TIN TỨC » Kiến thức

Người nghèo thời xưa ăn gì hàng ngày? Đừng để bị lừa bởi các chương trình truyền hình, bạn có thể không chịu được nó trong một ngày

Thứ ba, 10/05/2022 13:43

Khi xem phim truyền hình, tôi thường thấy những người thời cổ đại có ba hoặc bốn món ăn trên mâm, bữa ăn của người nghèo có thể ít hơn, trông giống như đậu phụ và rau. Thực ra, đây chỉ là một sự dàn dựng của phim truyền hình, những người nghèo thực sự thời cổ đại không ăn những thứ này.

Thức ăn thực sự của người nghèo thời xưa, ước tính bây giờ ít người ăn được, bởi vì thời xưa không giống như bây giờ, có đủ loại gia vị, hoặc các loại nước chấm để làm món ăn ngon miệng hơn. Người xưa ít ăn dầu và muối, bởi thời đó muối rất đắt, cơ bản người nghèo không thể mua được nên thức ăn của họ không có mùi vị.

Vậy thức ăn của người cổ đại là gì?

1. Hai bữa ngũ cốc thô mỗi ngày

Thời xưa, không phải ai cũng có gạo để ăn mà phần lớn người dân đều ăn ngũ cốc thô. Thông thường, một số người giàu có thể mua được gạo, còn người nghèo thì chỉ có thể ăn ngũ cốc thô. Thậm chí ngũ cốc thô chỉ có thể ăn hai lần một ngày, bởi vì ngay cả ngũ cốc thô họ cũng không có đủ tiền để mua nhiều và nếu họ ăn ba bữa một ngày, sẽ nhanh bị hết lương thực dự trữ nên sẽ phải nhịn đói.

Đối với nhiều người thời nay, ăn ngũ cốc nguyên hạt có thể thúc đẩy quá trình tiêu hóa vì họ ăn quá nhiều loại thực phẩm khác nhau và quá nhiều chất béo, nên việc ăn một số loại ngũ cốc thô sẽ giúp dạ dày được nghỉ ngơi. Ngược lại, đối với người nghèo thời xưa, họ không có đủ thực phẩm để ăn, và nếu ăn nhiều ngũ cốc thô sẽ làm cho họ bị suy dinh dưỡng. Con người thời cổ đại phải làm công việc đồng áng, không chỉ cày đất trồng rau mà còn làm nhiều việc nặng nhọc khác nên dễ bị đói. Nói chung, thứ họ ăn là bột ngô, nhưng nó thường được trộn với các loại ngũ cốc khác nên càng nhanh đói, có người còn phải ăn vỏ cây để chống đói.

2. Một loại thức ăn

Thời xưa, người nghèo không có quyền lựa chọn thực phẩm để ăn, nói chung là họ có thể ăn bất cứ thứ gì họ có. Thực phẩm họ ăn cũng rất đơn giản, không giống như người ngày nay chú trọng đến cân bằng dinh dưỡng, kết hợp thịt và rau, người nghèo thời cổ đại không có sự lựa chọn nào khác. Đối với họ, được ăn no đã là mong ước lớn nhất.

Tuy nhiên, ăn một loại đơn lẻ cũng đồng nghĩa với việc dinh dưỡng không cân đối, nhiều trẻ gầy còm, thấp bé khi lớn lên do cơ thể bị thiếu chất dinh dưỡng. Thức ăn thường thấy của họ là khoai lang luộc, khoai lang nấu thành cháo, rồi cho ít hạt khổ qua vào ăn cùng.

3. Chủ yếu ăn rau rừng

Thời xưa, người ta dựa vào công việc đồng áng để thu hoạch lương thực, nhưng thu hoạch của mỗi năm phụ thuộc vào thời tiết trong năm, có nhiều thì ăn nhiều, có ít thì ăn ít. Nếu có thiên tai, dịch bệnh, hạn hán hoặc chiến tranh, rất có thể họ sẽ không có thu hoạch.

