TIN TỨC » Kiến thức

Mua đũa về dùng, đem luộc sơ ra màu đỏ có việc gì không?

Thứ năm, 04/01/2024 15:01

Trên mạng gần đây xôn xao clip đũa gỗ luộc ra màu đỏ nâu khiến nhiều người đặt dấu hỏi về sản phẩm mà nhà nào cũng dùng này.

Mới đây, nhiều người người chia sẻ đoạn clip nước chuyển sau màu đỏ nâu sau khi luộc đũa mới mua về và thắc mắc về độ an toàn của đũa.

Dân mạng truyền tay nhau clip luộc đũa ra màu lạ.

Là người giảng dạy và làm nghiên cứu, Tiến sĩ Vũ Thị Tần, giảng viên Hoá Vô cơ, Đại học Bách Khoa Hà Nội đã giải thích như sau:

"Đũa gỗ trắc, gỗ sao…., đũa tre được nhà sản xuất thường khử khuẩn chống mốc bằng hóa chất như nước oxy già nồng độ cao, các loại chất chống mốc khác với nồng độ cho phép.

Để đũa sử dụng được lâu và không bị ngậm nước nhà sản xuất thường đánh bóng đũa bằng phương pháp cơ học. Mình thấy một số nhà sản xuất có bôi một lớp dầu bóng (có thể từ thiên nhiên) hoặc dầu bóng tổng hợp để tạo độ bóng.

Một số loại đũa trôi nổi, không rõ nguồn gốc xuất xứ có thể sử dụng một lớp sơn bóng hoặc thường gọi là chất nhuộm màu để tạo màu đẹp cho đũa, tạo độ bắt mắt. Khi luộc đũa ở nhiệt độ cao, lớp sơn dễ bị tan ra, chuyển sang màu nâu đỏ. Để đánh giá được việc này có an toàn cho người sử dụng không cần phải biết rõ lớp sơn đó là chất gì. Nhưng cá nhân mình thấy không nên dùng những loại đũa trôi nổi, không rõ nguồn gốc xuất xứ để đảm bảo sức khoẻ.

Có bạn có câu hỏi là đũa chỉ mài bóng cơ học, không có lớp dầu làm bóng luộc lên có ra màu không? Mình thấy các loại gỗ tự nhiên khi khô luộc sẽ ra xíu màu vàng, nhưng không phải màu nâu đỏ như trong clip.

Cá nhân mình cũng mua đũa trong siêu thị về thử luộc, đũa có màu vàng nhẹ. Mình mượn đũa hàng xóm đã dùng một thời gian, đem luộc cũng có màu vàng nhẹ của gỗ.

Vậy, đũa luộc ra màu đỏ có an toàn không? Mình nghĩ là không nên sử dụng những loại đũa đó. Nên mua đũa có rõ nguồn gốc, cơ sở sản xuất, địa chỉ…

Để đũa không bị ẩm mốc, người dùng không nên ngâm đũa trong nước lâu, thay đũa 3 tháng/lần, phơi đũa dưới nắng… Mọi người có thể dùng baking soda để rửa đũa vì baking soda chống mốc hiệu quả và không cho đũa gỗ vào máy rửa bát".

Tường San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới