TIN TỨC » Kiến thức

Sai lầm thường mắc phải khi sử dụng nồi chiên không dầu không phải ai cũng biết, chỉ 1 lỗi nhỏ dẫn đến 'nguy hiểm khôn lường'

Thứ tư, 29/03/2023 22:09

Nồi chiên không dầu có nhiều lợi ích trong việc nấu ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng đúng.

Nhiều năm gần đây, nồi chiên không dầu là một công cụ hỗ trợ các chị em trong việc nấu nướng. Nồi chiên không dầu có nhiều tác dụng khiến các chị em đua nhau khen ngợi hết lời.

Tiết kiệm thời gian và công sức nấu nướng

Với nồi chiên không dầu, bạn chỉ cần ướp gia vị rồi cho vào nồi, điều chỉnh nhiệt độ, hẹn thời gian và có thể đi làm việc khác mà không cần đứng túc trực bên nồi để canh lật đồ ăn không bị cháy.

Nồi chiên không dầu có nhiều lợi ích, giúp bạn tiết kiệm thời gian nấu nướng.

Giảm lượng chất béo trong món ăn

Vì không cần sử dụng dầu ăn hoặc chỉ cần phết 1 lớp mỏng lên bề mặt để chế biến không chỉ giúp tiết kiệm lượng dầu sử dụng mà còn giúp món ăn ít chất béo, cải thiện sức khỏe, đặc biệt là những người muốn giảm cân, béo phì, mỡ máu, cao huyết áp, tiểu đường,…

Có thể chế biến đa dạng

Nồi chiên không dầu có thể giúp bạn nấu rất nhiều món hạn chế được dầu mỡ như: khoai tây chiên, cơm chiên, pizza, phô mai que,.. Bên cạnh các món chiên rán, bạn còn có thể sấy khô thực phẩm, sấy trái cây, nướng bắp, nướng bánh mì,… bằng nồi chiên không dầu mà không cần dùng đến lò nướng.

Giữ không gian bếp sạch

Với thiết kế bộ lọc mùi và khói trên nồi chiên không dầu sẽ giúp không gian bếp của bạn không bị ám mùi thức ăn. Và khi sử dụng nồi chiên không dầu bạn sẽ không cần lo sẽ bị bắn dầu quần áo, tóc tai và những nơi xung quanh, không gian bếp sẽ luôn sạch sẽ mà không cần tốn sức để dọn dẹp sau khi nấu ăn.

Bên cạnh đó, nồi chiên không dầu còn được phủ lớp chống dính giúp cho việc vệ sinh trở nên nhanh chóng và đơn giản.

Có nhiều công dụng là thế nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng nồi chiên không dầu 1 cách hiệu quả. Dưới đây là 5 sai lầm mà nhiều người hay mắc phải khi sử dụng nồi chiên không dầu:

Cho quá nhiều đồ ăn vào nồi cùng 1 lúc

Nồi chiên không dầu vận hành bởi các luồng khí nóng lưu chuyển trong lòng nồi làm chín thức ăn. Việc cho quá nhiều đồ ăn vào cùng một lúc không chỉ khiến thức ăn của bạn không chín đều mà còn khiến bạn mất thời gian chiên nhiều hơn.

Để khắc phục điều trên bạn cần phải đọc kĩ thông tin nồi chiên và hướng dẫn sử dụng để biết được lượng thức ăn phù hợp cho mỗi lần chiên.

Không nên cho nhiều đồ ăn vào nồi chuyên không dầu. Nếu làm 1 con gà nướng bạn nên cắt ra thay vì để cả con.

Không kiểm tra thức ăn trong quá trình chế biến

Hầu hết các loại nồi chiên không dầu hiện nay được thiết kế kín, do đó bạn không thể nhìn thấy thức ăn trong quá trình chiên. Vì vậy, nhiều chị em nội trợ thường bỏ quên việc kiểm tra thức ăn trong quá trình chiên dẫn đến thực phẩm bị cháy.

Để tránh việc trên xảy ra, tốt hơn hết khi nấu được 1/2 lượng thời gian thì bạn hãy kiểm tra, có thể xóc đồ ăn một chút hoặc lật mặt để món ăn được chín đều sẽ ngon hơn.

Không để ý có thể dẫn đến món ăn trong nồi chiên không dầu bị cháy khét.

Sử dụng nồi chiên không dầu với thực phẩm không phù hợp

Không phải bất kì thực phẩm nào cũng cho vào nồi chiên không dầu để chiên được. Đặc biệt là các loại thực phẩm được bao ngoài bởi một lớp hỗn hợp bột ướt. Việc cho loại thực phẩm này vào nồi sẽ khiến lớp bột ướt không giòn rụm như chiên ngập dầu như thường mà còn khiến lớp bột bao bên ngoài bị nhão và chảy.

Ngoài ra, một số loại rau xanh cũng không nên sử dụng nồi chiên không dầu đặc biệt là cải bó xôi vì dẫn đến việc dễ cháy rau. Bên cạnh đó, bỏng ngô là món không thể sử dụng nồi chiên không dầu để làm. Bởi nhiệt độ để làm món này là từ 200-237 độ C trong khi đó, nồi chiên không dầu có nhiệt độ từ 176 – 200 độ C.

Không nên nấu các loại rau bằng nồi chiên không dầu.

Không thường xuyên vệ sinh nồi chiên không dầu

Một trong những sai lầm thường gặp của chị em nội trợ chính là không thường xuyên vệ sinh nồi chiên không dầu. Việc không thường xuyên vệ sinh nồi chiên sẽ khiến những mảnh vụn, dầu thừa cũ ngay lập tức bám chặt vào miếng thức ăn, sẽ khiến cho món ăn nhanh cháy hay có mùi và không tốt cho sức khoẻ.

Dó đó sau khi sử dụng bạn cần vệ sinh sạch sẽ nồi chiên. Điều này không chỉ giúp thức ăn sau khi chế biến sẽ đảm bảo được độ ngon như mong muốn mà còn giúp tăng tuổi thọ cho nồi chiên của bạn.

Chọn sai kích cỡ khi mua nồi

Hiện nay nồi chiên không dầu được bán với nhiều loại với nhiều tính năng và kích cỡ khác nhau. Điều này khiến cho người dùng khá rối trong việc lựa chọn và mua nồi chiên. Nếu bạn chọn một nồi chiên nhỏ để chiên thức ăn cho gia đình đông thường thì không chỉ khiến chất lượng thức ăn giảm mà còn tốn nhiều thời gian cho mỗi lần chế biến.

Thùy Dương (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới