TIN TỨC » Kiến thức

Nó được mệnh danh là “kim cương xanh”, hàm lượng canxi gấp 5 lần sữa. Người Nhật xem như 'bảo bối' tăng tuổi thọ

Thứ sáu, 25/10/2024 05:07

Rong nho biển, loại rong nho đã trở nên cực kỳ nổi tiếng trên YouTube trong những năm gần đây, đã được hầu hết các blogger mukbang ăn. Mỗi lần nhìn người khác ăn, tôi không khỏi thắc mắc khi nghe thấy tiếng lách tách, thứ này có giống rau đá không?

Điều làm tôi thắc mắc là rong nho biển chỉ cần ánh sáng mặt trời, không khí và nước để phát triển. Và sau khi thu hoạch, rong nho đã cắt có thể được thu hoạch lại sau khoảng một tháng.

Nhiều người không biết nho biển là rau hay trái cây. Sự thật chúng thuộc loại rong nho biển Okinawa. Ai quen dùng đều biết hàm lượng dinh dưỡng của nó rất toàn diện, nổi bật nhất là hàm lượng canxi, thực tế gấp 5 lần sữa. Nó là một thành phần tốt cho sức khỏe ở Okinawa và còn được biết đến như một trong những bí quyết sống lâu của người dân địa phương.

Rong nho biển được mệnh danh là trứng cá muối xanh hay còn gọi là kim cương xanh.

Okinawa, Nhật Bản là nơi có số lượng người sống trên trăm tuổi lớn nhất thế giới và cũng là nơi nổi tiếng về bảo tồn sức khỏe. Và mọi người thường tin rằng bí mật của tuổi cao liên quan nhiều đến chế độ ăn uống hàng ngày. 99% người dân Nhật Bản biết đến giá trị của rong nho và chúng cũng được coi là nguyên liệu cao cấp ở Nhật Bản. Nhưng ở những nơi khác ở châu Á, không nhiều người biết đến hoặc từng nếm thử rong nho.

Rong nho biển được mệnh danh là trứng cá muối xanh hay còn gọi là kim cương xanh. Nó là một loại tảo xanh ăn được bổ dưỡng có chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người.

Ở Okinawa Nhật Bản còn coi rong nho như một trong những bí quyết sống lâu của người dân địa phương.

Tác dụng của rong nho biển

- Giúp xương chắc khỏe

Cơ thể con người không thể tự tổng hợp được khoáng chất nên cần bổ sung thêm. Nho biển rất giàu khoáng chất, bao gồm canxi, magiê, kẽm và kali. Canxi là chìa khóa cho sức khỏe của xương và giúp ngăn ngừa gãy xương và loãng xương. Nho biển chứa lượng canxi gấp 5 lần sữa! ! . Magiê hỗ trợ chức năng tim và cơ, trong khi kali giúp duy trì mức huyết áp khỏe mạnh và kẽm là yếu tố quan trọng giúp các enzym và màng nhầy khắp cơ thể hoạt động bình thường.

- Tăng cường thị lực

Nho biển là một kho báu dinh dưỡng thực sự. Chúng rất giàu vitamin, bao gồm vitamin A, vitamin C, vitamin E, B12 và B6. Vitamin A rất cần thiết để duy trì làn da và màng nhầy khỏe mạnh và giúp ngăn ngừa các vấn đề về mắt. Vitamin C là chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, chống lại các tổn thương gốc tự do và thúc đẩy hình thành collagen để giữ cho làn da trẻ trung và săn chắc. Đối với những người ăn chay dễ bị thiếu B12, đây là trợ thủ đắc lực để duy trì sức khỏe!

- Giảm nguy cơ tiểu đường

Việc ăn rong biển sẽ cung cấp cho bạn vitamin C, từ đó giúp bạn kiểm soát lượng đường và hoạt động của các gốc tự do có trong cơ thể. Và quá trình giúp hạn chế rủi ro bị tiểu đường.

- Tốt cho tim mạch

Theo một nghiên cứu năm 2022, các nhà nghiên cứu đã thêm chiết xuất nho biển vào thực phẩm và quan sát thấy rằng sau một thời gian, họ nhận thấy lượng đường trong máu và cholesterol toàn phần của đối tượng được cải thiện đáng kể.

- Làm đẹp da

Rong nho không chỉ tốt cho sức khỏe bên trong mà còn có thể sử dụng bên ngoài để giúp duy trì sức khỏe và vẻ đẹp cho làn da của bạn. Chúng có đặc tính giữ ẩm và chống oxy hóa giúp giảm nếp nhăn và cải thiện màu da. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chiết xuất nho biển có tác dụng dưỡng ẩm tuyệt vời đồng thời chống lại tình trạng nhạy cảm. Điều này là nhờ khả năng thực vật độc đáo của nho biển giúp nhanh chóng làm dịu làn da bị tổn thương đồng thời xây dựng hàng rào phòng thủ vững chắc giúp dưỡng ẩm sâu cho da. Nói cách khác, nho biển giống như phép thuật tự nhiên của đại dương, giúp làn da của bạn ngậm nước và rạng rỡ.

- Tăng cường sức khoẻ đường ruột

Rong nho rất giàu chất xơ, ngoài việc giúp thải độc trong ruột một cách trơn tru, nho biển còn có tác dụng prebiotic, giúp tạo môi trường vi khuẩn đường ruột tốt, giảm thời gian các chất xấu lưu lại trong ruột, giảm nguy cơ mắc các bệnh về tiêu hóa. bệnh hệ thống. Ngoài ra, rong nho còn rất ít calo nên bạn ăn quá nhiều cũng không sợ tăng cân đâu nhé!

- Tránh béo phì

Nếu bạn muốn kiểm soát cân nặng của mình thì việc ăn rong nho sẽ là sự lựa chọn hợp lý bởi chúng chứa ít calo và đường nhưng lại giàu các khoáng chất và acid béo không bão hoà.

- Phòng ngừa ung thư

Bên trong rong nho có chứa một hợp chất chống ung thư tự nhiên là Fucoidan, và đã được chứng minh là có khả năng điều trị ung thư trong một báo cáo nghiên cứu được công bố năm 2002 và 2005. Ngoài ra, hợp chất này còn giúp lượng cholesterol xấu trong máu giảm đi và thúc đẩy hệ miễn dịch một cách đáng kể.

- Tốt cho tuyến giáp

100g rong biển chứa khoảng 1,8mg iốt. Ăn 30g rong biển mỗi ngày có thể cung cấp đủ i-ốt cho tuyến giáp, giúp ngăn ngừa bệnh bướu cổ.

- Cải thiện khả năng miễn dịch

Rong nho có chứa fucoidan có thể gây ra hiện tượng tự tiêu diệt tế bào ung thư bạch cầu, ung thư hạch và ung thư dạ dày. Vì vậy, rong nho có khả năng ngăn ngừa và điều trị ung thư, đồng thời giúp tăng cường hệ miễn dịch và giảm cholesterol trong máu một cách đáng kể.

- Tạo nền tảng phát triển cho trẻ nhỏ

Các chất dinh dưỡng như axit amin, DHA và các chất khác có trong nho biển giúp cải thiện chức năng não. Chúng cải thiện chức năng nhận thức, tăng cường sự tập trung, giảm lo lắng và bảo vệ não khỏi tổn thương oxy hóa.

Rong biển chứa 56 loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển và tăng trưởng lành mạnh của em bé. Bao gồm protein, magie, kali,... các dưỡng chất này thúc đẩy cải thiện trí nhớ, giúp trẻ học nhanh, biết nhanh.

Minh Thanh (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)