Ở nhà, chúng ta thường sử dụng nhiều loại nồi, chảo để nấu những món ăn ngon. Tuy nhiên, có một loại chảo mà nên cẩn trọng sử dụng đó là chảo chống dính thông thường.
Mặc dù chảo chống dính rất tiện lợi khi nấu nướng, chiên rán thức ăn, không dễ bám dính và ít khói dầu, đặc biệt thích hợp cho những người mới làm bếp nhưng có thể nhiều người chưa biết rằng bề mặt chảo chống dính được phủ một lớp sơn chống dính. Lớp phủ này có thể dễ dàng bong ra sau thời gian dài sử dụng hoặc xử lý không đúng cách.
Lớp phủ của chảo chống dính chủ yếu được làm từ polytetrafluoroethylene (PTFE), một loại hóa chất dễ bị phân hủy ở nhiệt độ cao và tạo ra các chất độc hại như khí florua. Những loại khí này không chỉ có hại cho cơ thể con người mà còn có thể gây ô nhiễm môi trường. Vì vậy, chúng ta phải hết sức cẩn thận khi sử dụng chảo chống dính.
Một khi lớp phủ bị hư hỏng, nhiều người có thể coi đó là vấn đề nhỏ và chọn tiếp tục sử dụng. Tuy nhiên, cách làm này thực sự rất sai lầm. Vì một khi lớp phủ bị nứt hoặc bong ra sẽ sinh ra các chất độc hại, có hại. Nếu chúng ta tiếp tục sử dụng những chiếc nồi như vậy thì thực phẩm nấu có thể bị nhiễm các chất độc hại này, gây hại cho sức khỏe.
Để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình, nên thực hiện các bước sau:
1. Kiểm tra chảo chống dính tại nhà nếu thấy có dấu hiệu nứt hoặc bong tróc lớp sơn phủ thì hãy ngừng sử dụng ngay và thay chảo mới.
2. Khi sử dụng chảo chống dính, cố gắng tránh nấu ở nhiệt độ cao, đặc biệt là làm nóng chảo rỗng. Ngoài ra, tránh sử dụng dụng cụ nhà bếp bằng kim loại để tránh làm trầy xước lớp phủ.
3. Làm sạch và bảo quản chảo chống dính thường xuyên để đảm bảo bề mặt chảo sạch sẽ, không có vết bẩn.
4. Nếu bạn nhận thấy lớp phủ của chảo chống dính đã bị hỏng, đừng tự sửa chữa mà hãy tìm sự trợ giúp của chuyên gia. Mong mọi người có thể lưu ý đến vấn đề này và có trách nhiệm với sức khỏe của bản thân cũng như gia đình.