Bếp từ là thiết bị gia dụng được nhiều gia đình Việt lựa chọn bởi những ưu điểm vượt trội so với các loại bếp nấu khác. Bếp từ có hiệu suất gia nhiệt cao giúp nấu ăn nhanh hơn, kiểm soát nhiệt độ nấu ổn định, an toàn, dễ sử dụng và tiết kiệm điện năng.
Dù nhiều ưu điểm đến mấy mà bị sử dụng sai cách thì cũng có thể biến chiếc bếp từ thành "quả bom chậm" trong nhà. Hết sức lưu ý, những hành động sai lầm dưới đây có thể đẩy cả gia đình bạn vào nguy hiểm bất cứ lúc nào:
Đặt bếp ở vị trí không phù hợp
Những vị trí đặt bếp không phù hợp như quá sát tường, gần các thiết bị điện cũng toả nhiệt cao hoặc quá gần nguồn nước.
Các chuyên gia giải thích việc đặt bếp sát tường làm cản trở quá trình lưu thông, tản nhiệt. Vị trí đặt bếp hợp lý là cách tường khoảng 5-10cm.
Đồng thời, bạn cũng cần đặt bếp từ cách xa thiết bị toả nhiệt khác trong căn bếp của mình. Bởi việc đặt các thiết bị toả nhiệt gần nhau khi nhiệt độ lên cao sẽ dẫn đến nguy cơ cháy nổ. Còn để một thiết bị điện như bếp từ gần nguồn nước dễ gây ra chập cháy.
Rút nguồn điện ngay sau khi tắt bếp
Nhiều người lầm tưởng rằng hành động rút điện ngay sau khi dùng bếp từ giúp tiết kiệm điện. Song, việc này vô tình làm quạt tản nhiệt không hoạt động nữa. Quá trình làm mát của bếp bị chậm lại. Từ đó, dẫn đến nguy cơ xảy ra cháy chập một số linh kiện, bộ phận bên trong, gây ra nguy cơ cháy nổ.
Bởi vậy, nếu muốn rút nguồn điện bếp từ, bạn nên chờ cho đến khi quạt tản nhiệt dừng hoạt động mới tiến hành thao tác.
Sai lầm khiến bếp từ chẳng khác nào “bom nổ chậm” trong nhà.
Thay đổi nhiệt độ bếp một cách liên tục
Hiện nay, bếp từ được thiết kế bảng điều khiển nhiệt độ, cài đặt chức năng ngay trên bề mặt. Nhiều người sử dụng không đúng cách thường bấm các nút một cách liên hay thay đổi chế độ, nhiệt độ của bếp liên tục. Việc này khiến mạch điều kiển của thiết bị dễ bị rối loạn, từ đó quá tải và xảy ra sự cố chập, nổ nguy hiểm.
Vệ sinh bếp sai cách
Dọn dẹp ngay sau khi sử dụng bếp cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến bề mặt kính của bếp dễ bị nứt, vỡ. Nhiều gia đình chủ quan với những vết nứt này nên vẫn tận dụng sử dụng. Song dưới tác động của nhiệt kết hợp với độ rung của hệ thống điện-quạt của bếp, vết nứt sẽ càng mở rộng. Ngoài ra, khi nấu nướng, việc nước tràn - bắn lên mặt bếp không thể tránh khỏi. Nước sẽ theo đường nứt ngấm xuống bảng mạch điện tử phía dưới kính và gây ra chập - cháy - nổ
Để sử dụng bếp lâu dài và an toàn, bạn nên dọn dẹp sau khi cho bếp nghỉ, cũng như sử dụng nước ấm để lau dọn bếp.
Cách sử dụng bếp từ hiệu quả
Bước 1: Khi sử dụng nên đặt nồi nấu ngay giữa mặt kính bếp. Điều này hạn chế đáy nồi không ổn định khi sôi, tránh va đập gây bể mặt kính bếp điện từ.
Bước 2: Cắm điện, bếp sẽ phát ra tiếng “bíp” thông báo máy đã sẵn sàng. Đây là điều kiện đầu tiên để bạn bắt đầu sử dụng bếp từ để nấu ăn.
Bước 3: Nhấn nút ON/OFF để mở bếp.
Bước 4: Chọn chức năng nấu. Nhấn MENU > FUNCTION để chọn chức năng nấu được cài đặt sẵn:
+ BBQ: Để nướng thịt.
+ Stir Fire: Chiên xào.
+ Hot Pot/Chafing: Nấu lẩu.
+ Soup: Nấu canh.
+ Boil: Nấu nước.
Bước 5: Điều chỉnh nhiệt độ và công suất. Tùy món ăn mà yêu cầu lửa lớn và lửa nhỏ khác nhau, lúc này bạn cần chỉnh nhiệt độ mặt bếp về nhiệt độ thích hợp.
Bước 6: Sau khi nấu xong, bạn nhấn nút Mở/Tắt (ON/OFF) để tắt máy, bếp sẽ ngừng hoạt động. Lúc này chờ cho cánh quạt tản mát bếp ngừng chạy mới rút dây điện ra.