Ở nhiều hộ gia đình, mật ong là một phần của chế độ ăn uống hàng ngày, cho dù đó là phết lên bánh mì nướng vào bữa sáng hay một thành phần trong đồ uống trà chiều, để tăng thêm vị ngọt.
Tuy nhiên, với sự mở rộng không ngừng của thị trường và sự cạnh tranh kinh doanh khốc liệt, một số thương nhân vô đạo đức đã bắt đầu lợi dụng ý tưởng quanh co của mình để làm và bán mật ong giả hoặc mật ong pha trộn các chất khác. Những sản phẩm này không chỉ làm giảm đáng kể giá trị dinh dưỡng mà còn có thể gây hại cho sức khỏe con người. Vì vậy, điều đặc biệt quan trọng là học cách phân biệt mật ong thật và giả. Hôm nay, tôi sẽ hướng dẫn bạn một cách đơn giản và hiệu quả để nhận biết mật ong thật và thật.
Các bước thực hiện cụ thể như sau: Đầu tiên, bạn hãy lấy một chai mật ong nhỏ mà bạn nghi ngờ có thể bị pha trộn ra và cho vào ngăn lạnh của tủ lạnh. Bạn có thể chọn bất kỳ vị trí nào để đặt nó, nhưng nên đặt nó ở nơi có nhiệt độ tương đối thấp. Sau đó, để mật ong qua đêm, tốt nhất là trong 24 giờ, để nhiệt độ thấp trong tủ lạnh có tác dụng hoàn toàn lên mật ong.
Sau 24h chờ đợi chúng ta sẽ quan sát sự biến đổi của mật ong. Nếu là mật ong thật chất lượng cao thì sau khi để trong tủ lạnh ở nhiệt độ thấp sẽ bắt đầu kết tinh và trở thành khối đặc. Điều này là do mật ong thật chứa một lượng lớn phân tử glucose, chúng dần kết tinh ở nhiệt độ thấp để tạo thành trạng thái rắn. Nếu là mật ong giả hoặc mật ong bị pha trộn với nước hoặc các chất khác thì sẽ không kết tinh do pha loãng mà có thể ở dạng lỏng hoặc xuất hiện các trạng thái bất thường khác.
Thông qua phương pháp này, chúng ta có thể dễ dàng xác định được nguồn gốc mật ong trong nhà mình. Cần lưu ý rằng thử nghiệm kết tinh trong tủ lạnh không phải là thuốc chữa bách bệnh và chỉ có thể được sử dụng như một phương tiện phụ trợ.
Khi mua mật ong, chúng ta cũng cần kết hợp các phương pháp khác như quan sát màu sắc, ngửi mùi, nếm vị,… để đưa ra nhận định toàn diện. Tôi hy vọng mẹo nhỏ này về cách nhận biết mật ong thật và giả sẽ hữu ích cho mọi người.