TIN TỨC » Kiến thức

Muốn ăn cua ghẹ ngon, phải tránh ăn vào ngày trăng tròn, rất nhiều người không biết lý do vì sao?

Thứ sáu, 17/05/2024 06:01

Người bán hải sản ví von "cua tối trời, ghẹ sáng trăng" để khuyên khách lần sau muốn ăn cua ghẹ ngon thì phải chọn ngày, vào những ngày tối trời, không có trăng như đêm 30 cua ghẹ mới ngon và chắc thịt. Nếu đi vào những ngày rằm trăng sáng, cua ghẹ đa số bị óp.

Vì sao không nên ăn cua ghẹ vào ngày trăng tròn?

Cua ghẹ là món hải sản được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, nếu không biết cách chọn, bạn có thể gặp tình huống mua phải cua ghẹ óp, không ngon. Theo những người có kinh nghiệm, muốn mua cua ghẹ ngon, bạn không nên mua chúng vào ngày trăng tròn. Điều này có liên quan đến tập tính của những loài động vật này.

Không nên ăn cua ghẹ vào ngày trăng tròn.

Theo lời khuyên của những người bán hán sản, trăng tròn là thời điểm giao phối, sinh sản của những loài động vật này. Vì vậy, đây cũng là thời điểm thịt của chúng không chắc ngọt. Ngoài ra, thời điểm trăng tròn cũng là lúc nhiều con mới lột vỏ. Thời điểm mới lột vỏ, thân của cua ghẹ rất mềm nên chúng thường trốn trong hang để bảo vệ bản thân mà không đi ra ngoài kiếm ăn. Lúc trăng sáng, chúng bò ra ngoài để kiếm thức ăn. Lúc này, cơ thể của cua ghẹ tăng kích thước nhưng cơ thể lại rất rỗng do đã bị đói suốt một thời gian. Nếu ăn cua ghẹ vào lúc này, bạn sẽ thấy chúng nhiều nước và rất ít thịt.

Có một cách lý giải khác về việc tại sao không nên ăn cua ghẹ vào đêm trăng tròn được đưa ra như sau: Vào thời điểm trăng sáng, cua ghẹ không tìm được nhiều thức ăn như khi không có trăng nên chúng thường gầy óp, ít thịt. Ăn cua ghẹ vào thời điểm không có trăng sẽ ngon hơn, nhiều thịt và thịt cũng ngọt hơn.

Bạn nên ăn cua ghẹ vào cuối tháng, đầu tháng. Đây là lúc chúng béo, thịt chắc ngọt nhất.

Cách chọn ghẹ ngon

– Có nhiều loại ghẹ đỏ, ghẹ hoa, ghẹ xanh… nhưng ngon nhất là ghẹ xanh, ghẹ trứng. Nên ăn cua ghẹ vào đầu, hoặc cuối tháng âm lịch thì thịt béo và ngon ngọt hơn hẳn.

- Ghẹ không chọn con quá to, chỉ cần chọn con chắc tay, ấn vào yếm thấy không bị óp, gạch bụng hơi ngả vàng, chân co (không duỗi thẳng), bóp chân nó thấy rất chắc, chứ không mềm.

Cách chọn cua biển ngon

– Chọn cua tươi khỏe khi bóp nhẹ vào thân thấy nó giãy mạnh. Ngược lại là cua yếu, sắp chết do bắt đã lâu.

– Cua cái phần mai lớn hơn cua đực. Nếu muốn ăn cua trứng thì hãy chọn cua cái. Bóp yếm cua, nếu thấy chắc tay, độ đàn hồi tốt thì con cua đó nhiều thịt và ngon. Nếu óp thì cua đó ít thịt, không ngon.

– Phần da lụa giữa kẹt khuỷu trên càng cua có màu hồng đỏ, hoặc hồng sậm là tươi và nhiều thịt. Nếu phần này trắng nhợt thì cua để lâu, thịt bị teo.

Những người tuyệt đối không nên ăn cua ghẹ dù thèm đến mấy

Theo Đông y, thịt cua ghẹ có tính hàn, vị mặn, có tác dụng giãn cơ, ích khí, điều hòa dạ dày, thông kinh lạc, thanh nhiệt, giúp hồi phục nhanh chóng chấn thương do va đập hay gãy xương. Có lợi cho những người cần bổ sung dinh dưỡng sau phẫu thuật, ốm đau hay suy kiệt sức khỏe.

- Hàm lượng canxi, sắt, selen, kẽm, kali, vitamin A trong cua ghẹ rất cao, giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể đáng kể. Canxi giúp xương chắc khỏe, tốt cho trẻ còi xương, bổ dưỡng cho người già bị loãng xương.

- 100g thịt cua có chứa 11,6g protein và 1,2g chất béo, giàu đạm, ít chất béo, chứa nhiều axit béo không no, giàu dinh dưỡng giúp thúc đẩy quá trình sửa chữa và tổng hợp các tế bào mô của con người và cải thiện chức năng miễn dịch.

Cua ghẹ ăn ngon nhất là hấp, vì hương vị tươi ngon, nguyên chất, giữ được các chất dinh dưỡng (protein, canxi, photpho, sắt, các vitamin A,B,C… của cua, ghẹ cao gấp nhiều lần thịt, cá). Tuy là món hải sản được nhiều người ưa thích, nhưng không phải ai cũng ăn được món này.

Hoàng Khuông (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới