Không đơn thuần là một loại quả để ăn, vào ngày rằm mùng 1 chuối thường được dâng lên gia tiên. Theo quan niệm, số lượng quả chuối trên nải thường tượng trưng cho sự sung túc và đầy đủ. Hình ảnh quả chuối cong lên ôm lấy các loại trái cây khác thể hiện sự che chở, yêu thương và mong muốn được bảo vệ từ các thần linh và tổ tiên.
Một hiện tượng là chuối sau khi tiếp xúc với hương rất mau chín. Nhiều người cũng dùng hương để "thúc" chuối mau chín, tại sao vậy?
Tại sao chuối thắp hương lại rất mau chín?
Lý do là bởi không riêng chuối mà trái cây khi tiếp xúc với khói hương thường xuyên trong thời gian nhất định sẽ được thúc đẩy quá trình sản sinh ethylene một cách nhanh chóng. Đó là lý do vì sao chuối xanh cúng trên bàn thờ lại mau chín đến vậy. Nhưng không phải lúc nào cũng cần đặt trái cây lên bàn thờ thì mới gọi là ủ với khói hương. Bạn có thể đặt bát đốt nhang trong thùng, chậu lớn, cho trái cây xanh vào đó rồi đậy nắp. Nhang cháy hết thì lấy ra, ủ kín trong thùng và chỉ việc chờ chúng chín để thưởng thức.
Cách ủ chuối nhanh bằng hương
Nguyên liệu và dụng cụ:
5 - 6 nải chuối xanh vừa.
1 khúc thân chuối nhỏ, 5 cây hương (cây nhang), nửa vỏ dừa khô.
Mách bạn: Bạn có thể thay thế khúc chuối bằng các vật dụng khác có thể cấm hương. Ngoài ra có thể thay vỏ dừa khô bằng một cái chén hoặc tô nhỏ.
Cách làm:
Bước 1: Xếp chuối
Trường hợp bạn muốn làm chín nhiều nải chuối thì cần xếp chúng quanh thành nồi. Còn muốn làm chín 1 nải chuối thì để gọn sang bên thành nồi là được.
Sau đó, bạn đặt vỏ dừa khô vào giữa các nải chuối, giúp giữ khúc chuối cắm hương không bị ngã và tàn hương rơi trên vỏ chuối.
Bước 2: Chuẩn bị hương
Đầu tiên, bạn bẻ mỗi cây hương thành 3 khúc đều nhau.
Bẻ mỗi cây hương thành 3 khúc đều nhau
Sau đó, cắm cây hương đều trên khúc thân chuối.
Lưu ý:
Mỗi cây hương, bạn có thể bẻ làm 3 khúc bằng nhau, tránh để chúng quá dài hoặc quá ngắn.
Có thể thay khúc chuối bằng bất kì vật dụng nào khác có thể cắm được hương.
Bước 3: Cho hương vào ủ chuối
Dùng bật lửa để đốt hương và đặt vào vỏ dừa khô bên trong nồi, để tiến hành ủ chuối.
Bước 4: Hoàn thành
Dùng bao sạch phủ lên nồi và đậy nắp lại, tránh để cho khói hương cũng như hơi nóng bên trong nồi bay ra ngoài. Bạn có thể dùng vật nặng đè lên nắp nồi, để giữ chặt nắp không lỏng, rơi ra.
Khoảng 2 ngày sau, bạn mở nắp ra, vỏ chuối đã chuyển sang màu vàng và để chuối bên ngoài thêm 1 ngày nữa là có thể dùng được.
Lưu ý:
Phương pháp ủ chuối bằng hương chỉ nên làm chín với số lượng chuối ít. Vì nếu bạn dùng số lượng chuối nhiều, đồng nghĩa với việc bạn phải dùng nhiều cây hương hơn. Điều này sẽ làm cho khói hương ám vào chuối, gây hại cho sức khỏe.
Nên chọn loại cây hương được làm từ chất liệu thiên nhiên. Thông thường, hương được làm chủ yếu từ bột gỗ có mùi như trầm hay quế. Tuy nhiên, do nhu cầu sử dụng lớn hiện nay, mong muốn lợi nhuận cao và bị hẹp về nguồn cung cấp gỗ, nên việc sản xuất cây hương đang dần chuyển sang sử dụng mùn cưa và hóa chất.
Tránh chọn mua những cây hương có tàn cong khi tàn, vì những cây hương này thường chứa nhiều hóa chất.