Nhưng dù đồ tốt đến mấy thì chúng cũng có nhược điểm. Nếu không có thể xảy ra cháy nổ, gây hậu quả nghiêm trọng hơn!
Những thực phẩm này không thể hâm nóng trong lò vi sóng!
1. Thực phẩm có vỏ và màng
Hơi nước sẽ sinh ra trong quá trình hâm nóng thực phẩm, vỏ và màng không có nơi nào thoát ra ngoài do bị cản trở, áp suất bên trong tăng cao dễ khiến vỏ và màng bị vỡ, gây ra nổ.
Trứng là nguyên liệu chính ở đây! Không bao giờ hâm nóng trứng trong lò vi sóng. Thỉnh thoảng, bạn thấy tin tức trên mạng về việc trứng phát nổ khi đun nóng trong lò vi sóng. Đây không phải là chuyện đùa.
2. Thực phẩm có hàm lượng nước thấp và hàm lượng chất béo cao
Việc làm nóng vi sóng chủ yếu đạt được nhờ sự dao động tần số cao của các phân tử nước. Khi đun nóng những thực phẩm có độ ẩm thấp, hàm lượng chất béo cao, mỗi bộ phận của thực phẩm sẽ ngay lập tức bị nóng lên và dễ cháy, sinh ra các chất có hại như benzopyrene, amin dị vòng và acrylamide, đồng thời có nguy cơ gây nhiễm độc nổ.
3. Nước
Lò vi sóng không thể dùng để đun sôi nước, đặc biệt là nước tinh khiết. Lò vi sóng làm nóng tất cả nước cùng một lúc mà không tạo ra sự đối lưu mà chỉ làm tăng nhiệt độ. Ngay cả khi nhiệt độ nước lên tới 100 độ, nó sẽ không sôi. Nước vượt quá 100 độ nhưng không sôi được gọi là “nước quá nhiệt”, cực kỳ không ổn định, chỉ cần một sự xáo trộn nhỏ sẽ gây sôi đột ngột và dễ gây bỏng.
4. Ớt khô
Capsaicin và các hóa chất khác phát ra từ ớt khô sau khi đun nóng có thể gây kích ứng mắt và hệ hô hấp. Mở lò vi sóng đã đun nóng ớt khô cũng giống như việc bạn tự xịt hơi cay vào người.
5. Quả nho
Tôi tin rằng nhiều bạn đã xem video làm nóng nho trong lò vi sóng và gây ra tia lửa điện. Nói một cách đơn giản, hiện tượng này là do quả nho có thể tích lũy năng lượng khi tiếp xúc với bức xạ vi sóng. Khi năng lượng được giải phóng, nó sẽ hình thành nên trường điện từ mạnh nhất tại điểm tiếp xúc của quả nho và đồng thời tương tác bên trong hai quả nho.
Năng lượng trường điện từ này rất mạnh, đủ mạnh để ion hóa không khí và tạo ra tia lửa điện. Đây là lý do vì sao nho đun nóng trong lò vi sóng sẽ tạo ra tia lửa điện hoặc thậm chí phát nổ. Tuy nhiên, bạn không cần phải lo lắng về các loại trái cây như lê, táo, chuối. Chúng có thể được cắt thành từng miếng nhỏ và hâm nóng trong lò vi sóng trước khi ăn.
Hãy cẩn thận khi cho những hộp đựng này vào lò vi sóng!
1. Hộp kim loại
Vi sóng có tính phản xạ và sẽ phản xạ trở lại khi chạm vào kim loại. Chúng không thể xuyên qua hộp kim loại để làm nóng thức ăn. Thứ hai, vi sóng sẽ tạo ra tia lửa điện với hộp kim loại, thậm chí có thể gây cháy trong trường hợp nghiêm trọng.
2. Hộp nhựa
Chai nhựa thông thường đựng soda và hộp đựng thức ăn nhanh thường được làm bằng PETE và PS. Hai sản phẩm nhựa này không thể cho vào lò vi sóng vì nhiệt độ cao sẽ thải ra các hóa chất có hại cho cơ thể con người.
3. Hộp chứa được bọc bằng nhựa
Màng bọc nhựa cũng là nhựa, thường là LDPE (polyethylene mật độ thấp). LDPE sẽ sản sinh ra các chất độc hại ở nhiệt độ cao. Những chất độc hại này sẽ thải vào thực phẩm và gây hại cho cơ thể con người.
4. Hộp đựng gốm sứ
Vi sóng có tác dụng xuyên thấu trên gốm sứ thông thường, thủy tinh chịu nhiệt và các vật liệu khác, đồng thời có thể được sử dụng làm bình nấu vi sóng. Tuy nhiên, những hộp đựng bằng thủy tinh hoặc gốm có hoa văn vàng không thể cho vào lò vi sóng. Ngoài ra, khi chọn hộp đựng để sử dụng trong lò vi sóng, hãy cố gắng chọn hộp đựng có miệng rộng để tránh trường hợp hộp đựng bị nổ do áp suất quá cao.
- Tag
- lò vi sóng