Gừng là nguyên liệu tốt cho sức khỏe và cũng là một loại gia vị không thể thiếu trong nhà bếp. Giá trị dinh dưỡng của gừng tương đối cao, trừ việc làm gia vị nấu ăn, một số người sử dụng gừng để pha trà. Nhưng khi mua gừng, bạn đã thực sự biết cách chọn?
Bài viết sau đây sẽ gọi ý cho bạn cách chọn gừng tươi ngon và hãy tránh xa 3 loại sau đây:
Chọn gừng cũng là bí quyết của các bà nội trợ
Loại 1: Không ăn gừng mềm
Gừng mềm chứng tỏ bên trong đã bắt đầu thối và hư hỏng. Còn gừng bị úa, úa sẽ sinh ra chất rất độc. Đừng ăn gừng mềm.
Loại 2: Gừng bị mất lớp vỏ ngay khi bị chà xát
Gừng như vậy thường bị hun khói hoặc ngâm trong lưu huỳnh, và bề mặt trông đặc biệt đẹp, nhưng vỏ gừng sẽ rơi ra khi chà xát. Tốt nhất là không nên ăn loại gừng này.
Loại 3: Gừng mốc hỏng
Việc gừng bên trong bị thâm đen và mềm chứng tỏ gừng đã bị hỏng hoàn toàn. Nếu gừng bị biến chất do nhiệt, sẽ xuất hiện lông trắng, còn nếu bị biến chất do đông lạnh, gừng sẽ sinh ra độc tố. Nước gừng sẽ chảy ra ngay khi bạn dùng tay ấn vào. Gừng bất thường như vậy cũng không thể ăn được.
Khi mua gừng, bạn có thể tham khảo 3 điểm sau:
Điểm 1: Nhìn vào đầu
Cố gắng không chọn gừng quá to hoặc quá nhỏ. Gừng với kích thước vừa phải sẽ bổ dưỡng hơn.
Điểm 2: Nhìn vào lớp biểu bì
Gừng chất lượng cao có một ít bùn trên vỏ, trông sần sùi, không quá khô, màu vàng đậm hơn. Da củ gừng nhìn chung có nếp nhăn, nếp nhăn càng rõ, khi dùng tay sờ vào sẽ có cảm giác thô ráp.
Điểm 3: Nhìn bề ngoài
Tốt nhất không nên chọn gừng đã mọc mầm quá nhiều. Nếu gừng mọc mầm nhiều có nghĩa là môi trường bảo quản gừng tương đối ẩm và thời gian bảo quản sẽ lâu hơn. Và mầm gừng sẽ tự tiêu hao chất dinh dưỡng của nó. Càng nảy mầm, chất dinh dưỡng càng mất nhiều. Vì vậy, khi chọn, hãy cố gắng chọn những củ gừng không mọc mầm hoặc ít mầm.