TIN TỨC » Kiến thức

Nồi inox dùng nấu ăn có độc không? Cách phân biệt các loại inox và cách lựa chọn nồi để sử dụng lâu dài

Thứ bảy, 27/05/2023 18:53

Bên cạnh nồi gang, nồi nhôm thì bộ nồi inox cũng rất được ưa chuộng. Tuy nhiên, cần biết rõ các loại inox để lựa chọn nồi được bền, sử dụng lâu dài.

Nồi, chảo là đồ dùng không thể thiếu trong căn bếp. Bên cạnh nồi gang, nồi nhôm thì nồi inox được nhiều gia đình ưa chuộng, đặc biệt những gia đình sử dụng bếp từ.

Tuy nhiên, đã bao giờ bạn thắc mắc nồi inox có độc không và nên chọn mua các loại nồi này như thế nào?

Thực hư việc nồi inox có độc không?

Inox là chất liệu thép không gỉ được làm từ một hợp kim kim loại bao gồm chủ yếu là sắt và crôm cùng với tỷ lệ phần trăm khác nhau của các nguyên tố hợp kím khác như molypden, niken, titan, đồng và vanadi. Inox cho phép các kim loại khác ngấm vào thực phẩm khi nấu đến nhiệt độ cao. Các nguyên tố chính trong inox có ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của chúng ta là sắt, crôm và niken. Vì thế, nếu được hỏi, việc nấu nồi inox có độc hại không thì câu trả lời là có. Tuy nhiên, có nhiều loại nồi inox. Đến nay, có hơn 150 loại thép không gỉ dựa trên sự kết hợp của các kim loại. Dụng cụ nấu bằng inox thông thường được làm từ các hợp kim khác nhau bao gồm cả kim loại phế liệu.

Một số nồi inox có độc hại khi dùng để nấu ăn.

Cách chọn mua nồi inox an toàn, không độc hại

Inox 201

Được tạo thành từ 16-18% Cr, 3,5-5,5% niken, 0,15% carbon, và 5,5-7,5% mangan. Để giảm chi phí sản xuất, các nhà sản xuất dụng cụ nấu nướng không đáng tin cậy đôi khi thay thế một phần của thành phần niken bằng mangan. Đây thường là các loại nồi inox không chứa từ tính, không thể nấu được trên bếp từ nhập khẩu. Ưu điểm của nó là giá thành rẻ, tuy nhiên, chúng dễ bị ăn mòn và đây là loại nồi inox có độc hại đến sức khỏe khi nấu ăn.

Inox 304 ​Thành phần tối thiểu bao gồm 18% crôm và 8% niken, cộng thêm 0,08% hàm lượng carbon tối đa. Bởi thế, nó còn được gọi là Inox 18/10. Khi nói đến dụng cụ nấu, nồi inox 304 là loại thép không gỉ phổ biến nhất được sử dụng. Vật liệu không từ tính này rất sáng bóng vì nó có hàm lượng crôm và niken nhiều hơn. So với dòng nồi inox 201 thì inox 304 có khả năng chống gỉ và ăn mòn tốt hơn. Nhược điểm của nó là có xu hướng rỉ sét khi tiếp xúc với muối.

Inox 316

Nó bao gồm 16 crom18% crôm, 10 sắt14% niken và 2% molypden. Điều này làm cho loại thép này trở lên đắt đỏ vì vậy không có nhiều dụng cụ nấu ăn sử dụng nó. Đây là loại thép tốt nhất cho các nồi inox nấu ăn, nếu bạn có điều kiện kinh tế, bạn có thể sử dụng thử bộ nồi này. Tuy nhiên, 316 lại không bị nhiễm từ, không tương thích với các loại bếp từ. 316 là thép không gỉ cao cấp nổi bật với khả năng chống ăn mòn tuyệt vời. Trên thực tế, nó còn được gọi là thép không gỉ hàng hải vì nó thậm chí còn có khả năng chống ăn mòn do tiếp xúc với muối và thường được sử dụng trong các ứng dụng hàng hải. Inox 316 cũng có nhiều ứng dụng y tế và được gọi là thép không gỉ dùng cho phẫu thuật.

Inox 430

Nồi inox 430 có thành phần chính là Crom và Fe, hàm lượng Carbon thấp, không có hoặc chứa rất ít Nikel (chỉ từ 0-0.75%). Đây là loại nồi chứa nhiều đặc tính tốt như sáng bóng, thép không gỉ như chống ăn mòn, chứa từ tính cao. Nồi inox 430 có thể được sử dụng trên bếp từ với độ nhạy bén bắt từ tốt. Tuy nhiên, so với các chất liệu inox 201, 304, 316 thì inox 430 là vật liệu chất lượng thấp nhất. Đây là vật liệu dễ bị oxi hóa, nồi inox 430 không an toàn khi sử dụng, có thể gây ra một số bệnh nguy hiểm cho sức khỏe. Bởi vậy, dù nồi inox 430 có giá khá rẻ nhưng đừng vì thế mà mua nó về sử dụng. Bạn nên dùng các chất liệu nồi inox khác thay vì sử dụng nồi inox 430.

Thùy Dương (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)