Không phải ai cũng biết cách nhậu sao cho “văn minh” và có “hiệu quả”. Đôi khi chỉ vài hành động vô ý, cách ứng xử không phù hợp trong bàn nhậu cũng ảnh hưởng đến góc độ nhìn nhận của người khác dành cho bạn. Hãy tham khảo những "nguyên tắc ngầm" trong giao tiếp ứng xử trên bàn nhậu sau nhé, hi vọng bạn không mắc phải.
Trên bàn rượu, các sếp uống với nhau sau đó mới đến lượt mình mời rượu.
Khi mời rượu phải đứng dậy, đây là hành động tối thiểu để thể hiện sự tôn trọng với lãnh đạo.
Những nguyên tắc ngầm trong giao tiếp ứng xử trên bàn nhậu (Ảnh minh họa)
Tránh nói chuyện khi trong miệng còn thức ăn, ngay cả khi đang có một đề tài nóng hổi cần bàn luận.
Ăn từ tốn và chậm theo mọi người. Khi ăn nên khép miệng, không thấy răng khi nhai và tránh phát tiếng động, dù là tiếng dụng cụ ăn va vào đĩa hay răng, tiếng nhai, nuốt hoặc uống, ợ hơi trong lúc ăn.
Có thể nhiều người kính rượu một người, không bao giờ có thể một người kính nhiều người.
Khi mời rượu cần tôn trọng người khác, không được uống ít hơn đối phương.
Khi mời rượu, cốc của mình luôn luôn thấp hơn so với những người khác một chút.
Không có sự hiện diện của những người đặc biệt, rót rượu tốt nhất là theo thứ tự kim đồng hồ.
Thay vì chỉ hành động là chạm ly vào nhau hoặc một lời mời uống rượu đơn điệu, bạn có thể thay thế bằng một lời chúc đơn giản để cả 2 cùng vui vẻ nâng ly.
Lãnh đạo uống với bạn, trước tiên phải nhớ sự tôn trọng, hãy nhớ bàn tay, cốc phải thấp hơn lãnh đạo.
Đừng uống quá nhiều! Nhiều người nghĩ rằng, uống sẽ làm tăng hưng phấn trong giao tiếp nhưng mặt trái của nó là bạn có thể không kiểm soát được bạn đã nói gì. Sẽ là rất tệ hại sau khi bạn tỉnh táo và nhận ra rằng lẽ ra không nên nói như vậy khi gặp gỡ người khác. Lúc đó đã quá muộn.
Tránh ngắt lời thô lỗ, tư thế ngồi nghiêm chỉnh, không nên quơ dao, dĩa, đũa hay thìa trước mặt, không nói trong khi miệng còn đồ ăn, không nghe điện thoại ngay trong bàn ăn hay nói chuyện quá lâu chỉ với một người mà nên chia đều sự quan tâm.