Thịt lợn là món ăn khá được ưa chuộng và phổ biến ở hầu hết các quốc gia bởi sự đa dạng về khâu chế biến, hương vị và cách thức ăn. Tuy nhiên, những người thường xuyên mua thịt lợn sẽ bắt gặp những con dấu trên da lợn. Đôi khi những con dấu này có màu đỏ, đôi khi có màu xanh, đôi khi có hình dạng khác nhau.
Hình ảnh dấu kiểm định trên thịt lợn
Những con lợn bị giết thịt khi đưa ra bán trên thị trường cho người tiêu dùng phải được kiểm nghiệm của cơ quan kiểm định để xác định đó là loại thực phẩm an toàn, không gây bệnh khi con người ăn vào. Để đánh dấu, họ dùng một loại hóa chất gồm chất tạo màu, chất cố định màu và chất bảo quản để in lên phần thịt của con vật đó.
Trong quá trình làm sạch, người ta phát hiện ra rằng những con dấu này rất khó để làm sạch. Tại sao? Có vấn đề gì lớn nếu ăn loại da lợn có dấu này không?
Những con dấu trên thịt lợn không dễ bị mờ đi và không ảnh hưởng sức khỏe nếu ăn
Những con dấu này đại diện cho kết quả kiểm tra thịt lợn. Nếu chúng dễ dàng bị mờ đi hoặc mất đi sau khi được chà xát hoặc rửa sạch, chúng sẽ mất đi hiệu quả và ý nghĩa của chúng. Lý do tại sao chúng khó làm sạch là vì nguyên liệu thô của con dấu không hòa tan trong nước. Sau khi được phủ trên da lợn trong một thời gian dài, chúng kết hợp với chất hữu cơ của chính da lợn, vì vậy rất khó để làm sạch.
Hơn nữa, mục đóng dấu là loại hóa chất gồm chất tạo màu, chất cố định màu và chất bảo quản, hàm lượng hóa chất đó rất ít, không đủ để gây độc cho con người nên bạn có thể yên tâm sử dụng phần thịt đã được đóng dấu.
Theo quy định, đối với thịt lợn, dấu kiểm định sẽ có hình chữ nhật, dài 80mm, rộng 50mm, các đường thẳng có bề rộng 1mm. Dấu được chia thành 3 phần theo chiều dài: Phần trên và phần dưới rộng 13mm, phần giữa rộng 20mm (không kể đường kẻ). Dọc theo chiều dài ở phía trên của dấu khắc tên cơ quan quản lý chuyên ngành Thú y cấp tỉnh “CHI CỤC ……..” Ở giữa dấu, khắc chữ “K. S. G. M” (viết tắt của cụm từ kiểm soát giết mổ). Dọc theo chiều dài phần dưới của dấu khắc mã số của cơ sở giết mổ.
Vị trí đóng dấu kiểm dịch của thịt lợn: Thân thịt, thịt mảnh, thịt miếng để tiêu thụ trên thị trường được đóng 01 dấu kiểm soát giết mổ ở vùng vai, 01 dấu ở vùng bụng và 01 dấu ở vùng mông của hai bên thân thịt, hoặc đóng 01 dấu kiểm soát giết mổ tại vị trí bảo đảm được sự nhận dạng là đã kiểm tra vệ sinh thú y đối với sản phẩm thịt mảnh, thịt miếng.
- Tag
- thịt lợn