Không mua tấm kính cường lực
Khi nói đến mặt bếp gas, có rất nhiều ý kiến. Theo chất liệu của mặt bàn, có khoảng ba loại trên thị trường là kính cường lực, inox và tráng men.
Bếp gas có mặt bếp bằng inox luôn có nhiều ưu điểm như giá thành tốt, chịu được nhiệt độ cao và do được làm bằng inox nên cũng rất bền và chắc. Nhưng cũng có một nhược điểm là rất dễ bị trầy xước.
So với mặt bàn bằng inox, mặt bàn bằng kính cường lực đẹp hơn nhiều và chúng chỉ đơn giản là đại diện cho vẻ bề ngoài. Và vì là sản phẩm thủy tinh nên rất dễ lau chùi, chỉ cần dùng giẻ lau là sạch, vết dầu mỡ cũng không sao.
Tuy nhiên, nó có một khuyết điểm chết người, đó là đặc tính của vật liệu khiến nó có thể phát nổ.
Mọi người đều biết rằng thủy tinh được nung ở nhiệt độ cao, và một số nhiệt độ sẽ nóng chảy hoặc thậm chí nổ tung khi nhiệt độ quá cao, vì vậy mặt bàn bằng kính cường lực cần được lựa chọn cẩn thận.
Bếp gas với mặt bàn tráng men có hiệu suất toàn diện tốt nhất trong số ba loại. Không chê vào đâu được về ngoại hình và độ an toàn. Tất nhiên là giá của nó cũng không chê vào đâu được, khá là tốt.
Không nên mua bếp gas hồng ngoại
Bếp ga hồng ngoại, cái tên nghe rất cao cấp, sẽ là sự kết hợp hoàn hảo giữa công nghệ tiên tiến và căn bếp. Nguyên lý sản xuất của nó là chuyển ngọn lửa thành tia hồng ngoại, dùng tia hồng ngoại để hâm nóng thức ăn. Bạn không thể nhìn thấy ngọn lửa trong toàn bộ quá trình.
Tuy nhiên, loại bếp này có nhiều nhược điểm, bao gồm:
1. Giá quá cao
Giá bếp gas hồng ngoại có giá gấp đôi bếp gas thông thường bên ngoài, rõ ràng là chỉ dành cho nhà giàu.
2. Không dễ lau chùi
Thiết kế đặc biệt của bếp gas hồng ngoại có rất nhiều lỗ nhỏ dày đặc xung quanh, dùng để phát ra sóng ánh sáng hồng ngoại, và là cốt lõi của loại bếp gas chính xác này. Nếu sử dụng lâu ngày sẽ bị tắc do khói dầu, rất khó vệ sinh.
3. Có yêu cầu đối với xoong nồi
Tia hồng ngoại rất đặc biệt và bạn chỉ có thể sử dụng nồi tối màu để đun nấu. Lý do rất đơn giản. Những chiếc bình sáng màu sẽ phản xạ tia hồng ngoại nên công suất của nó giảm đi rất nhiều, về cơ bản là vô dụng.
Không mua loại không tiết kiệm gas
Đối với một chiếc bếp gas tốt, điểm đánh giá cao nhất dành cho nó là khả năng nhóm lửa của nó như thế nào. Ngọn lửa được tập trung để nhiệt độ có thể tăng lên nhanh chóng và nhiệt độ trong nồi có thể đạt đến nhiệt độ mong muốn của đầu bếp. Dù là món xào hay món hầm đều không có vấn đề gì. Đây là công cụ ma thuật mà mọi đầu bếp đều muốn.
Nhìn thoáng qua chất lượng của bếp gas đã rõ ràng và hình dạng của ngọn lửa thể hiện hoàn hảo sức mạnh của vòng thu năng lượng.
Hiệu quả năng lượng cao có nghĩa là bếp ga có thể cung cấp năng lượng ngọn lửa liên tục và ổn định mà không lãng phí. Ổn định đồng nghĩa với việc đầu bếp có thể kiểm soát nhiệt tốt hơn và hoàn thành món ăn ngon hơn.
Không mua loại bếp đánh lửa gốm áp điện
Bếp ga đã phát triển cùng với những thay đổi của thời đại, chỉ có hai loại phương pháp đánh lửa, đó là đánh lửa gốm áp điện và đánh lửa xung điện tử.
Bếp ga đánh lửa bằng gốm áp điện không phải là một lựa chọn tốt, tốc độ đánh lửa của nó tương đối chậm, không ổn định, có thể không đánh lửa được một lúc, người nóng nảy có thể đập vỡ bộ phận đánh lửa. Ngược lại, đánh lửa xung điện tử rất dễ sử dụng.
Không mua bếp đầu đốt bằng gang
Còn một bộ phận vô cùng quan trọng nữa của bếp gas, đó chính là đầu đốt. Đầu đốt này được nung bằng ngọn lửa trong thời gian dài nên cần có khả năng dẫn nhiệt tốt, chịu nhiệt độ cao và siêu chống ăn mòn.
Theo vật liệu, đầu lò được chia thành ba loại: đồng nguyên chất, hợp kim nhôm và gang.
Trước hết, hãy nói về gang. Vật liệu này là dễ dàng nhất để có được. Nó có thủ công thô sơ, hàm lượng tạp chất cao, độ dẫn nhiệt trung bình, khả năng chịu nhiệt độ cao và khả năng chống ăn mòn kém, vì vậy tốt hơn là không nên chọn nó để sử dụng trong gia đình.
Quy trình hợp kim nhôm không sao, nhưng khả năng dẫn nhiệt của nó vẫn có một khoảng cách nhất định so với đồng nguyên chất.
Mặc dù đồng nguyên chất đắt hơn nhưng hiệu suất của nó là tốt nhất trong ba loại.