Quả hồng là một trong những loại trái cây nức tiếng tại châu Á, đặc biệt được ưa chuộng thưởng thức tại Việt Nam. Thức quả này thường được trồng trọt và thu hoạch ở những nơi vùng cao chẳng hạn như Đà Lạt, Lạng Sơn, Mộc Châu,…Vào mùa thu, quả hồng được bày bán nhiều, tuy nhiên, không phải ai cũng phân biệt được các loại hồng.
Hồng giòn trứng lốc
Đây được xem là một trong những loại hồng đặc sản của Đà Lạt, thường có vào mùa thu. Hồng giòn trứng lốc thường có hình dáng to và thuôn tròn tương tự như trứng gà. Vỏ bên ngoài thường mang màu vàng đậm, khi chín vỏ sẽ chuyển dần sang màu đỏ cam. Hương vị của quả thường ngọt thanh và phần thịt giòn thơm.
Hồng giòn trứng lốc là một trong những loại hồng đặc sản của Đà Lạt.
Hồng Chín Nên
Đây là loại hồng giòn đặc sản Lâm Đồng, quả có vị ngọt thành, xốp, giòn, hầu hết không hạt, vỏ từ vàng nhạt đến vàng cam. Sở dĩ, quả được đặt là hồng Chín Nên là đằng sau đó có câu chuyện. Từ chục năm về trước tại vùng Phú Thuận, một người đàn ông tên là Chín Nên đã mang giống hồng này về lai tạo và trồng trọt thành công.
Hồng chén đá
Giống quả hồng chén đá thường ngọt đậm so với nhiều loại hồng trên thị trường. Về đặc điểm, quả giòn ngọt, to như chén, vỏ vàng cam hoặc vàng tươi, thường không hạt hoặc ít hạt. Bên cạnh đó, loại hồng này có hương vị ngon thứ 2 chỉ đứng sau hồng Chín Nên. Tuy nhiên, hồng chén đá cần ủ hơi để loại bỏ độ chát khi thưởng thức mới có độ ngọt và giòn.
Hồng trứng lửa
Hồng trứng lửa là giống quả được trồng nhiều ở Đà Lạt. Quả thường có hình dáng tương tự như trứng gà, vỏ có màu vàng óng. Phần thịt thường giòn xốp, ngọt thanh nhưng không quá đậm đà. Giống quả hồng này thường ăn giòn ngon hơn khi chín.
Hồng chén Đà Lạt
Là một trong những giống quả hồng đặc sản xuất xứ Đà Lạt. Với mùa vụ thường bắt đầu trong khoảng tháng 9 và tháng 10. Là trái có kích thước to hơn so với các loại hồng khác. Vỏ quả có màu vang cam, căng bóng và khá mỏng. Hương vị của quả không có độ ngọt thanh như giống Chín Nên hay trứng lốc. Hơn nữa, hồng chén có độ giòn thịt chắc vô cùng đặc biệt.
Hồng trứng láng
Loại hồng này nhìn giống quả trứng gà, đó là lớp vỏ bên ngoài có độ trơn láng. Quả có hình dáng to và đa số không hạt, lúc chín vỏ quả chuyển từ vàng cam sang màu đỏ mọng. Phần thịt hồng trứng láng có kết cấu mềm và ngọt.
Hồng vuông đồng Đà Lạt
Là loại hồng mang hình dáng vuông dẹt và vỏ quả có màu vàng cam đồng rất đặc trưng. Về hương vị, hồng vuông đồng sở hữu hương thơm không trộn lẫn, giòn ngọt, không chát. So với các giống quả hồng khác, loại này thường có sản lượng thu hoạch thấp và giá thành thường cao.
Hồng giòn Mộc Châu
Giống quả hồng giòn Mộc Châu thường có nguồn gốc từ loại hồng Fuyu đến từ Nhật Bản. Do đó, quả thường có hương vị ngọt mát, khi càng chín sẽ càng ngọt hơn. Dựa vào khẩu vị, bạn có thể chọn mua hồng chín vừa hoặc chín mọng để thưởng thức độ giòn đặc trưng.
Hồng Quế Hương
Thức quả được trồng trọt nhiều tại vùng Đơn Dương, Đà Lạt. Quả hồng Quế Hương sở hữu vị ngọt thanh, giòn, ít hạt với 1-2 hạt/quả. Quả thường to, thon dài và vỏ màu cam. Khi màu cam càng đậm thì vị càng ngon và ngọt.
Hồng tim son
Với hình dáng khác biệt nên được đặt tên là hồng tim son. Với đặc điểm là quả to đều, mọng nước, lớp vỏ trơn mướt màu vàng cam. Khi quả chín, vỏ sẽ chuyển thành màu đỏ rất bắt mắt. Phần thịt hồng giòn và ngọt thanh vừa, rất ít hoặc thường không hạt.
Hồng Tám Hải
Giống quả hồng Tám Hải thường có hình bầu dục, kích cỡ lớn, vỏ căng tròn, thuôn dài và có đến 4 khía trên bề mặt. Quả khi chín sẽ chuyển dần từ vàng thành đỏ cam. Phần thịt rất mọng nước, ít hạt từ 1-2/quả, ngọt mềm rất ngon.
Hồng Nhân Hậu
Hồng Nhân Hậu được đặt tên theo xã cũ thuộc huyện Lý Nhân, đến nay đổi tên mới thành xã Hòa Hậu, tỉnh Hà Nam. Quả cân đối và to, cầm nắm rất chắc tay, vỏ trơn láng, căng mọng. Khi chín, vỏ quả đổi từ đỏ tươi thành đỏ sẫm. Do lớp vỏ mỏng, nên khi chín thì chỉ cần bóc nhẹ là thưởng thức được ngay. Về hương vị, thịt hồng Nhân Hậu rất giòn ngọt và mọng nước.