TIN TỨC » Kiến thức

Sự khác biệt lớn giữa cam 'rốn to' và cam 'rốn nhỏ', ghi nhớ điều này để chọn được cam tươi ngon, mọng nước

Thứ hai, 11/12/2023 15:50

Mọi người nên áp dụng những mẹo dưới đây để chọn những quả cam ngon, ngọt.

Cam có vị ngọt và bổ dưỡng, chứa một lượng lớn vitamin C, canxi, kali, magie và các thành phần khác. Vào mùa thu đông, thời tiết hanh khô, con người dễ bị cảm lạnh, ho,… Lúc này, ăn cam điều độ có thể có tác dụng rất tốt trong việc phòng ngừa và xoa dịu cơn đau.

Nhiều người thường mua phải cam có vỏ rất dày và cùi khô, có vị chua và không có nước. Vậy làm thế nào để chọn được cam ngon, ngọt, chất lượng? Hãy xem những người có nhiều kinh nghiệm lựa chọn cam theo tiêu chuẩn như thế nào.

Nhìn vào rốn

Khi chọn một quả cam, chúng ta nên chú ý đến phần rốn của nó, chúng ta sẽ thấy rằng phần rốn của một số quả cam là một hình tròn lớn, có một vết lõm rõ ràng ở giữa, nhưng phần rốn của một số quả cam chỉ là một chấm tròn nhỏ. Nhiều người thích chọn những quả có rốn to vì họ cho rằng cam rốn to sẽ ngọt hơn. Tuy nhiên có những người lại cho rằng cam có rốn nhỏ mới là loại cam ngon, ngọt hơn.

Đối với những quả cam có rốn to, sau khi cắt ra ta sẽ thấy phần rốn có một lớp màng trắng bao phủ, bên trong ít cùi hơn, phần lớn là vỏ, mùi vị tương đối kém. Trong thời kỳ sinh trưởng của cam, các múi cam cũng sẽ hút hết dinh dưỡng của quả cam nên khi nếm thử thì không những cam kém ngon mà các bộ phận khác của cam cũng ít nước hơn. Nói đến đây chắc hẳn ai cũng đã có câu trả lời, nên chọn những quả cam có rốn nhỏ rồi phải không.

Nhìn vào màu sắc

Cam khi chưa chín có màu xanh, khi lớn và trưởng thành, màu của cam chuyển từ xanh sang vàng. Quả cam hấp thụ nhiều ánh sáng mặt trời hơn thì màu của nó ngày càng đậm hơn, do đó quả cam chứa nhiều đường hơn và có vị ngọt hơn. Vì vậy, khi chọn cam, chúng ta nên chọn những quả cam có màu đậm hơn, những quả cam này chín hơn và ăn ngon hơn.

Còn nếu màu vàng của quả cam trông rất đẹp, nhưng màu sắc không tự nhiên, thậm chí có thể bị phai màu sau khi lau bằng khăn giấy, loại quả cam này có lẽ là người buôn bán đã bôi bột màu để trông đẹp hơn, gặp phải những quả cam như vậy, chúng ta không nên mua.

Nhìn vào hình dạng

Hình dạng của quả cam là hình tròn hoặc hình bầu dục. Nhưng trên thực tế, hình dáng của quả cam chất lượng cao phải là hình thuôn dài. Những quả cam như vậy có đủ nước, vị ngon và độ ngọt tương đối cao.

Có câu: “Quả cam thân cao, quả cam thân dẹt, quả cam thân sáng”. Từ câu này, chúng ta có thể hiểu rằng khi mua cam không nên chọn những quả cam có hình dạng quá tròn, những quả cam này có hương vị và độ mọng nước tương đối kém.

Nhìn vào tính đàn hồi

Khi chọn cam, chúng ta cũng có thể cầm trên tay và dùng tay ấn nhẹ để cảm nhận được độ mềm, đàn hồi của quả cam. Khi ấn nhẹ vào một quả cam chất lượng cao, bạn sẽ nhận thấy cùi đầy đặn và rất đàn hồi. Nhưng nếu sau khi ấn vào mà vỏ cam thấy mềm hơn và có những vết lõm nhỏ nghĩa là quả cam đã rỗng bên trong, có thể đã để lâu và không còn tươi.

Cân trọng lượng

Nhiều người có thể đã mua loại cam này, bề ngoài của quả cam trông rất đẹp, nhưng sau khi gọt vỏ thì thấy cùi bị khô, ít nước và ăn không ngon chút nào.

Muốn chọn được những quả cam có đủ nước phải cân nhắc khi mua. Càng có nhiều nước thì quả cam sẽ càng nặng nên khi chọn có thể cân quả cam trên tay. Nếu hai quả cam có kích thước bằng nhau thì nên chọn quả nặng hơn, những quả cam này có nhiều nước hơn và đương nhiên sẽ có vị thơm ngon hơn.

Ngửi mùi cam

Có thể chọn cam bằng cách ngửi mùi. Nếu thấy cam có mùi thơm trái cây nồng, quả tươi, vỏ cam căng, mùi thơm sảng khoái đó là loại quả ngon.

Nếu ngửi thấy quả không có mùi thơm trái cây, rất có thể nó đã được để lâu hoặc được sử dụng chất bảo quản, hoặc còn nhiều dư lượng thuốc trừ sâu… tốt nhất nên tránh.

Lưu ý khi ăn cam và cách bảo quản cam

Dù cam là loại trái cây rất tốt, giàu vitamin và khoáng chất, đặc biệt vitamin C, xanxi, axit folic, kali… giúp cơ thể bồi bổ, tăng đề kháng, miễn dịch nhưng không hẳn ai ăn uống cũng tốt.

Những người có bệnh về dạ dày, tá tràng hay viêm tuyến tụy thì không nên dùng cam, vì nó sẽ làm tăng axit trong dạ dày, gây ợ nóng và trầm trọng hơn chứng viêm.

Thời điểm tốt nhất trong ngày để uống cam là vào buổi sáng, sau bữa ăn sáng khoảng 1 - 2 giờ.

Cam vắt nước nên được uống nhanh trong khoảng 30 phút để cơ thể hưởng trọn dinh dưỡng, tránh nước cam bị mất chất, đổi vị do tiếp xúc với không khí, oxy hóa, lên men…

Sau khi mua cam, bạn phải chọn cam bị dập, hỏng, thâm đen, dùng dao sạch cắt bỏ càng nhiều phần bị hỏng càng tốt. Đặt nó vào túi zip, túi nhựa hoặc túi lưới, cẩn thận không bịt kín miệng túi và đảm bảo có một lỗ nhỏ để không khí lưu thông.

Để kéo dài thời gian bảo quản cam nên để trong tủ lạnh, tránh xa các loại trái cây và thực phẩm khác như thịt, cá.

Hoàng Khuông (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới