TIN TỨC » Kiến thức

Ở chợ Việt có hai loại cá là vựa collagen và canxi được thế giới ca ngợi, gặp nhớ mua

Thứ sáu, 15/12/2023 15:40

Loại cá này được bán với giá thành rẻ lại chứa nhiều collagen và canxi bậc nhất, các bà nội trợ thông thái nên biết.

So với thịt, việc ăn cá cung cấp những dưỡng chất lành mạnh hơn nhiều. Trong cá chứa hàm lượng lớn các chất dinh dưỡng như acid amin, protein, vitamin, muối khoáng, omega 3 và nhiều nguyên tố vi lượng khác.

Đặc biệt, cá có chứa collagen. Collagen là dạng protein vô cùng quan trọng để giúp hình thành cấu trúc da và xương.

Tại chợ Việt Nam có 2 loại cá rất giàu collagen lại thuộc hàng cá giá rẻ nhất:

1. Cá rô phi

Collagen trong cá rô phi rất nhiều tac dụng, giúp chữa bỏng,... Da của loài cá rô phi rất giàu collagen và sự phong phú của protein cấu trúc này đã khiến cá trở thành nguồn tài nguyên phổ biến trong thú y và y học cho con người. Collagen cá rô phi được nghiên cứu ứng dụng vào việc băng bó vết thương nạn nhân, điều trị thoát vị bụng, thay van tim...

Collagen của cá cũng được đánh giá cao vì chúng tương đối ổn định trong toàn bộ cuộc đời của cá, trong khi ở một số loài thì hàm lượng collagen sẽ bị thay đổi theo thời gian độ tuổi.

Cá rô phi rất rẻ lại chứa nhiều collagen.

2. Cá mòi

Cá mòi là loại cá có thể ăn cả con, cả xương da mà không bị ngấy. Các loại cá như cá hồi, cá ngừ, cá tuyết thì ăn cả da cá là hơi khó khăn. Nhưng cá mòi nhỏ thì bạn có thể kho mục, rán giòn ăn cả con.

Cá mòi cũng rất giàu canxi, vitamin D, omega 3. Điều đó giúp cho xương của chúng ta thêm khỏe mạnh.

Với phụ nữ mãn kinh, xương bị thiếu hụt nhiều nên việc dùng cá mòi bổ sung vào chế độ ăn càng cần thiết.

Những ai không nên ăn cá?

Người bị dị ứng hải sản

Nếu từng bị dị ứng với hải sản thì nên hạn chế ăn cá vì chúng có thể khiến bạn bị dị ứng thêm.

Người bị rối loạn tiêu hóa

Rối loạn tiêu hóa khiến bạn cảm thấy khó chịu với các triệu chứng như đầy hơi, khó tiêu, tiêu chảy, táo bón… Nó ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống thường ngày của người bệnh. Nếu đang bị rối loạn tiêu hóa mà ăn cá sẽ khiến bệnh không những không thuyên giảm mà còn khiến tình trạng này nặng hơn do cá chứa nhiều đạm.

Bệnh gout

Cá, tôm, cua, sò, hến, tôm, chứa hàm lượng purine cao, do đó, bệnh nhân gout nên hạn chế ăn những thực phẩm này để ngăn bệnh nặng hơn.

Bệnh nhân bị xơ gan, rối loạn chức năng gan

Nên hạn chế ăn cá mòi, cá trích, cá ngừ, cá chép, cá bơn… Ngoài ra, trong các cách chế biến cá, món cá chiên thường không tốt cho sức khỏe.

Tường San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới