Thực tế, chúng đang SỐNG và chúng ta đã nuốt chửng chúng. Có thể bạn không tin, đó thực sự là một điều tốt. Hóa ra hàu phải còn sống khi chúng ta ăn, nếu không người gặp vấn đề lại là chính chúng ta.
Những con hàu có thực sự còn sống khi chúng ta ăn chúng hay không? (Ảnh minh họa)
Tại sao hàu vẫn sống khi chúng ta ăn chúng?
Alex Lewis, RD, LDN, chuyên gia dinh dưỡng cho biết: “Khi ăn hàu sống, chúng vẫn còn còn sống, vừa mới tách vỏ ra tức thì trước khi được bưng ra phụ vụ. Đó là lý do vì sao đôi khi ta vẫn thấy có thêm đá lạnh bên trên”. Điều này bảo đảm được hàu vẫn còn tươi, vẫn còn nguyên mùi vị, cấu trúc, hàm lượng chất dinh dưỡng, và đương nhiên ngon nhất. Nhưng cũng đảm bảo cả an toàn thực phẩm.
Chuyên gia cũng chia sẻ thêm rằng: “Hàu đã chết dễ có nguy cơ bị nhiễm khuẩn và virus tác động xấu đến sức khỏe chúng ta – dù nguy cơ này vẫn khá thấp. Dù gì đi chăng nữa, việc bảo đảm hàu vẫn còn sống là cốt để giữ an toàn cho thực khách là chính chúng ta”
Tuy nhiên, hàu sống hay chín vẫn đều có nguy cơ cả. Theo các nghiên cứu, “hàu sống có thể có các vi khuẩn nguy hiểm như vibri vulnificus có tác dụng phụ bao gồm gây ra tiêu chảy, ói mửa. Khi ăn hàu tươi, ta vẫn có nguy cơ bị nhiễm khuẩn này rất cao, vì vậy, hãy hết sức cẩn thận”.
Ngoài ra còn có cả các virus và chất bẩn, ô nhiễm khác như kim loại nặng bên trong hàu, có thể khiến việc chọn hàu sống có vẻ gây ra nhiều rủi ro hơn. Alex nói thêm, “Rủi ro nằm ở sự trúng độc này nhỏ hơn nếu đem so với các rủi ro từ thực phẩm khác như nhiễm khuẩn salmonella ở gà, do đó chớ có gì phải hoang mang sợ hãi!”
Chuyên gia cũng chia sẻ rằng, không bao giờ nên mua hàu chưa được nấu chín, khi vỏ đã mở hoặc bị hư hại, vì chúng dễ bề đã chết, ăn vào sẽ bệnh. Cũng không đổ ùa vào một chỗ để chế biến, vì một số có thể sẽ chưa chín tới và gây nhiễm khuẩn cho chúng ta. Luôn canh chừng để mở vỏ hàu, nếu không mở thì tốt hơn hết hãy vứt con hàu đó đi.
Hàu vẫn là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời, với các chất kẽm, và kali, một lựa chọn tuyệt vời ở các nhà hàng hay nấu nướng tại nhà khi dùng chung dễ dàng với pasta, súp, món hầm, tẩm ướp và rất nhiều cách chế biến khác.. Điều quan trọng nhất chính là, muốn ăn hàu chớ bao giờ ăn hàu đã chết trước khi chế biến, mà hãy chọn hàu tươi sống trước khi… cho chúng vào bên trong.