Và nếu tính toán kỹ, bạn cũng sẽ thấy rằng dù ở đâu trên thế giới thì số răng cưa trên nắp chai bia cũng là 21 chiếc răng cưa, tại sao?
Tại sao lại có răng cưa trên nắp chai bia?
Chức năng chính của vỏ răng cưa tất nhiên là bịt kín. Bia tạo ra rất nhiều carbon dioxide trong quá trình lên men nên mỗi khi bạn rót bia, một nửa trong số đó là bọt. Chúng làm cho vị đắng của bia trở nên dịu hơn và dễ uống hơn, nhưng chúng cũng tạo ra áp suất bên trong chai. Nắp chai bia cần được đậy kín để ngăn khí carbon dioxide thoát ra ngoài.
Vì vậy, nắp chai bia rất đặc biệt. Việc đầu tiên cần làm là tháo nút chai rượu ra - nếu bạn không dùng nó để bịt kín chai thì bia sẽ bị rò rỉ.
Nếu dùng nút chai rượu để bịt bia rất có thể bị rò rỉ
Để đạt được độ kín khít, cuối cùng người ta đã chọn loại mũ có răng cưa.
Đầu tiên, lớp vỏ răng cưa giúp tạo nên kết cấu vững chắc. Về nguyên lý cơ học, kết cấu đỡ ổn định nhất cần có 3 điểm đỡ, nhưng khó có thể trực tiếp xây dựng kết cấu hình tam giác trên miệng chai tròn; chọn 21 răng cưa, 21 là bội số của 3, cũng có thể giúp ích cho nắp chai, và miệng chai tạo thành một cấu trúc ổn định, khóa miệng chai.
Chất liệu nắp răng cưa cũng khá đặc biệt. Nó có độ linh hoạt nhất định và dễ bị biến dạng dưới áp lực. Máy đóng nắp tự động ép từ trên xuống dưới, có thể dễ dàng giữ chặt miệng chai bia.
Nắp răng cưa, đựng bia tốt hơn nắp nhựa
Tuy nhiên, trong Coca-Cola cũng có carbon dioxide, vậy tại sao nó có thể được đóng gói trong chai nhựa và mở ngay khi vặn nắp?
Điều này trước hết là do lượng carbon dioxide trong Coke ít hơn nhiều so với bia và áp suất cũng nhỏ hơn. Nhựa có thể chứa được cocacola, nhưng không nhất thiết phải chứa được bia.
Quan trọng hơn, bia là thành phần hữu cơ, còn nhựa là chất hữu cơ có thể hòa tan trong bia. Đóng gói bia trong chai nhựa có thể gây dị ứng da, chóng mặt, buồn nôn cho người tiêu dùng.
Loại coca thông dụng nhất hiện nay là chai nhựa nhưng độ kín không bằng chai thủy tinh.
Vậy tại sao chúng ta không thể sử dụng chai thủy tinh có nắp nhựa? Điều này là do chai thủy tinh chứa bia được thổi thành hình, kích thước miệng chai dao động lớn, độ tròn không tốt lắm, nắp chai nhựa tiêu chuẩn có thể không vừa khít với chai thủy tinh, có thể gây rò rỉ không khí.
Kết hợp lại với nhau, nắp kim loại 21 răng có thể đáp ứng tốt nhất nhu cầu bịt kín của bia, từ đó giảm rò rỉ không khí và đảm bảo chất lượng cũng như hương vị.
Số lượng răng cưa sớm nhất thực sự là 24.
Tuy nhiên, nắp chai bia không phải lúc nào cũng có 21 răng cưa. Thời kỳ đầu, nắp chai bia có 24 răng cưa. Vào thời điểm đó, nắp chai bia được làm thủ công. So với những loại nút chai vô dụng hơn thì nắp 24 răng đã đủ đáp ứng nhu cầu bịt kín.
Nhưng đến những năm 1930, việc sản xuất thủ công được nâng cấp lên sản xuất tự động. Vì 24 răng là số chẵn nên cạnh thẳng của nắp chai vừa khít với ống cao su của máy rót tự động nên dễ bị kẹt vào ống, không có lợi cho sản xuất.
Dây chuyền sản xuất lắp ráp bia đã được tự động hóa
Người tiêu dùng cũng ngày càng không hài lòng với loại nắp này, bởi nắp chai 24 răng cưa được máy ép mạnh, thường khóa chặt chai đến mức dù dùng sức nhiều cũng không thể mở được, làm mất hoàn toàn hứng thú uống bia nhẹ.
Sau khi thử nghiệm liên tục, người ta nhận thấy nắp chai 21 răng thực sự phù hợp hơn. Nó không chỉ bịt kín mà còn dễ mở. Kể từ đó, 21 răng cưa đã trở thành tiêu chuẩn quốc tế cho nắp chai bia.
- Tag
- nắp chai bia