TIN TỨC » Kiến thức

Mua mực khô nên chọn con to hay con nhỏ?

Thứ bảy, 18/01/2025 11:19

Nhiều người thường bối rối không biết khi mua mực khô nên chọn con to hay con nhỏ, và liệu hình dáng con mực có ảnh hưởng nhiều đến chất lượng hay không.

Mực khô loại nhỏ hay loại to ngon hơn?

Mực khô là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Mực có thể nướng lên để làm món nhậu cùng với bia. Ngoài ra, mực khô cũng có thể đem đi xào, làm mực rim, nấu canh cũng rất ngon.

Về kích thước, không có bất cứ một tiêu chuẩn cụ thể nào dành cho mực khô vì tùy theo loại mà kích thước con mực sẽ khác nhau, hương vị cũng khác nhau.

Khi đi mua, bạn có thể thấy có loại mực khô cỡ to, khoảng 8-10 con/kg; loại mực cỡ trung khoảng 14-16kg/con và loại mực mini cỡ nhỏ khoảng 20 con/kg trở lên. Về hương vị, mực khô cỡ to có phần thịt dày, ngọt và giá cao hơn các loại khác. Mực cỡ trung có phần thịt vừa phải, giá hợp lý. Mực nhỏ thịt mỏng và cũng là loại có giá rẻ nhất.

Các loại mực cỡ trung đến to đem nướng sẽ ngon. Trong khi đó, mực cỡ nhỏ thích hợp để làm món xào, đồ ăn vặt.

Nếu muốn biếu tặng hoặc làm các món ăn sang trọng, nên chọn mực khô to, dày và là mực câu. Còn nếu muốn dùng cho các món xào hay ăn vặt, nên chọn mực khô trung hoặc nhỏ. (Ảnh minh họa)

Mực khô thường được làm từ mực ống và mực lá. Mỗi loại sẽ có hương vị riêng. Mực lá phơi khô sẽ hơi cứng. Trong khi đó, mực ống khô có phần thịt mềm hơn và vị ngọt tự nhiên. Với món mực nướng, chọn mực ống khô sẽ ngon hơn.

Khi nướng, nên chọn con mực to, thịt dày để có hương vị đậm đà và dai ngọt hơn. Mực to đem nướng sẽ giữ được kết cấu chắc cắn, độ dai ngọt tự nhiên, không bị khô quắt. Trong khi đó, loại mực nhỏ, thịt mỏng hơn nên hương vị cũng không đậm bằng loại thịt dày. Thịt mực mỏng dễ ngấm gia vị hơn nên có thể sử dụng để làm món xào hoặc mực rim mắm, rim me sẽ thích hợp hơn là đem nướng.

Mực to thường là mực ống, có kích thước khoảng 30-40cm. Mực được đánh bắt lên sẽ đem đi phơi khô ngay nên giữ được hương vị tự nhiên.

Mực nhỏ thường là mực cơm hoặc mực lá loại nhỏ, kích thước chỉ tầm 10-20 cm/con. Loại này cũng được phơi khô ngay khi sau khi được đánh bắt nên hương vị cũng thơm ngon.

Mực lá có giá thấp hơn so với mực ống. Những con mực ống được đánh giá là ngon, chất lượng cao sẽ có kích thước rơi vào khoảng 28-33cm.

Tùy theo sở thích và mục đích chế biến mà bạn có thể chọn loại mực to hoặc mực nhỏ. Nếu muốn mua biếu, tặng hoặc dùng để làm món nướng thì nên chọn những con to, thịt dày. Nếu muốn làm cá món xào, làm mực rim thì có thể chọn mực cỡ nhỏ đến trung.

Mẹo chọn mua mực khô chất lượng

Để lựa chọn được khô mực ngon và chất lượng, bạn cần chú ý đến những yếu tố sau:

- Màu sắc: Chọn mực có màu hồng nhạt, không bị thâm đen hoặc có vết mốc. Mực khô chất lượng thường có màu sắc tự nhiên, không có dấu hiệu của hóa chất hay phẩm màu.

- Lớp phấn trên khô mực: Khô mực ngon phải có lớp phấn trắng phủ trên toàn thân, càng dày càng tốt. Lớp phấn này là do quá trình phơi khô tự nhiên tạo ra, giúp bảo quản và tăng hương vị cho khô mực. Nếu khô mực không có lớp phấn hoặc lớp phấn rơi rụng dễ dàng là loại kém chất lượng.

- Độ khô: Mực chất lượng phải có độ ẩm vừa phải, không quá khô cứng và không quá ẩm ướt. Khi sờ vào mực, bạn cảm nhận được độ dẻo và đàn hồi.

- Mùi thơm: Mực khô ngon sẽ có mùi thơm tự nhiên, không có mùi lạ hay mùi khét. Mùi của mực khô thường nhẹ nhàng và dễ chịu, không gây cảm giác khó chịu khi ngửi.

- Độ dày của mực: Bạn nên chọn mua những con khô mực có thân thẳng và thịt dày. Những con khô mực có thịt càng dày thì khi nướng sẽ nở thành từng thớ thịt rất bông, ngon, đậm vị và cũng rất dễ xé khi ăn.

- Xuất xứ: Chọn mực từ những nguồn cung cấp uy tín và có thương hiệu để đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm.

Cách bảo quản mực khô

Mực khô mua về nếu chưa ăn ngay thì nên gói kín trong giấy sạch, bọc túi nilon hoặc để trong hộp kín có nắp đậy. Trong thời gian ngắn, bạn có thể để mực ở bên ngoài, nơi khô ráo, thoáng mát là được. Thỉnh thoảng kiểm tra chất lượng mực và có thể đem mực ra phơi nắng để bảo quản được lâu hơn.

Nếu muốn bảo quản mực lâu hơn, bạn nên để mực trong ngăn đá tủ lạnh. Cần phải gói kỹ mực trước khi cho vào tủ lạnh để mực không bị khô cứng và mùi mực không làm ảnh hưởng đến các thực phẩm khác trong tủ. Khi ăn, chỉ cần bỏ mực ra rã đông vài phút là được.

Ngọc Minh (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới