Trước Tết Trung thu, vừa bước vào siêu thị, tôi đã thấy bánh trung thu ở khắp mọi nơi, trong hộp quà và số lượng lớn, với nhiều bao bì và hương vị khác nhau, bày bán đầy ắp. Kết quả là ngay khi Trung thu kết thúc, những chiếc bánh trung thu dường như biến mất chỉ sau một đêm. Bánh trung thu trong siêu thị đã đi đâu? Làm gì với những hộp bánh trung thu “cao cấp” đó? Tôi tin rằng nhiều người có những câu hỏi này.
Trước vấn đề này, mỗi nhà sản xuất đều có những chiến lược tương ứng để giải quyết hiệu quả vấn đề bánh trung thu dư thừa.
Đầu tiên, bán với giá thấp
Điểm bán bánh trung thu của nhiều nhà sản xuất là siêu thị. Để xóa tan nỗi lo của các siêu thị, một số lượng đáng kể các nhà sản xuất cho phép trả lại hàng. Bước trả lại vẫn còn hơi rắc rối đối với các siêu thị. Nếu có thể xử lý với giá rẻ thì đó là điều tốt nhất.
Lấy một trong những siêu thị địa phương của tôi làm ví dụ, giá bánh trung thu được bán ở mức giá gốc ba ngày trước Tết Trung thu. Hai ngày trước Tết Trung thu sẽ giảm giá 10%, một ngày trước Tết Trung thu sẽ giảm 20% và giá vào ngày Trung thu sẽ giảm 30%. Sau Tết Trung Thu, giá giảm 40%.
Đối với người tiêu dùng, việc mua được bánh trung thu giá rẻ quả thực là điều tốt. Đối với siêu thị, việc trả lại hàng không còn cần thiết nữa. Đối với các nhà sản xuất, không cần phải lo lắng về việc xử lý bánh trung thu.
Nếu không bán được và số lượng không nhiều, siêu thị có thể bán cho nhân viên với giá rẻ hoặc tặng miễn phí cho nhân viên để nhân viên tiêu thụ.
Thứ hai, phát cho nhân viên công ty và bán về các địa phương, trung tâm với giá rẻ
Khi nhà sản xuất nhận được bánh trung thu bị trả lại sẽ xử lý theo các mức độ khác nhau tùy theo số lượng bánh. Nếu số lượng bánh trung thu không nhiều, bạn có thể tặng trực tiếp cho nhân viên công ty như một sự ưu ái. Nếu có nhiều bánh trung thu thì phải chế biến theo kênh riêng.
Một số bánh trung thu được chia thành bánh trung thu bán lẻ và bán cho các làng và thị trấn với giá thấp, cho phép người tiêu dùng ở các thị trường cấp thấp hơn có thể tiêu hóa chúng. Vì vậy, nếu bạn là người thích ăn bánh trung thu thì có thể đợi đến sau Tết Trung thu để đi mua sắm ở chợ thị trấn, có thể bạn sẽ mua được nhiều bánh trung thu chất lượng tốt và giá rẻ.
Một số bánh trung thu cũng được chuyển đến các trường học, viện dưỡng lão và các cơ sở khác. Đặc biệt là trong căng tin của trường đại học, bạn có thể thấy đủ loại món ăn kỳ lạ. Ngay sau Tết Trung thu, căng tin của một trường đại học trong nước đã tung ra món bánh trung thu chiên nhân cà chua, các bạn sinh viên không thể không chụp ảnh và chia sẻ.
Thứ ba, đi quyên góp
Một số công ty sẽ quyết định hướng chế biến bánh trung thu dựa trên doanh số bán hàng của họ. Một số công ty có thể biết trước doanh số bán hàng của mình nên sẽ quyên góp cho một số tổ chức phúc lợi vào ngày trước hoặc ngày Trung thu để để lại danh tiếng tốt!
Tất nhiên, không phải công ty nào cũng không bán hết số lượng lớn bánh trung thu. Một số công ty sẽ sản xuất số lượng đặt hàng dựa trên số lượng đặt hàng trước qua nhiều kênh khác nhau nên sẽ không thừa lãng phí bánh trung thu.
Phương pháp xử lý thứ tư: Bánh trung thu không bán được sẽ làm nguyên liệu làm bánh đều tốt và có thể tái sử dụng, nhà sản xuất sẽ tái chế bánh trung thu, bẻ thành từng miếng và làm lại các loại bánh quy khác để bán, còn việc tái chế được hay không thì tùy vào khả năng của cửa hàng và nhà sản xuất. Một số nhà sản xuất sẽ nghiền nát bánh trung thu và bán làm thức ăn cho các trang trại gà, trang trại lợn, trang trại cá,...