TIN TỨC » Kiến thức

Nồi cơm điện nếu không rửa sẽ tốn điện và mất vệ sinh! Bậc thầy bảo trì dạy bạn cách làm sạch và tiết kiệm điện

Thứ bảy, 01/04/2023 11:55

Nồi cơm điện thường có 3 chỗ cần vệ sinh thường xuyên, đặc biệt là mâm nhiệt nếu không nồi sẽ dễ bị hỏng, bám nhiều vi khuẩn, đặc biệt là tốn điện. Hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn một cách đơn giản để vệ sinh nồi cơm điện, để chiếc nồi cơm trở nên tiết kiệm điện và sạch sẽ.

Nồi cơm điện ở nhà dùng để nấu cơm, sau mỗi lần sử dụng, ngoài việc vệ sinh khoang chứa bên trong nồi cơm điện, thông thường chúng ta chỉ lau bề mặt nồi cơm điện. Trên thực tế, sau một thời gian dài sử dụng nồi cơm điện, cũng sẽ có rất nhiều bụi bẩn bám vào các bộ phận khác. Có ba nơi cần thường xuyên vệ sinh, nếu không vệ sinh sạch sẽ thì vi khuẩn có thể sinh sôi.

Đầu tiên phải kể đến chính là lỗ thoát khí của nồi cơm điện, mỗi khi nấu cơm thì trong quá trình nấu cơm sẽ tỏa ra rất nhiều hơi nước, kèm theo đó là một ít cơm nhão sẽ bay ra ngoài qua lỗ thoát khí, lâu ngày vị trí lỗ thoát khí sẽ rất bẩn.

Bây giờ mở lỗ thoát khí ra sẽ thấy mặt trên nắp và lỗ thoát khí của nồi cơm bị bám đầy bụi bẩn, phải vệ sinh chỗ này thường xuyên. Do các mẫu nồi cơm điện khác nhau nên cách mở lỗ thoát hơi cũng sẽ khác nhau, bạn có thể xem qua nồi cơm nhà mình và tháo vị trí lỗ thoát hơi ra để vệ sinh.

Vị trí thứ hai là vị trí của tấm nắp nồi có thể tháo rời, sau khi đã tháo rời nắp, bạn cứ tiếp tục lấy khăn khô sạch lau chùi sạch sẽ đối với cả 2 mặt, tránh để vết ố tích tụ. Nắp nồi này cũng là nơi hơi nước đi qua thường xuyên, dễ bám vào một ít cơm và cặn gạo, nếu không vệ sinh thường xuyên sẽ rất bẩn. Sau khi vệ sinh, lắp đặt lại, để rửa sạch nồi cơm sẽ trở nên sạch hơn rất nhiều.

Vị trí thứ ba là vị trí mâm nhiệt của nồi cơm điện, có bạn cho rằng mâm nhiệt là thiết bị điện, không cần vệ sinh. Tuy nhiên mỗi khi nấu cơm sẽ có một số vết dầu, cặn bẩn dưới đáy lòng nồi cơm, sau khi nấu ở nhiệt độ cao cũng sẽ bám vào mâm nhiệt. Nếu mâm nhiệt có nhiều vết bẩn sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả khi nấu cơm, thậm chí có thể tốn nhiều điện năng hơn khi nấu. Vì vậy chúng ta phải dọn dẹp nơi này kịp thời.

Chúng ta hãy lấy một chiếc bàn chải đánh răng đã qua sử dụng nhúng một ít dung dịch hỗn hợp giấm trắng và kem đánh răng rồi bôi lên mâm nhiệt, giấm trắng có thể làm mềm các vết bẩn bám trên đó, còn kem đánh răng có thể dùng để làm sạch vết bẩn ở các khe hở của mâm nhiệt. Thông thường, chất liệu mâm nhiệt của nồi cơm điện là hợp kim nhôm nên khi vệ sinh không nên dùng vật liệu bằng sợi thép lau để tránh mâm nhiệt bị hao mòn.

Sau khi lau xong chúng ta lấy giẻ lau sạch bề mặt mâm nhiệt, lau sạch các vết bẩn và dung dịch còn sót lại trên bề mặt. Sau khi lau xong đợi bề mặt mâm nhiệt khô là có thể sử dụng lại bình thường.

Hạ Tú (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)