TIN TỨC » Kiến thức

Rau ngót nên vò khi rửa hay rửa xong rồi vò? Nhiều người làm sai bét bảo sao mất hết chất

Thứ tư, 10/07/2024 14:30

Thói quen vò nát rau ngót trước khi nấu được nhiều bà nội trợ sử dụng, nhưng việc này được cho là không nên theo lời khuyên từ bác sĩ dinh dưỡng.

Giá trị dinh dưỡng của rau ngót

Vào mùa hè, một trong những loại rau được bán nhiều ở các chợ là rau ngót. Rau ngót được biết đến với công dụng rất tốt cho phụ nữ cho con bú vì nó có khả năng khai thông và tăng tiết sữa. Không chỉ vậy, trong lá ngót còn chứa nhiều chất và thành phần tự nhiên có lợi cho sức khỏe như protein, các vitamin A, B, C và khoáng chất…

Một số công dụng khác của rau ngót phải kể đến như:

Bổ sung chất chống oxy hóa

So với một số loại rau khác, rau ngót được biết đến là có hàm lượng chất chống oxy hóa cao bao gồm polyphenol và các chất chống oxy hóa khác, có chức năng bảo vệ các tế bào cơ thế khỏi bị tổn thương và viêm do các gốc tự do gây ra.

Rau ngót chứa nhiều vitamin C

Lá rau ngót chứa vitamin C có thể giúp hình thành collagen, đây là một loại protein quan trọng cần thiết cho các tế bào da để phục hồi vết thương. Bằng cách ăn rau ngót thường xuyên có thể giúp cho quá trình chữa lành da để thời gian phục hồi cần thiết nhanh hơn nhiều.

Ngăn ngừa nhiễm trùng do vi khuẩn

Chiết xuất ethanolic có trong rau ngót có thể ngăn ngừa viêm phổi và nhiễm khuẩn huyết do nhiễm vi khuẩn klebisella pneumonia và staphylococcus auerus. Thông thường, hai loại vi khuẩn này sống trong ruột và mũi của con người với số lượng vô hại. Nhưng trong một số điều kiện khi sự phát triển không được kiểm soát và gây nhiễm trùng, bạn có thể hỗ trợ điều trị bằng cách ăn rau ngót.

Giảm lượng đường trong máu

Trong một nghiên cứu đã chỉ ra rằng rau ngót có chứa chất giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường, vì vậy chúng có thể làm giảm lượng đường huyết trong cơ thể.

Ăn rau ngót có thể giảm béo phì và lượng đường trong máu.

Ngăn ngừa béo phì

Cũng giống như các loại rau xanh khác, rau ngót cũng chứa hàm lượng các chất tự nhiên như flavonoid, chất xơ và nước có thể khiến bạn no lâu, do đó ngăn ngừa tình trạng ăn quá nhiều. Ngoài ra, ăn rau ngót cũng cho phép bạn kiểm soát cân nặng của mình, vì cứ 100 gam rau ngót thì chỉ có 1 gam chất béo.

Tốt cho mắt

Nhờ hàm lượng cao β-carotene tiền chất của vitamin A nên rau ngót giúp ngăn ngừa các rối loạn về mắt và đặc biệt tốt cho sức khỏe của mắt.

Rau ngót có loại rau ngót quế và rau ngót thường. Rau ngót quế sẽ nhanh nhừ, mềm hơn rau ngót thường. Nhìn chung, rau ngót quế có hình dáng tương đối giống với rau ngót ta, tuy nhiên lá của rau ngót quế nhọn hơn và có màu xanh nhạt hơn lá rau ngót ta. Về chất dinh dưỡng và công dụng với sức khỏe, rau ngót quế và rau ngót ta không có sự khác biệt nhiều.

Vò rau ngót khi rửa có tốt không?

Nhiều người vẫn thường có thói quen vò rau ngót khi rửa nhằm giúp rau sạch, mềm hơn khi nấu. Tuy nhiên theo bác sĩ dinh dưỡng Hoàng Thị Thúy Hà - Viện Dinh dưỡng Lâm sàng việc đó không hề tốt. Việc vò rau sẽ làm giảm lượng dinh dưỡng vốn có trong rau ngót.

Nếu muốn rau mềm hơn khi nấu, nên rửa sạch rau, trước khi bỏ vào nồi nước sôi có thể vò nhẹ rau nhưng tuyệt đối không rửa lại rau hay vò nát.

Để giữ hương vị và đảm bảo nguồn dinh dưỡng tốt nhất, rau ngót nên được ăn ngay sau khi nấu chín.

Theo BS. Hà, để giữ được các chất dinh dưỡng chứa trong rau ngót khi chế biến, các bà nội trợ nên để nguyên lá, không vò nát. Nếu muốn rau ngót chín nhanh và mềm hơn thì sau khi rửa sạch, đợi nước sôi thì thêm rau vào nấu chín luôn.

Lưu ý:

Khi ăn nhiều rau ngót quá sẽ gây ra chứng mất ngủ hoặc khó ngủ. Nhiều trường hợp uống nước rau ngót sống trong thời gian dài còn bị khó thở và ăn uống kém đi. Song, triệu chứng mất ngủ có thể biến mất sau 1 ngày ngừng ăn. Mặc dù vậy, người già, người có tiền sử bị mất ngủ hoặc khó ngủ tốt nhấ nên hạn chế.

Với người bình thường, chuyên gia khuyên chỉ nên ăn nhiều nhất là 50g rau ngót/ngày, tránh ăn liên tục trong 3 tháng.

Trong quá trình tiêu hóa, rau ngót sẽ sản sinh ra lượng lớn chất Glucocorticoid. Chất này cản trở quá trình hấp thụ canxi và photpho của cơ thể. Do đó, bạn nên dùng với lượng vừa phải, đừng ăn quá nhiều.

Phụ nữ trong thời kỳ mang thai không nên ăn rau ngót vì có thể làm giãn cơ trơn mạch máu, cơ trơn tử cung và khó giữ được thai.

Nên chọn những cây có lá mỏng nhưng cứng, không mua rau ngót dày và mềm hoặc lá xoăn lại, bất thường. Vì đây là dấu hiệu cho thấy rau ngót đã bị phun hóa chất.

Tường San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới