TIN TỨC » Kiến thức

Nhai trầu cau rất thú vị nhưng nó có thể khiến bạn phải trả giá bằng mạng sống. Tổ chức Y tế Thế giới đã liệt trầu vào danh sách chất gây ung thư cấp 1

Thứ sáu, 24/01/2025 13:06

Trầu cau được du nhập vào đất nước ta lần đầu tiên từ quần đảo Nanyang (Malaysia). Lúc bấy giờ, người ta cho rằng đây là loại trái cây có tác dụng thần kỳ, có thể hút ẩm, xua đuổi tà ma và tránh bệnh tật. Nhưng sự thật là nó không hề thần kỳ mà có thể gây ra tác hại lớn cho sức khỏe con người.

Nhai trầu có chứa nhiều thành phần gây nghiện, trong đó quan trọng nhất là arecoline. Arecoline là một chất alkaloid có tác dụng kích thích, kích thích mạnh. Ngoài arecoline, hạt cau còn chứa tannin, dầu dễ bay hơi, polysaccharides, polyphenol và các chất hóa học khác.

Arecoline là thành phần quan trọng nhất của hạt cau, nó kích thích hệ thần kinh trung ương và có thể khiến con người cảm thấy hưng phấn, vui vẻ. Đây là một trong những nguyên nhân khiến nhai trầu gây nghiện. Tác dụng kích thích của arecoline tương tự như nicotine, đây cũng là một trong những thành phần gây nghiện chính ở người hút thuốc.

Ngoài arecoline, tannin trong hạt cau cũng là một thành phần quan trọng khác. Tannin có tác dụng làm se, có thể làm co mô, co niêm mạc miệng, tăng cường hấp thu arecoline của niêm mạc miệng. Đây là một trong những nguyên nhân quan trọng khiến nhai trầu có thể dẫn đến loét miệng và ung thư miệng.

Dầu dễ bay hơi là một thành phần khác của hạt cau, là nguồn tạo mùi thơm cho trầu và cũng có tác dụng diệt khuẩn, kích thích. Polysaccharides và polyphenol là một loại chất phức tạp có trong hạt cau, có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm.

Sự kết hợp của các thành phần này làm cho trầu có tác dụng phức tạp đối với cơ thể con người. Một mặt, tác dụng kích thích của arecoline khiến con người có cảm giác nghiện.

Mặt khác, tác dụng làm se của tannin giúp tăng cường hấp thu arecoline, gây ra các vấn đề như loét miệng và ung thư miệng. Vì vậy, mặc dù trầu được nhai rộng rãi ở một số vùng nhưng không thể bỏ qua tác hại của nó.

Năm 2003, Tổ chức Y tế Thế giới đã liệt trầu vào danh sách chất gây ung thư cấp 1.

Bạn có biết nhai trầu có hại như thế nào không? Vì sao trầu được xếp vào danh sách chất gây ung thư nguyên phát? Thường ăn trầu có thể làm răng bị tổn thương nghiêm trọng, nếu nhà bạn có người thường xuyên nhai trầu sẽ thấy răng đến một mức độ nào đó sẽ chuyển sang màu đỏ đen, trường hợp nghiêm trọng sẽ dẫn đến rụng răng. Hơn nữa, sợi trầu chứa trong trầu tương đối thô, nhai trầu rất dễ đâm vào khoang miệng, nhai trầu lâu sẽ khiến tổn thương khoang miệng lâu ngày không lành, gây viêm loét miệng nghiêm trọng, thậm chí gây tổn thương niêm mạc miệng, xơ hóa. Các bệnh răng miệng do ăn trầu lâu ngày là tiền thân của bệnh ung thư miệng. Năm 2003, trầu được Tổ chức Y tế Thế giới liệt kê là chất gây ung thư cấp 1. Sau khi nghiên cứu của mọi người, người ta phát hiện ra rằng arecaline và arecoline có trong trầu là chất gây ung thư, Hoa Kỳ và Nhật Bản đã sử dụng trầu gấp 8 lần chiết xuất hạt để thí nghiệm. Sau nhiều thí nghiệm trên động vật, nó đã chứng minh khả năng gây ung thư rất lớn của nó.

Trầu có hại như vậy sao người ta vẫn ăn? Tại sao không cấm bán? Bây giờ hầu hết mọi người đều biết sự nguy hiểm của việc nhai trầu, nhưng điều này vẫn không ngăn được sự yêu thích của mọi người, nó cũng giống như thuốc lá, có hại cho sức khỏe, nhưng vẫn chưa được mọi người yêu thích. Ai cũng có tâm lý hời hợt, cho rằng sức khỏe của mình khỏe mạnh, ăn trầu cũng không nghĩ rằng ung thư sẽ đến với mình, cho rằng mình chỉ thỉnh thoảng ăn thì không có vấn đề gì lớn đối với sức khỏe, nhưng họ quên mất bản chất gây nghiện của trầu cau. Cũng giống như nghiện thuốc lá, nghiện rượu, đôi khi, nhiều người sẽ chọn cách tuân theo thay vì tự kiềm chế và nhẫn nhịn. Có người nói cả đời ăn trầu, há chẳng phải sao? Và kiểu ngụy biện này đã được nhiều người tin tưởng, nhưng họ sẽ hối hận cho đến khi thực sự có thể gây bệnh.

Thực ra cũng tùy mỗi người, nhai trầu hay không là quyền của mỗi chúng ta, thích ăn trầu cũng được nhưng phải có chừng mực không nên không ăn thường xuyên.

Minh Thanh (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)