Tuy nhiên, vào thời đó, người dân không chỉ phải giữ lại một phần lương thực thu hoạch được mà còn phải giao nộp một phần lớn cho triều đình, nếu năm đó thu hoạch kém thì việc ăn uống sẽ thành một vấn đề lớn. Người nông dân chỉ có thể ăn các loại ngũ cốc trộn lẫn với gạo, hoặc họ còn không có gạo để ăn.

Khi không đủ tiền mua gạo, người cổ đại sẽ tìm những thứ khác để thỏa cơn đói, và họ đã nghĩ đến ăn rau rừng. Mặc dù lúc đầu họ không thể phân biệt được thứ gì ăn được và thứ gì không ăn được, nhưng sau đó khi thử lặp đi lặp lại nhiều lần, họ đã tổng kết ra loại rau rừng nào có thể ăn được. Nhưng rau rừng không phải mùa nào cũng có, càng có nhiều người ăn thì rau dại cũng sớm bị hái hết, dù sao thì rau rừng cũng cần một chu kỳ sinh trưởng, lúc này người ta đã tìm ra một loại đất ăn được. Gọi là đất, nhưng không phải là đất trên mặt đất mà nó là một loại đất tương đối mềm, được gọi là đất Quan Âm.

Sau khi ăn loại đất này, nếu uống thêm nước sẽ cảm thấy no, vì vậy người ta sẽ ăn đất Quan Âm khi thực sự không còn gì để ăn. Tuy nhiên, không thể ăn quá nhiều loại đất này nếu không sẽ gây ra đầy hơi, khiến người bệnh đau đớn do chướng bụng, sau đó tử vong.

4. Thức ăn nhạt nhẽo và vô vị

Thời xưa, người nghèo không những được ăn rất ít, mà nhìn chung cũng không có khẩu vị, dù muối lúc bấy giờ vẫn là muối thô nhưng giá muối vẫn rất đắt, chỉ có một số gia đình giàu có mới ăn được muối. Bởi vậy, món ăn của người nghèo thời xưa không có mùi vị gì cả, rất nhạt nhẽo.

Khi xào thức ăn bây giờ, ngoài dầu, muối còn có thêm các gia vị khác như hành, gừng, tỏi để tạo cảm giác ngon miệng hơn. Tuy nhiên, người xưa còn không có thức ăn mà ăn chứ đừng nói đến thêm các loại gia vị vào món ăn cho ngon miệng.

Người nghèo, ăn thịt bò và thịt lợn trong một số bộ phim truyền hình là phi thực tế. Vào thời đó, bò được dùng làm nông cụ, là một người bạn đồng hành trung thành của con người. Vì thế, con người không thể ăn thịt bò, nếu không sau này làm nông nghiệp sẽ trở thành một vấn đề lớn. Thời xa xưa cũng có thịt lợn nhưng không ai nghĩ thịt lợn là ngon, vì vậy hầu hết mọi người không ăn thịt lợn. Sau khi Tô Đông Pha bị giáng chức, ông đã thử nấu thức ăn tại nhà và tạo ra món thịt lợn Đông Pha mềm và ngon hơn. Từ đó mọi người mới bắt đầu ăn thịt lợn nhiều hơn.

Tóm lại

Nhiều người tìm hiểu về cuộc sống cổ đại qua các bộ phim truyền hình, tuy nhiên nhiều bộ phim truyền hình không khắt khe và không tuân thủ nghiêm ngặt cách sống của cổ nhân nên cũng sẽ gây hiểu lầm cho người xem. Nếu bạn thực sự quan tâm đến cuộc sống thời cổ đại thì có thể đọc thêm sách cổ đều có ghi chép rất rõ ràng. Cuộc sống ngày càng tốt hơn nên ngày càng có nhiều người không biết quý trọng thức ăn, và thường rất lãng phí. Hành vi như vậy là đáng xấu hổ, chúng ta nên luôn ghi nhớ rằng thức ăn khó kiếm được và không nên lãng phí.

Phương Anh (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)