TIN TỨC » Kiến thức

Tại sao cua lại bị 'trói và bán'? Người bán hải sản lâu năm tiết lộ lý do thật bất ngờ?

Thứ hai, 30/09/2024 09:16

Cua là loại hải sản được yêu thích nhất nhì bởi độ thơm ngon, tươi ngọt và chắc thịt. Những con cua tươi sống khi được bán sẽ được người bán lại buộc những sợi dây to, thấm nước. Vậy mục đích của người bán là gì?

Một số người tiêu dùng cho rằng cua bị "trói" bằng dây khi bán như một phương tiện kiếm tiền cho thương nhân vì những sợi dây đó có trọng lượng nhất định. Đây là cách để tránh cho cua bò ra ngoài, nhưng cũng có người bán vô lương tâm sẵn sàng trục lợi thông qua các sợi dây này.

Những con cua được buộc dây khi bày bán là hình ảnh không hề hiếm gặp

Thực tế, đã có không ít trường hợp khách hàng ngớ người sau khi mở sợi dây ra khỏi con cua. Có những sợi dây dài hàng mét được quấn chặt thành nhiều lớp nên khi mua không ai phát hiện được, chỉ khi về mở ra mới tá hỏa. Thậm chí vì lợi nhuận, có những người bán còn quấn bằng dây vải và nhúng nước, bùn, đất... vào. Cách này khiến cho trọng lượng của cua tăng lên đáng kể, cũng có nghĩa là người bán thu lợi nhuận nhiều hơn. Nếu người mua không để ý sẽ dễ dàng rơi vào "bẫy" của người bán và "rước cục tức" vào người.

Tuy nhiên, theo lý giải của người bán hải sản lâu năm, việc trói cua lại khi bán là vì những lý do sau:

Tránh rụng càng

Cua được vận chuyển trong một không gian nhỏ nên việc buộc dây vào cua chính là cách để người bán có thể ngăn việc càng cua bị gãy. Theo góc độ bán hàng, khi mua cua, mọi người đều chú ý đến vẻ ngoài và độ tươi của cua. Nếu cua không có càng và chân bị gãy, người mua không chọn dù giá rẻ bao nhiêu đi chăng nữa vì họ cho rằng đó là những con cua không còn tươi.

Chưa kể trong quá trình vận chuyển, sự va chạm giữa các con cua nhiều, nếu có dây buộc thì nguy cơ càng bị gãy, rụng giảm đáng kể. Vì vậy, để giảm tổn thất, các thương nhân sẽ buộc cua lại, có thể tiết kiệm rất nhiều không gian và giữ cho cua nguyên vẹn và tươi.

Bảo quản cua lâu hơn

Cua cần phải trải qua một quá trình vận chuyển dài từ nơi đánh bắt đến chợ, rồi đến bàn ăn của người dân. Nhất là khi được vận chuyển đến những khu vực xa, thời gian vận chuyển sẽ lâu hơn. Việc buộc cua bằng sợi dây vải to, thấm nước nhằm mục đích bảo quản cua lâu hơn. Nếu không buộc dây ẩm, cua sẽ nhanh chóng trở nên khô khốc và dễ chết. Những sợi dây ẩm này, khi được pha thêm nước muối, có thể giữ cho cua sống được 4-5 ngày.

An toàn cho khách

Những sợi dây buộc cũng là cách giúp an toàn cho khách. Ai cũng biết rằng cua có càng rất khỏe, phần càng có thể kẹp vào tay. Nhiều người từng kêu trời vì càng cua kẹp. Người bán buộc càng cua cũng là cách để tránh cho người bán khi chọn mua bị càng kẹp hoặc khi vệ sinh cua trước khi chế biến, tiện lợi hơn nhiều.

Che đậy cua không còn tươi

Khách hàng đều chọn cua cẩn thận khi mua song cũng có người thiếu kinh nghiệm mà "sập bẫy" người bán. Một số chủ hàng sẽ trộn những con cua óp, không còn tươi lẫn với các con cua tươi ngon. Cho nên, họ buộc dây rất kỹ và chọn dây vải dày khiến cho nhiều phần trên con cua bị che mất. Người mua không quan sát, chọn và nhìn kỹ thì không biết được những con cua ươn hay gần hỏng.

Giữ nguyên phần cua và tránh lãng phí

Phần lớn mọi người đều thích ăn cua nguyên con bằng cách hấp, nghĩ rằng cách ăn này có thể giữ được hương vị nguyên bản nhất của cua. Nếu mọi người tháo dây buộc cua trước khi hấp, cua sống sẽ chạy lung tung do nhiệt độ cao trong quá trình nấu, trứng cua sẽ vô tình chảy ra ngoài, rất lãng phí.

Tuy nhiên, nếu buộc trực tiếp cua vào nồi, ngay cả khi cua di chuyển ở nhiệt độ cao, chúng cũng sẽ không thể di chuyển vì bị dây kìm hãm, điều này có thể làm giảm đáng kể tình trạng mất gạch, cua sẽ ngon hơn.

Dương Huyền (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới