Ngoài ra, thịt gà có hàm lượng chất béo thấp và giàu chất dinh dưỡng như vitamin E, vitamin C, canxi và phospholipid. Nó không chỉ có khả năng hấp thụ cao của cơ thể con người mà còn dễ tiêu hóa.
Thịt gà giàu dinh dưỡng như vậy tại sao vẫn bị cho là gây ung thư?
Một nghiên cứu năm 2019 của Đại học Oxford ở Vương quốc Anh công bố trên tạp chí Dịch tễ học và Sức khỏe cộng đồng đã theo dõi 500.000 người trong 5,7 năm, trong đó tổng cộng 23.117 người mắc bệnh ung thư. Sau khi phân tích dữ liệu, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nếu bạn ăn thêm 30 gam thịt gia cầm mỗi ngày thì nguy cơ mắc bệnh u ác tính và ung thư tuyến tiền liệt sẽ tăng lên.
Tuy nhiên, mặc dù nghiên cứu này bao gồm một lượng lớn dữ liệu nhưng nó chỉ cho thấy các nhóm có một đặc điểm (chẳng hạn như bệnh nhân ung thư) cũng có nhiều khả năng có một đặc điểm khác (chẳng hạn như ăn thịt gà).
Liệu có thực sự có “mối liên hệ nhân quả” giữa việc ăn thịt gà và bệnh ung thư hay không, cần nhiều nghiên cứu khoa học hơn để chứng minh điều đó.
Dù ăn thịt gà sẽ không gây ung thư nhưng một số bạn lại lo lắng: Tôi nghe nói người bị ung thư không được ăn thịt gà vì ăn thịt gà sẽ đẩy nhanh quá trình di căn của khối u?
Bác sĩ Pan Zhanhe từ Khoa Ung thư của Bệnh viện Trung Sơn trực thuộc Đại học Hạ Môn đã đưa ra một bài báo làm rõ tin đồn: Bệnh nhân ung thư có thể ăn thịt gà, nhưng điều quan trọng là phải ăn điều độ. Nguyên tắc này cũng áp dụng cho tất cả các loại thực phẩm. Bạn không thể bổ sung quá mức một loại thực phẩm nào đó chỉ vì nó có tác dụng đặc biệt. Chỉ khi tuân thủ hai nguyên tắc “đa dạng” và “cân bằng” trong chế độ ăn uống,cơ thể mới có thể tận hưởng được những lợi ích sức khỏe do nhiều thành phần khác nhau mang lại.