Lợi ích của việc ăn hải sản là gì?
Hàm lượng protein trong hải sản khoảng 15-25%, và protein chứa trong đó là protein chất lượng cao. Protein là một phần quan trọng của cơ thể, nó có thể sửa chữa các chức năng của cơ thể và nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể, là chất dinh dưỡng quan trọng để duy trì sự sống của cơ thể, ăn hải sản cũng là một trong những nguồn cung cấp protein chất lượng cao tốt nhất.
Chất béo trong hải sản đa phần là axit béo không no, axit béo không no có thể làm giảm cholesterol trong máu và lipid máu, đồng thời có thể ngăn ngừa huyết khối và các bệnh tim mạch, mạch máu não.
Hơn nữa, cá biển rất giàu DHA, EPA, axit béo omega-3 và các axit béo có lợi khác, có thể thúc đẩy sự phát triển não bộ và trí thông minh của trẻ.
Trong hải sản có chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất như VA, VD, canxi, kẽm, selen, kali, iốt… Vì vậy, ăn hải sản có thể bổ sung rất tốt các chất dinh dưỡng mà thông thường chúng ta không thể bổ sung ở các loại thực phẩm khác.
Tuy nhiên, mặc dù hải sản rất giàu chất dinh dưỡng nhưng phương pháp bảo quản không đúng cách cũng có thể gây phản tác dụng.
Nếu để cá, tôm trong tủ lạnh lâu hơn “thời gian này” thì dù đắt cỡ nào cũng phải “vứt đi”
Trong trường hợp bình thường, nếu bạn muốn giữ tươi cá và tôm mua từ chợ, tốt nhất nên bảo quản chúng trong tủ lạnh ở nhiệt độ thấp.
Nếu cá, tôm được đặt trong ngăn mát tủ lạnh để giữ tươi thì thường không nên ăn khi để quá hai ngày. Mặc dù nhiệt độ của ngăn mát tủ lạnh khá thấp nhưng thực phẩm được bảo quản trong đó cũng có thể sinh sôi vi khuẩn.
Do đó, cá và tôm bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh hơn hai ngày tuổi có thể đã bị nhiễm vi khuẩn và vi khuẩn sẽ tạo ra các chất chuyển hóa có hại. Nếu ăn vào thời điểm này có thể khiến người bệnh gặp phải các phản ứng không tốt về đường tiêu hóa.
Nếu cá và tôm được giữ tươi trong ngăn đá đông lạnh, chúng thường có thể được lưu trữ trong một thời gian dài hơn. Tuy nhiên, những thực phẩm này sau khi bảo quản quá một tháng cũng không nên ăn bởi bảo quản quá lâu có thể ảnh hưởng tới hương vị và dinh dưỡng.
Do đó, khi ăn những thực phẩm này trong cuộc sống, hãy cố gắng chọn những loại tươi sống, ăn trong một lần.
Lão ngư chia sẻ cách bảo quản tôm, bạn nào thích ăn tôm có thể thử nhé!
Đầu tiên ta rửa sạch tôm đã sơ chế, sau đó chia tôm thành nhiều phần theo nhu cầu sử dụng, có thể lấy ra bất cứ lúc nào mà không cần rã đông toàn bộ, tránh việc ảnh hưởng tới hương vị của tôm.
Sau đó ta cho tôm đã sơ chế vào hộp, xếp từng lớp tôm và đường trắng xen kẽ nhau, đậy nắp và cho vào ngăn đá tủ lạnh để đông cứng. Tôm bảo quản theo cách này lúc nào cũng tươi ngon, đảm bảo đủ dinh dưỡng.
Đường trắng có tác dụng khóa ẩm cho tôm, kết cấu và hương vị sau khi rã đông giống như tôm tươi, khi ăn chỉ cần lấy ra trước và để rã đông ở nhiệt độ phòng, không cần ngâm nước, rửa sạch rồi chế biến.
Warning: mysqli_connect(): (HY000/2002): Connection refused in /home/dev/conglyx