn/backend/lib/database/Mysql.php