Nhiều người thích sử dụng nước rửa chén khi rửa bát. Tuy nhiên, có những thành phần hóa học trong nước rửa chén. Nếu không được làm sạch kỹ lưỡng, các thành phần hóa học sẽ còn sót lại. Khi đưa vào cơ thể sẽ dễ dàng làm tăng gánh nặng chuyển hóa của gan.
Ngoài ra, một số thành phần trong nước rửa chén cũng có thể ảnh hưởng đến quá trình tổng hợp và bài tiết estrogen trong cơ thể con người . Nó sẽ làm tăng khả năng phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt và tăng sản nội mạc tử cung.
Vì vậy, khi rửa bát đĩa, chúng ta nên sử dụng càng ít chất tẩy rửa càng tốt.
Xung quanh tôi có một người dì muốn ngăn gia đình mình tiếp xúc với hóa chất. Tôi đã rửa bát được 50 năm và chưa bao giờ dùng xà phòng rửa bát. Thay vào đó, một số vật liệu tự nhiên được sử dụng, không chỉ thân thiện với môi trường, tiết kiệm tiền mà còn có thể giặt rất sạch.
1. Rửa bát bằng nước vo gạo
Nhiều người chưa bao giờ nghĩ rằng nước gạo được vứt đi nhiều lần trong ngày lại thực sự là một " chất tẩy rửa " tự nhiên.
Nó không chỉ có thể loại bỏ vết dầu mà còn rất tốt cho sức khỏe và thân thiện với môi trường, vì vậy bạn không phải lo lắng về việc làm tổn thương tay mình. Ngay cả khi nó không được rửa sạch và hấp thụ vào cơ thể, nó sẽ không gây ra bất kỳ tác hại nào.
Mỗi lần vo gạo, dì lại đổ nước vo gạo vào thùng, sau khi ăn xong dì dùng nước vo gạo để rửa nồi, rửa bát. Bát đĩa rửa bằng nước vo gạo sẽ sáng bóng và tiết kiệm nước.
Ngoài ra, nước vo gạo còn có tác dụng dưỡng da. Ngoài ra, bàn tay của bà dì 60 tuổi vẫn trắng trẻo, mềm mại vì tay chưa hề bị tổn thương bởi hóa chất.
Ngâm vào nước nóng trước sẽ có tác dụng tốt hơn
Nếu bát đĩa có dầu, bạn có thể đun sôi một ít nước nóng và ngâm bát đĩa trong nước nóng một lúc. Nhiệt độ cao của nước nóng có thể loại bỏ vết dầu một cách hiệu quả, nước nóng còn có thể khử trùng.
Sau khi ngâm trong nước nóng, vết dầu trên bát đĩa gần như biến mất. Lúc này, hãy sử dụng nước vo gạo để làm sạch, khả năng khử nhiễm sẽ mạnh hơn và hiệu quả làm sạch sẽ tốt hơn.
2. Vỏ cam và vỏ chanh dùng để rửa bát
Nếu bạn có cam hoặc chanh ở nhà, đừng vội vứt vỏ cam đi. Vỏ cam, vỏ chanh chứa chất chống oxy hóa tự nhiên. Nó có thể loại bỏ vết dầu một cách hiệu quả và hiệu quả rất tốt.
Nhiều loại xà phòng rửa bát có chứa vỏ cam và vỏ chanh. Sử dụng vỏ cam, vỏ chanh để chà rửa bát đĩa cũng có tác dụng tương tự như nước rửa chén. Điều quan trọng là sức khỏe, bảo vệ môi trường và không có dư lượng hóa chất . Và sau khi giặt sẽ còn lại mùi thơm nhẹ.
3. Vũ khí bí mật của việc rửa chén – giẻ lau xơ mướp và giẻ bông
Ngoài khả năng làm sạch, khử độc của nước vo gạo và vỏ cam, Dì còn có một vũ khí bí mật - giẻ lau xơ mướp và giẻ bông.
Sau khi xơ mướp cũ khô có thể dùng làm giẻ lau xơ mướp. Chất liệu mềm mại sẽ không làm hỏng bát đĩa. Và cấu trúc sợi của nó có thể lau sạch vết bẩn một cách hiệu quả và hiệu quả làm sạch rất tốt.
Sau khi bát đĩa sạch sẽ, hãy lau khô chúng bằng giẻ bông. Chúng đều là những vật liệu tự nhiên, sẽ không làm mòn bát đĩa của bạn và không có dư lượng hóa chất.
Tóm tắt ở cuối bài viết
Bí quyết rửa bát của dì thực ra rất đơn giản, sử dụng nguyên liệu tự nhiên và kết hợp với một chút trí tuệ cuộc sống. Bạn có thể biến việc rửa chén thành một công việc thư giãn và thú vị. Hơn nữa, không có dư lượng hóa chất và bạn không phải lo lắng về việc làm hỏng bàn tay của mình. Chỉ cần thêm một chút thời gian và kiên nhẫn hơn một chút.