TIN TỨC » Kiến thức

Quả lựu giúp đẹp da, chống ung thư nhưng bạn có biết khi ăn lựu nên nuốt hay bỏ hạt?

Chủ nhật, 08/10/2023 10:00

Nhiều người không thích hạt lựu nên khi nhai sẽ nhả hạt hoặc sử dụng máy ép để lấy nước lựu.

Ăn lựu nên bỏ hạt hay nuốt hạt?

Lựu là loại quả vừa ngon, ngọt và bổ dưỡng, được mệnh danh là "quả vàng" giữ gìn sức khỏe vào mùa thu. Quả lựu chín có giá trị dinh dưỡng cao, tác dụng chống vi khuẩn, chống viêm, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, giảm nguy cơ bị ung thư, chống oxy hóa và tác dụng tẩy giun hiệu quả... Chính vì vậy, vào mùa thu, nhiều người thường xuyên mua loại quả này để thưởng thức.

Quả lựu rất tốt cho sức khỏe.

Khi ăn lựu, nhiều người nhai cả hạt. Thực tế, hạt lựu ăn được. Chúng có vitamin E, magiê, chất xơ tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, thực tế từng xảy ra trường hợp trẻ em nguy kịch vì tắc ruột do ăn nhiều hạt lựu. Do vậy, phụ huynh cần hạn chế cho trẻ nhỏ ăn hạt lựu để tránh bị hóc, bị tắc ruột... Bố mẹ nên ép lấy nước lựu cho trẻ uống sẽ tốt hơn. Người lớn khi ăn lựu có thể ăn cả hạt nhưng cần nhai kỹ trước khi nuốt.

Trong hạt lựu cũng có chất dinh dưỡng, tuy nhiên dễ gây ra tình trạng bị hóc, tắc ruột ở trẻ em.

Nước ép từ lựu chứa nhiều axit amin và nguyên tố vi lượng, giúp tăng cường chức năng tiêu hóa, chống viêm loét, làm mềm các mạch máu, ổn định huyết áp và lượng đường trong máu, giảm cholesterol và nhiều tính năng khác. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể thoải mái ăn loại trái cây này.

Nhữn người nên hạn chế ăn quả lựu

Theo vị chuyên gia Đông y, những người cần hạn chế ăn lựu gồm người bị bệnh viêm dạ dày, người bị sâu răng hay gặp các vấn đề về răng miệng, người đang bị cúm, trẻ em cũng hạn chế ăn lựu vì nếu ăn nhiều sẽ gây nóng trong người, người bị tiểu đường.

Ngoài ra, theo đông y, vỏ quả lựu có vị chua, chát, tính ôn, có thể tận dụng quả lựu để làm thuốc trị bệnh. Các bộ phận của cây lựu đều có thể dùng làm thuốc được, dùng tươi thì tốt hơn, nếu khô thì trước khi dùng phải ngâm nước vài ba giờ để lấy lại nguyên chất.

Một số bài thuốc từ quả lựu có thể tham khảo

1. Tẩy giun sán

Chuẩn bị: 60g rễ lựu tán vụn, 750ml nước.

Cách làm: Ngâm rễ lựu tán vụn trong 6 giờ rồi sắc nước cho đến khi còn 500ml chia uống làm 3 lần, cách nhau nửa giờ vào sáng sớm. Sau khi uống cuối giờ thứ hai thì dùng một liều thuốc tẩy. Nên đi đại tiện vào chậu nước ấm thì sán ra.

2. Trị tiêu chảy, tiểu ra máu

Cách làm: Lấy 15g vỏ lựu đi sắc 3 lần, mỗi lần với một bát nước, cô lại còn 250 ml, chia làm 3-4 lần uống trong ngày cho đến khi khỏi bệnh.

3. Tẩy giun đũa, giun kim, giun tóc

Cách làm: Lấy 15g vỏ lựu, 10g hạt cau già. Sắc 3 lần rồi cô lại còn 100ml rồi thêm 20g đường cát. Uống vào buổi tối trước khi đi ngủ (sau khi ăn 3 giờ), liên tục trong 3 ngày.

4. Chữa lỵ kinh niên, phân có máu, mủ

Cách làm: Chuẩn bị vỏ quả lựu, a giao, đương quy mỗi thứ 10g, hoàng liên, hoàng bá, gừng tươi mỗi thứ 5g, cam thảo bắc g. Sắc 3 nước, cô lại còn 250ml, chia làm 4 lần uống trong ngày, uống 7-10 ngày.

5. Chữa chảy máu cam

Cách làm: Lấy hoa lựu 6g, rửa sạch cho 250ml nước, sắc còn 100ml, chia 2 lần uống trong ngày. Mỗi liệu trình 5-7 ngày.

6. Chữa sâu răng

Cách làm: Dùng vỏ thân cây lựu hoặc vỏ quả sắc đặc ngậm về phía răng sâu.

7. Hỗ trợ trị viêm tiền liệt tuyến

Cách làm: Dùng 30g hoa lựu tươi nấu canh cùng thịt lợn ăn hàng ngày.

Lưu ý: Để công thức trên phát huy tác dụng toàn diện, hãy chọn những quả lựu sạch, không hóa chất, lột lấy vỏ và phơi khô để sử dụng dần. Trong quá trình thực hiện, người bệnh tuyệt đối không được uống rượu bia, còn lại ăn uống hoàn toàn bình thường.

Thùy Dương (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới