Rau mầm đá là gì?
Rau mầm đá vốn là một loại rau cải, đặc sản hiếm có chỉ xuất hiện ở vùng núi rừng Tây Bắc, nhất là ở Sapa, tỉnh Lào Cai.
Loại rau này trở nên quý hiếm vì một năm chỉ có một lần, phát triển ở những vùng có khí hậu lạnh như trên núi cao khi có sương và tuyết rơi. Thông thường rau mầm đá sẽ sinh trưởng mạnh từ tháng 9 đến tháng 2 hàng năm.
Tác dụng của rau mầm đá
Rau mầm đá, tên chính thức là cải bruxen, là một loại rau tươi mềm, nhiều vào mùa xuân. Nó không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin C, vitamin E, canxi, sắt, kẽm và các khoáng chất khác, rất quan trọng để duy trì sức khỏe con người. Trong thời tiết mùa xuân thay đổi thất thường, người ta thường cảm thấy khô môi, khô họng, lúc này ăn nhiều rau củ có thể giảm bớt những cảm giác khó chịu này một cách hiệu quả. Ngoài ra, rau mầm đá còn có tác dụng thanh nhiệt, giảm nhiệt bên trong, khiến người ta cảm thấy sảng khoái, dễ chịu sau khi ăn.
Trong lĩnh vực nấu nướng, các món ăn dành cho trẻ em thể hiện phong cách ăn uống đa dạng. Nó không chỉ có thể được trình bày như một món ăn nguội mà còn có thể được chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn. Trong số những kỹ thuật nấu ăn phong phú và đa dạng này, rau mầm luộc chấm nước tương xì dầu trứng, bún rau tỏi, bì tôm và súp trứng tráng chắc chắn là những món kinh điển được đánh giá cao nhất.
Công dụng của rau mầm đá
Tốt cho xương khớp
Công dụng trong việc chữa các bệnh về xương khớp của rau cải mầm đá xuất phát từ thời Trạng Quỳnh. Khi mà trời đông lạnh đến khiến nhà vua bị đau nhức xương khớp, ông đã đi tìm các bài thuốc dân gian và phát hiện đến loại rau này cải thiện được tình trạng đau nhức xương khớp của nhà vua.Rau mầm đá tốt cho xương khớp
Bồi bổ sức khỏe cho cơ thể
Rau mầm đá có chứa chất men tự nhiên, kích thích cơ thể sản sinh ra các chất tăng đề kháng cho cơ thể thêm dẻo dai, bền bỉ. Ngoài ra, rau mầm đá còn giúp giảm lượng cholesterol xấu trong máu, ngăn ngừa các bệnh cảm cúm và giải rượu tốt.
Dưỡng da
Rau mầm đá giàu vitamin E và vitamin C, cùng lượng nước dồi dào giúp cho làn da luôn tươi trẻ, ngăn quá trình lão hóa và dưỡng da ẩm mịn, căng mướt, không bị khô.
Lưu ý khi chế biến các món ăn từ rau mầm đá
Khi chế biến các món ăn làm từ rau mầm đá, bạn cần lưu ý một số điều sau để hương vị món ăn được trọn vẹn hơn:
- Khi luộc hoặc xào rau mầm đá bạn chỉ nên giữ cho rau vừa chín tới, để rau không bị mềm nhũn, mất ngon và giảm dinh dưỡng. - Khi xào nên xào ở lửa lớn và đảo đều tay để rau được xanh mướt. - Bạn có thể dùng mỡ heo để xào sẽ giúp món ăn thêm ngon. - Nên thái rau mầm đá cho mỏng trước, rồi đem đi xào sẽ giúp ngấm gia vị hơn. - Khi chế biến rau mầm đá chỉ nên giữ cho rau vừa chín tớiKhi chế biến rau mầm đá chỉ nên giữ cho rau vừa chín tới.
Cách phân biệt rau mầm đá SaPa và rau mầm đá Trung Quốc
Rau mầm đá SaPa sẽ có hình dáng gần giống với loại cải ngồng. Có nhiều nhánh cây con mọc tua tủa xung quanh, nên trông giống như một cái tháp. Rau mầm đá sẽ có màu xanh non, các nhánh cũng mập mạp. Thông thường, một cây rau mầm đá sẽ nặng khoảng 1 kg và rau mầm đá sẽ được bán với giá khoảng 45.000 - 75.000 đồng/1kg.
Trong khi đó, rau mầm đá Trung Quốc sẽ có bề ngoài đẹp và to hơn nhiều, với khối lượng lên đến 3 kg. Nếu để ở nhiệt độ thường sẽ để được khoảng 4 ngày, nhưng nếu dính nước thì chỉ 2 ngày là sẽ bị hư hỏng. Giá của rau mầm đá Trung Quốc cũng rẻ hơn rau mầm đá SaPa, chỉ ở khoảng 20.000 - 30.000 đồng/1kg.
- Tag
- rau mầm đá
- mầm đá