1. Thắp hương cầu bình an, may mắn
Người xưa quan niệm, bước sang tháng mới, quy luật âm dương thay đổi, đặc biệt là ngày đầu tháng, khởi đầu cho 1 tháng mới, nếu ngày này thuận lợi thì hứa hẹn cả tháng hanh thông, suôn sẻ. Vì thế, mọi người rất chú trọng việc thắp hương thờ cúng hoặc đi lễ chùa ngày mùng 1 đầu tháng nói riêng hoặc ngày Rằm, lễ Tết nói chung.
Theo đó, vào ngày mùng 1 đầu tháng, quý bạn nên đi chùa thắp hương để cầu bình an, may mắn. Cầu xin các Ngài phù hộ một tháng mới bình an, mạnh khỏe, vận trình sự nghiệp lẫn tình duyên, sức khỏe được thuận lợi, hanh thông.
Tuy nhiên cần hết sức lưu tâm, việc cầu nguyện cúng bái, cốt vẫn từ trong cái tâm chân thành chứ không phải ở mâm cao cỗ đầy. Và lưu ý, nên thắp hương số lẻ, dâng cúng các vật phẩm cũng là số lẻ.
2. Nên ăn những món ăn mang lại may mắn
Dân gian quan niệm rằng, để cả tháng gặp nhiều may mắn, cát lành, vào ngày mùng 1 âm lịch hàng tháng, bạn nên dùng những món ăn như xôi gấc, trái cây màu đỏ (dưa hấu, thanh long ruột đỏ, quả hồng, đu đủ…) hay thịt gà…
Thịt gà
Theo những lời truyền miệng của người lớn tuổi, ăn thịt gà vào ngày mùng 1 sẽ giúp xua đuổi điều xui rủi, mang đến may mắn và phước lành. Vì vậy mà trong mâm cơm cúng mùng 1 đầu tháng, người miền Bắc luôn có đĩa thịt gà luộc hay những món chế biến từ loại thực phẩm này.
Hơn nữa, con gà trong văn hóa phương Đông được xem là vua của những loài động vật với những đức tính tốt, tượng trưng cho phú quý, đại cát, sự giàu có.
Xôi gấc
Màu đỏ luôn là một trong những màu sắc được người Việt sử dụng trong các dịp quan trọng như cưới hỏi, khai trương… Vì vậy, các món ăn có màu sắc này cũng rất được khuyến khích dùng trong ngày mùng 1 đầu tháng. Trong đó, món xôi gấc được xem là lựa chọn tuyệt vời nhất.
Vì vậy mà trong bữa cơm ngày mùng 1, xôi gấc luôn có mặt dù là gia chủ là người ăn chay hay ăn mặn.
Thịt hươu
Ngày xưa, hươu là loại động vật hoang dã, tuy nhiên, ngày nay đã được nhân giống và nuôi rộng rãi. Vì vậy mà nhu cầu ăn thịt hươu không còn khó nhăn như trước nữa.
Trong văn hóa phương Đông, hươu cũng được xem là con vật tượng trưng cho may mắn, điềm lành, sự trung thành và lòng dũng cảm. Hơn nữa, trong Phật giáo, loài động vật này còn mang ý nghĩa là sự hồi sinh, nảy mần.
Tiết canh
Mặc dù là món ăn không được khuyến khích bởi các chuyên gia dinh dưỡng vì mang đến nhiều nguy hại cho sức khỏe con người nhưng quan niệm dân gian lại cho rằng mọi người nên ăn tiết canh vào ngày mùng 1 đầu tháng để may mắn, thành công hơn.
Trái cây màu đỏ, hồng
Cùng có điểm chung với tiết canh, xôi gấc, các loại trái cây có màu hồng và đỏ cũng là những món ăn thích hợp cho thực đơn ngày mùng 1 đầu tháng nếu bạn muốn rước về may mắn, tài lộc.
Vì vậy mà những loại quả có màu đỏ như dưa hấu, thanh long, hồng, táo đỏ, lượu, mận đỏ… luôn là lựa chọn hàng đầu của mâm ngũ quả cúng mùng 1 đầu năm.
3. Phát tâm ăn chay, phóng sinh, làm việc thiện
Đã từ lâu, rất nhiều người có thói quen ăn chay vào ngày mùng 1 đầu tháng hay ngày Rằm (15 âm lịch) hàng tháng.
Ngoài mục đích ăn chay để tưởng nhớ công ơn của Đức Phật và các Tổ sư Phật giáo, ăn chay vào những ngày nêu trên còn được coi là hành động tích thêm công quả và xóa bỏ tội nghiệt. Để từ đó tự thân mỗi người nâng cao ý thức giác ngộ, mở rộng lối suy nghĩ tích cực, tự thu hút may mắn, cát lành cho bản thân.
Việc phóng sinh, làm việc thiện cũng nên tiến hành không chỉ vào ngày mùng 1 đầu tháng (mà có thể làm bất cứ lúc nào phát tâm). Làm việc thiện ắt tích thêm phúc báo lâu bền, vận mệnh vì thế mà cũng được thay đổi theo hướng tích cực hơn.
(*)Thông tin trong bài chỉ mang tính tham khảo.