Với những tín đồ thích ăn mắm tôm thì nỗi lo ngại lớn nhất là ăn phải đồ bẩn. Nhưng theo TS Nguyễn Công Khẩn - Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, về cơ bản mắm tôm dễ hấp thụ và tương đối an toàn (có quá trình sàng lọc và lên men rất lâu). Nhưng nó dễ nhiễm khuẩn trong quá trình chế biến trước khi ăn.
Đối với mắm tôm, khi ở dạng nguyên chất rất mặn và đặc, khó có vi khuẩn nào sống được ở môi trường này. Nhưng khi đã được pha thêm nước, nó sẽ chuyển thành môi trường khác và tạo điều kiện rất thuận lợi cho vi khuẩn phát triển và dễ dàng.
Mẹo phân biệt mắm tôm sạch và bẩn.
Nếu không sử dụng hết thường được bảo quản khá sơ sài rồi để bên ngoài nên dễ dàng bị nhiễm khuẩn.
Mắm tôm thừa nên bỏ ngay, tuyệt đối tránh sử dụng kéo dài từ bữa này sang bữa khác.
Theo chuyên gia y tế phân biệt mắm tôm bẩn và sạch không quá khó, có thể căn cứ vào những dấu hiệu sau đây:
Mắm tôm sạch
Được che đậy cẩn thận, đặt ở khu vực yếm khí, không phơi ngoài trời, luôn luôn được đóng cửa để hấp thụ nhiệt, mắm sẽ lên men từ từ, tự nhiên và ổn định.
Hai nguyên liệu chính là moi tươi, muối biển phải thật sạch.
Mắm tôm bẩn
Không có màu sắc tự nhiên của mắm tôm mà sử dụng hóa chất. Ngoài việc kiểm nghiệm, quan sát thật kỹ, bạn cũng có thể nhận biết được mắm tôm bẩn với dấu hiệu như màu hồng, màu hồng đỏ tươi.
Trong khi mắm tôm sạch chỉ có màu hơi hồng, đảm bảo moi tươi (moi ươn thì mắm sẽ có màu đen hơn nếu không sử dụng hóa chất).