Sử dụng nồi chiên không khí thường xuyên có hại không?
Nồi chiên không dầu hay còn gọi là nồi chiên không khí, có chức năng làm chín thức ăn bằng cách đưa nhiệt độ lên cao, có thể tới 200 độ C, sau đó dùng cánh quạt tản nhiệt đều trên bề mặt thực phẩm. Ngày nay, thay vì chiên rán truyền thống, nhiều gia đình thường sử dụng nồi chiên không dầu thường xuyên. Điều này giúp loại bỏ nhiều mỡ và dầu trong thực phẩm.
Về cơ bản, sử dụng nồi chiên không dầu chất lượng cao sẽ không gây hại gì và chưa có kết luận cuối cùng về khả năng biến đổi thực phẩm thành chất gây ung thư. Nhưng theo các chuyên gia, đây vẫn là hình thức chiên, vẫn dễ gây ra các vấn đề cho sức khỏe nếu lạm dụng.
Trường hợp nếu bạn chọn phải nồi chiên không dầu không đảm bảo chất lượng, thì nguy cơ gây ảnh hưởng sức khỏe về lâu dài sẽ có.
Một số người mù quáng mua những sản phẩm không đảm bảo chất lượng sẽ dễ gặp 4 tác dụng phụ chính sau:
1. Tăng nguy cơ ung thư
Thiết kế phân luồng của nồi chiên không dầu kém chất lượng thường không hoàn hảo và khả năng dẫn nhiệt trong quá trình hoạt động không đồng đều nên thực phẩm dễ bị cháy xém và sinh ra acrylamide.
2. Bức xạ làm việc quá mức
Nồi chiên không dầu kém chất lượng về mặt vật liệu và quy trình sản xuất, không thể kiểm soát tốt bức xạ làm việc. Bức xạ trong quá trình làm việc vượt quá tiêu chuẩn, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người.
3. Phát ra chất độc hại
Nồi chiên không dầu kém chất lượng thường sử dụng vật liệu chống dính kém chất lượng. Những vật liệu này rất dễ bong ra dưới nhiệt độ và ma sát cao. Điều quan trọng là các chất có hại dễ phát tán ở nhiệt độ cao, tiềm ẩn nguy cơ.
4. Dễ gây bỏng, cháy nổ
Nồi chiên không dầu hoạt động ở nhiệt độ cao, sản phẩm kém chất lượng dễ gây bỏng nếu nhiệt độ vỏ quá cao. Ngoài ra, dây dẫn và thiết kế dẫn nhiệt không đạt tiêu chuẩn sẽ làm tăng nguy cơ cháy nổ và gây ra các vấn đề về an toàn.
Tóm lại, khi chọn nồi chiên không dầu, bạn nên chọn loại được sản xuất theo tiêu chuẩn, có đăng ký bản quyền, giấy phép kinh doanh sẽ an tâm hơn khi sử dụng.