Sở dĩ chúng ta thích ăn hạt hướng dương là nhờ vào "phép thuật" thần kỳ trong hạt hướng dương. Những người ăn hạt hướng dương đều nhận thấy, khi cắn hướng dương là bạn không muốn dừng lại. Thường khi dừng ăn, vỏ hạt hướng dương trong thùng rác đã chất thành đống cao như quả đồi.
Tại sao mỗi lần ăn hạt hướng dương, bạn không thể dừng lại được? Người ta nói rằng ăn hạt hướng dương nhiều dầu, điều đó đúng hay sai?
Tại sao mỗi lần ăn hạt hướng dương lại khó dừng được?
Trên thực tế, có hai lý do chính cho điều này:
Một mặt, hạt hướng dương không giống như các loại thực phẩm khác như thịt, đồ tráng miệng,… Ăn quá nhiều sẽ dẫn đến cảm giác phản kháng trong não, người ta gọi là “chán ăn”.
Còn lượng hạt hướng dương mình ăn có vẻ nhiều nhưng vì hạt hướng dương nhỏ, trong dạ dày không có nhiều hạt hướng dương nên sẽ không gây cảm giác no, ăn hướng dương cũng không cưỡng lại được một cách tự nhiên.
Mặt khác, hành vi ăn hạt hướng dương liên quan đến trạng thái tinh thần của một “cơ chế khen thưởng”. Theo nghiên cứu của các nhà tâm lý học, khi con người ta có mục tiêu và biết trước phần thưởng thì việc tiết dopamine trong não sẽ tăng lên, mang lại hạnh phúc cho chúng ta.
Và quá trình ăn hạt hướng dương - tách vỏ - lấy cùi thực chất là một mô hình thu nhỏ của “cơ chế khen thưởng”. Bộ não liên tục được thưởng và khiến bạn cảm thấy vui vẻ”.
Có thể thấy, ăn hạt hướng dương không phải không có lý do khiến người ta “nghiện”, chính vì vậy mà khi ăn hạt hướng dương nhiều người luôn vô tình ăn quá nhiều. Tiêu thụ quá nhiều hạt hướng dương sẽ làm tăng mức độ hấp thụ dầu, tương đương với việc uống dầu trực tiếp.
Nói ăn hạt hướng dương ≈ uống dầu có đáng tin không?
Hãy cùng tìm hiểu thành phần của hạt hướng dương, hàm lượng vitamin B1 và vitamin E trong hạt hướng dương rất phong phú, chúng thuộc loại tốt nhất trong toàn ngành thực phẩm và giá trị dinh dưỡng của chúng rất đáng kể.
Về chất béo trong hạt hướng dương, phần lớn là axit béo không no, chiếm khoảng 50% tổng lượng hạt hướng dương, dựa vào khối lượng của hạt hướng dương mà nói ăn hạt hướng dương ăn vào giống như uống dầu là hơi cường điệu quá.
Không chỉ vậy, vì hạt hướng dương rất giàu axit béo không no và axit linoleic nên ăn hạt hướng dương đúng cách sẽ làm sạch mạch máu và cải thiện chất lượng cholesterol trong cơ thể, có tác dụng tốt và có lợi cho cơ thể.
Vì vậy, ăn hạt hướng dương ≈ uống dầu? Điều đó hơi quá đà. Bạn có thể ăn nhiều trong ngày Tết, miễn là lượng hạt tiêu thụ hàng ngày đối với người lớn không được vượt quá 200g, để không làm tăng tổng lượng cholesterol, gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể. Còn đối với một số nhóm người đặc biệt thì càng phải tránh ăn hạt hướng dương, đây là loại thực phẩm kiêng kỵ.
Hạt hướng dương tuy tốt nhưng ai không nên ăn?
Bệnh nhân mắc bệnh túi mật. Mặc dù hàm lượng chất béo trong hạt hướng dương cao hơn nhưng tổng lượng chất béo lại lớn, khả năng chuyển hóa chất béo của bệnh nhân mắc bệnh túi mật giảm mạnh, thường xuyên ăn hạt hướng dương có thể gây kích ứng đường tiêu hóa và làm gánh nặng chức năng gan làm việc quá sức.
Những người bị loét áp-tơ. Hạt hướng dương tuy bổ dưỡng nhưng lại có tính nóng, nếu ăn nhiều sẽ dễ nổi cáu, ngoài ra bản thân hạt hướng dương còn có nhiều triệu chứng như rang cháy hạt, nứt,… Đặc biệt là trong Tết Nguyên Đán, tốt nhất nên kiềm chế bản thân, đợi đến khi các triệu chứng nóng giận dịu bớt rồi mới ăn cũng chưa muộn.
Cũng có những người bị dị ứng, tiểu đường, mỡ máu,… cần thận trọng khi ăn hạt hướng dương, ngoài ra cần nhắc mọi người là tốt nhất nên chọn hạt hướng dương chính gốc.