TIN TỨC » Kiến thức

Tại sao chúng ta nên sử dụng thìa gỗ thay thìa nhựa hoặc thìa inox?

Thứ bảy, 17/10/2020 16:14

Từ thời Ai cập Cổ đại, con người đã dùng thìa gỗ trong nấu nướng và làm đẹp. Ngày nay, nhiều người có xu hướng dùng đồ nhựa hoặc inox mà bỏ qua thìa gỗ, dù chúng có nhiều ưu điểm hơn.

So với các loại thìa làm bằng chất liệu khác, thìa gỗ an toàn và tốt cho sức khỏe của bạn hơn.

An toàn hơn: Gỗ có lẽ là vật liệu an toàn nhất trong nhà bếp. Kim loại có thể tạo ra phản ứng axit không tốt cho sức khỏe, còn nhựa giải phóng hóa chất khi tiếp xúc với các món ăn nóng. Cả hai vật liệu này cũng có cạnh sắc có thể làm tổn thương khoang miệng.

Trong khi đó, gỗ không có bất kỳ nhược điểm nào trong số này. Nó không bị nóng chảy như nhựa, cũng không dẫn nhiệt như kim loại, vì vậy bạn sẽ không lo bị bỏng và có thể yên tâm để thìa trong nồi nóng.

Thân thiện hơn với môi trường: Gỗ là một nguồn tài nguyên hữu cơ, có thể tái tạo. Vì vậy nếu bạn muốn sống thân thiện với môi trường hơn, hãy chọn thìa gỗ. Thìa gỗ không được làm từ các hóa chất độc hại. Đồ dùng bằng gỗ cũng thường được làm thủ công bởi các nghệ nhân địa phương, do đó bạn sẽ dễ dàng tìm thấy những vật dụng gỗ được sản xuất an toàn, đáng tin cậy.

Tạo cảm giác tốt hơn: So với kim loại, nhựa hay silicone thì gỗ mềm hơn, dễ uốn hơn và nhìn chung tạo cảm giác dễ chịu hơn khi chạm vào. Đồ dùng bằng gỗ cũng có tay cầm dày hơn nên dễ cầm hơn.

Thiết thực hơn: Gỗ khó gãy hay biến dạng, thích hợp để dùng đảo những món ăn đặc như món hầm hay caramel. Gỗ tự nhiên có tính chất mềm, không làm trầy xước nồi như thìa kim loại, không gây vón cục với những món ăn nấu ở nhiệt độ cao. Chưa kể, thìa gỗ rất bền và có thể dùng cả đời.

Tăng hương vị cho món ăn: Tùy thuộc vào loại gỗ, thìa có thể bổ sung hương vị cho bữa ăn. Các loại gỗ khác nhau có hương vị khác nhau. Ví dụ, gỗ cây ăn quả và cây sồi tạo thêm vị ngọt, trong khi cây oliu, quả óc chó và cây sồi tạo ra vị đắng do có lượng tannin cao có thể làm tăng thêm gia vị cho món ăn.

Duy trì truyền thống: Gỗ nhắc nhở chúng ta về truyền thống văn hóa theo cách mà không loại vật liệu nào khác có thể làm được. Những chiếc thìa gỗ có thể như một vật gia truyền qua nhiều thế hệ. Gỗ vẫn giữ được hương vị của món ăn. Nếu bạn luôn nấu cùng một công thức với cùng một chiếc thìa, gỗ sẽ hấp thụ hương vị của các bữa ăn. Vì vậy, có lẽ chiếc thìa gỗ là nguyên liệu bí mật làm nên món nước sốt của bà để lại.

Lưu ý: Bạn không nên rửa thìa gỗ bằng máy rửa bát hay ngâm trong nước lâu. Thay vào đó bạn cần rửa thìa gỗ bằng nước rửa chén và để khô ráo ngay sau khi sử dụng.

Thủy Chi (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới