TIN TỨC » Kiến thức

Quả thanh trà đang được bày bán đầy đường, nguồn gốc từ đâu và ăn kiểu nào ngon nhất?

Thứ tư, 29/03/2023 11:02

Từ một loại quả dại, thanh trà nay được bày bán nhiều và hô biến thành 'đặc sản' với mức giá không hề rẻ. Nếu tò mò về nguồn gốc và cách ăn loại quả này, bạn có thể tham khảo thông tin dưới đây.

Quả thanh trà (còn gọi là sơn trà, chanh trà) ban đầu là loại cây mọc dại, quả nhỏ, chua. Sau này được người dân ở miền Tây, đặc biệt ở các vùng An Giang, Vĩnh Long, Cần Thơ,… trồng, thuần dưỡng nên trở nên ngọt, thơm hơn.

Quả thanh trà vốn là một loại quả dại.

Vụ chính của loại quả này bắt đầu từ tháng 12 cho đến hết tháng 4 năm sau. Chúng thường được buộc lại thành chùm, bày bán dọc đường quốc lộ. Nếu chỉ nhìn bề ngoài, rất dễ nhầm lẫn chúng với trái chanh hoặc xoài nhỏ. Tuy nhiên, nếu để ý kĩ, quả chín sẽ có màu vàng cam sậm đẹp mắt. Lớp vỏ quả nhẵn mịn và mùi thơm ngào ngạt. Quả thanh trà có 2 vị riêng biệt là chua hoặc ngọt. Loại thì cực kì chua, loại lại ngọt đến mê mẩn.

Thanh trà được bày bán nhiều với giá từ 50 nghìn đồng/kg trở lên.

Thanh trà ngọt thì quả sẽ thon, hơi dài. Lớp vỏ dày, cứng và thường có lớp phấn trắng phủ bên ngoài. Còn trái thanh trà chua thường tròn hơn, lớp vỏ khá mỏng. Thanh trà chua khi chín, vỏ sẽ có màu vàng sậm, ngả về cam.

Người ta sử dụng gần như toàn bộ phần quả của thanh trà. Từ quả xanh cho đến quả chín đều được sử dụng để làm thực phẩm.

Với quả thanh trà chín, bạn gọt vỏ rồi ăn như bình thường. Ngoài ra, quả này còn làm được nhiều món khác:

Cách làm một số món ăn với quả thanh trà.

Thanh trà dầm đá đường Dùng trái thanh trà chín, đã được rửa sạch, gọt bỏ phần vỏ. Cho thanh trà vào bát, cốc, thêm chút đường và muối vào dầm nát. Muốn món giải khát này ngon hơn, cho thêm một ít nước lạnh, đá viên vào. Trộn đều là có thể thưởng thức ngay rồi.

Mứt thanh trà để làm bánh, ăn kèm với bánh mì, sữa chua,…

Cách làm mứt thanh trà thì giống với các loại mứt quả mọng như mứt dâu, mứt cam, mứt đào. Bạn có thể bảo quản chúng trong tủ lạnh, có thể để dành ăn quanh năm.

Canh chua

Cách nấu canh chua quả thanh trà tương tự như cách nấu canh chua quả sấu. Vị chua dịu, thơm ngát của loại quả này giúp cho nước dùng thanh mát hơn. Hương vị thơm ngon không kém gì các món canh chua khác.

Canh chua quả thanh trà có thể nấu với thịt lợn xay, giò sống, hoặc có thể dùng để nấu cá đều được. Do đó, bạn có thể dự trữ một ít quả thanh trà tươi trong tủ lạnh để dùng dần. Canh chua quả thanh trà là món ăn hấp dẫn, thích hợp dùng trong những ngày hè nắng nóng.

Tường San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)