Có nên trồng rau trong thùng xốp?
Trồng rau trong thùng xốp được rất nhiều các bà nội trợ áp dụng, đặc biệt là với những gia đình có không gian ban công, sân thượng trống. Việc này khá phổ biến với những ai sống ở vùng đô thị hoặc thành phố lớn. Trồng rau trong thùng xốp không những mang lại nguồn rau sạch cho cả nhà mà còn giúp cải thiện không gian, môi trường sống xung quanh.
Nhưng có bao giờ bạn tự hỏi việc trồng rau trong thùng xốp có an toàn không?
Theo chuyên gia, chất liệu chính tạo nên thùng xốp là Expand Polystyrene, được hình thành khi nấu và kích nở dưới nhiệt độ cao để tạo thành các hạt xốp. Theo phân tích của PGS Trần Hồng Côn (khoa Hóa, Đại học Quốc gia Hà Nội), chất liệu làm thùng xốp thành phần không khí chiếm 95%; loại nhựa nhiệt dẻo chứa Polystyrene phân tử thấp được xem là vật liệu an toàn. Các chất liệu này chỉ biến đổi ở nhiệt độ rất cao, khoảng 180 -200 độ C. Điều đó có nghĩa là phải đốt cháy thì chất xốp này mới gây hại cho sức khỏe.
Ngay cả ở những ngày hè nắng nóng gay gắt nhất, nhiệt độ ở ban công chung cư hay sân thượng các ngôi nhà thường không vượt quá mức 50-60 độ C. Do đó, việc trồng rau trong thùng xốp không gây hại sức khỏe hay khiến cho cây trồng trở nên mất an toàn.
Thùng xốp không phải là yếu tố gây mất an toàn khi trồng rau củ, điều quan trọng là bạn sử dụng đất sạch, nước sạch. Nếu bạn trồng bằng loại đất và nước ô nhiễm thì những chất độc hại (như lưu huỳnh, thủy ngân, chì…) có thể bám lên thân rau. Đó là chưa kể các loại ký sinh trùng trong đất bẩn sẽ làm rau củ bạn trồng ra trở nên mất an toàn.
Hoàn toàn có thể an tâm trồng rau trong thùng xốp.
Lưu ý không để đất, giá thể trồng rau rơi vãi gây mất vệ sinh, ô nhiễm môi trường sống. Tránh để thùng tưới để tích nước vì có thể tạo ra nguy cơ sốt xuất huyết.
Ưu và nhược điểm khi trồng rau trong thùng xốp
Ưu điểm:
Cung cấp nguồn rau hữu cơ sạch, đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả gia đình.
Phương pháp trồng rau trong thùng xốp rất đơn giản, tiện lợi, dễ chăm sóc.
Thời gian thu hoạch nhanh chóng giúp tiết kiệm một phần chi phí mua rau ngoài chợ.
Tạo cảnh quan xanh tươi, không khí thoáng đãng cho khu vực sống, góp phần nâng cao ý thức xây dựng và dạy trẻ cách bảo vệ môi trường.
Nhược điểm:
Thùng xốp không được bền bỉ, dễ dàng nứt vỡ, hư hỏng nếu như di dời không cẩn thận.
Mô hình trồng rau sạch trong thùng xốp này nếu không thực hiện đúng phương pháp thì tốc độ phát triển của rau xanh sẽ chậm và mất nhiều thời gian chăm sóc.
Trồng rau trong thùng xốp không mang tính thẩm mỹ cao, dễ làm giảm đi vài phần vẻ đẹp trong kiến trúc ngôi nhà.