TIN TỨC » Kiến thức

Phân người lớn nhất từ ​​trước đến nay, dài khoảng 20 cm, các nhà khoa học: quý như đá quý

Thứ năm, 06/04/2023 12:25

Năm 1972, tại York, Anh, các nhà khảo cổ đã phát hiện ra một điều bất ngờ - một mảnh phân người 1.200 năm tuổi.

Đây cũng là mẩu phân người lớn nhất được khai quật từ trước đến nay, chiều dài lên tới 20 cm, rộng khoảng 5 cm, tuy chỉ là phân của người cổ đại nhưng các nhà khoa học cho rằng nó quý hiếm như đá quý. phân này có gì đặc biệt?

Phân người quý như ngọc

Bài tiết hàng ngày có thể nói là việc mà tất cả các loài động vật trên trái đất bao gồm cả con người đều phải làm hàng ngày, điều này tưởng chừng như rất bình thường và phân rất bẩn, khi các nhà khoa học nói rằng loại phân này rất quý giá thì thực tế, nhiều người không thể hiểu được nó.

Lại nói, cục phân này sở dĩ quý giá, chủ yếu là bởi vì tin tức phía sau nó, cho nên mới quý giá như vậy. Tại sao lại nói như vậy, bởi vì thông qua nghiên cứu về nó, chúng ta có thể hiểu được người đàn ông cổ đại đã kéo nó ra 1200 năm trước, sức khỏe thể chất của anh ta và những gì anh ta đã ăn.

Giống như việc các nhà khoa học khi điều tra thực địa để đánh giá các loài động vật hoang dã ở một nơi nào đó có khỏe mạnh hay không, họ thường không trực tiếp quan sát và tiếp xúc với những loài động vật hoang dã này mà sử dụng phân chúng bỏ lại trong tự nhiên, bởi vì nó chứa đựng những thông tin rất quý giá. .

Vậy chủ nhân của cục phân dài 20 cm này đã ăn gì trong suốt cuộc đời của mình? Sức khỏe của anh ấy thế nào? Các nhà khoa học cho biết, chủ nhân của đống phân này phải là một chiến binh Viking hay còn gọi là "cướp biển Viking", trong phân của anh ta, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy một số lượng lớn trứng ký sinh trùng, điều đó có nghĩa là vào thời điểm đó, tình trạng vệ sinh của chế độ ăn uống rất đáng lo ngại và rất có thể xảy ra tình trạng tiêu thụ trực tiếp thịt tươi sống.

Các nhà nghiên cứu tin rằng chủ nhân của đống phân này mắc các bệnh về đường ruột, nhưng các bệnh về đường ruột của anh ta không quá nghiêm trọng.

Về chế độ ăn uống thông thường của anh ấy, anh ấy chủ yếu ăn các loại bánh mì và rất nhiều thịt, và có khả năng anh ấy hấp thụ canxi tương đối cao, đây là một trong những nguyên nhân khiến phân của anh ấy có thể được bảo quản.

Bởi vì trong nhiều năm qua, trong quá trình nghiên cứu khảo cổ học, phân người rất hiếm gặp, vì con người là động vật ăn tạp, trừ khi ăn nhiều thịt và ăn nhiều thức ăn giàu canxi, thì phân người mới có thể được bảo quản như một hóa thạch, đồng thời trong quá trình bảo quản cũng cần phải có ngoại cảnh, nếu không sau hơn 1000 năm nữa chúng ta cũng không phát hiện ra.

Lịch sử tiến hóa của chế độ ăn uống của con người

Ở trên chúng tôi đã đề cập rằng con người là động vật ăn tạp, và chúng ta đều biết rằng con người tiến hóa từ loài vượn người, điều đó cũng có nghĩa là ở giai đoạn sơ khai của con người, con người thực sự có chế độ ăn uống tương tự như loài vượn hiện đại, đặc biệt là tinh tinh. Đây cũng là giai đoạn đầu tiên trong lịch sử tiến hóa của chế độ ăn uống của loài người.

Cho đến 3 triệu năm trước, lượng thịt mà tổ tiên loài người ăn vào tương đối ít, về khẩu phần ăn hàng ngày, chủ yếu dựa vào một lượng lớn trái cây, lá, vỏ cây, hoa,… Có thể nói, tổ tiên loài người sơ khai đã ăn rất chay.

Tất nhiên, vào thời điểm này, con người hoàn toàn không ăn thịt, khoảng 3% khẩu phần ăn hàng ngày của chúng sẽ là một ít thịt, và những loại thịt này cũng bao gồm một số loại côn trùng mà chúng bắt được.

Sau đó, khoảng 3 triệu năm trước đến 2,5 triệu năm trước, nhu cầu về thịt của tổ tiên loài người bắt đầu tăng lên, bởi vì một lượng lớn thịt được tiêu thụ, cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho sự phát triển của não bộ, điều này cũng giúp não bộ của họ bắt đầu phát triển nhanh chóng quá trình tiến hóa, và cuối cùng là khoảng 2 triệu năm trước, loài người sớm nhất - Homo habilis đã ra đời trên trái đất.

Tất nhiên, chúng ta đều biết rằng đối với loài người sơ khai, thịt họ ăn lúc đầu không được nấu chín mà là thịt sống, vậy loài người sơ khai đã biết ăn thức ăn nấu chín từ khi nào?

Theo dữ liệu nghiên cứu, khoảng 1,6 triệu đến 1,8 triệu năm trước, tổ tiên của chúng ta đã bắt đầu nướng thịt trên lửa, nó sẽ giết chết rất nhiều vi khuẩn, ký sinh trùng,... vì vậy tỷ lệ bệnh tật của người nguyên thủy cũng giảm đáng kể.

Kể từ đó, cùng với sự phát triển, khoảng 800.000 năm trước, con người bắt đầu học nấu ăn. Bạn biết đấy, khoảng 600.000 năm trước, con người sơ khai đã có thể nấu một số món ngon đơn giản, đây là một cột mốc quan trọng khác trong lịch sử tiến hóa chế độ ăn uống của loài người.

Tất nhiên, trong thời kỳ này, con người sơ khai đã tiêu thụ rất nhiều thịt, điều này cũng giúp não bộ của họ phát triển nhanh chóng, cho đến khoảng 10.000 năm trước, do con người bắt đầu làm nông nghiệp nguyên thủy, lượng thịt ăn vào mới bắt đầu tăng dần. Sự tiến hóa nhanh chóng của bộ não của chúng ta cũng dừng lại, và theo dữ liệu, dung lượng não bộ của chúng ta hiện nay nhỏ hơn nhiều loài nguyên thủy, điều này thực sự có liên quan đến những thay đổi lớn trong chế độ ăn uống của chúng ta.

T. Tâm (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)