Dưa vàng là loại quả quen thuộc vào mùa hè, nó cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như vitamin C, vitamin B, carotene, sắt, canxi, kali, natri, magiê... Vì thế, dưa vàng có tác dụng bồi bổ, tăng sức đề kháng rất tốt, thích hợp với những người thiếu máu, sức yếu do ốm dậy…
Nên mua dưa vàng còn cuống hay bị rụng cuống?
Dù quen thuộc là vậy, tuy nhiên vẫn có một điều nhiều người lăn tăn, đó là làm thế nào để chọn mua được một trái dưa vàng tươi ngon, an toàn.
Nên mua dưa vàng đã bị rụng cuống.
Theo nhiều người có kinh nghiệm, khi đi mua dưa vàng nên để ý phần cuống của nó, đây cũng là một đặc điểm để nhận biết dưa vàng ngon ngọt. Quả dưa già, chín ngon thường cuống đã rụng một cách tự nhiên, gọn gàng tạo thành một chỗ lõm nông, hình tròn và trơn, rìa đường tròn có hình răng cưa. Dưa vàng còn cuống thường chưa đủ độ chín, ngọt.
Bí quyết chọn dưa vàng tuyệt ngon
Hình dáng
Dưa vàng ngon sẽ có hình tròn và căng tròn không có vết lõm vào trong.
Tránh những quả có đầu và thân nhọn vì quả này trong quá trình sinh trưởng không hấp thụ đủ nước và ánh sáng, thịt dưa sẽ bị nhạt và không giòn.
Các vân lưới
Nên chọn những trái có các đường vân chằn chịt trên quả, đường vân càng đậm sờ càng thô ráp thì dưa sẽ càng ngọt và giòn ngon.
Không chọn những quả có ít đường vân và sờ không thấy rõ độ thô vì đó là dưa chưa đủ chín, ăn sẽ bị nhạt.
Xem cuống dưa
Ngoài ra khi mua dưa bạn nên quan sát phần cuống, nên chọn những quả dưa lưới không có cuống, phần cuống có vết lõm hình tròn có các dấu răng cưa, những quả này đã chín và ăn ngọt và giòn hơn.
Không chọn mua những quả dưa có phần cuống xanh vì hầu như những quả này chưa đủ độ chín, khi ăn không được ngọt và thơm nhiều.
Trọng lượng
Để chọn mua dưa ngon bạn nên cầm 2 quả dưa có cùng kích thước lên. Quả dưa nào khi cầm thấy chắc, nặng tay là những quả dưa giòn ngọt. Ngược lại là những quả ít nước và có vị nhạt hơn.