TIN TỨC » Kiến thức

Tại sao nhiều người vẫn ăn bắp rang bơ ở rạp chiếu phim, mặc dù chúng từng bị cấm

Chủ nhật, 18/06/2023 06:37

Bắp rang bơ là món khoái khẩu, “món ăn vua” của rạp chiếu phim, được các bạn trẻ yêu thích. Tuy nhiên, lý do gì khiến món ăn này được tất cả các rạp phim chọn bán thì không phải ai cũng biết.

Bắp rang bơ ra đời như nào?

Bắp rang bơ là món khoái khẩu, “món ăn vua” của rạp chiếu phim, được các bạn trẻ yêu thích

Ngày nay đâu đâu cũng thấy bắp rang bơ, nhưng nhiều người lại không biết món ăn phổ biến này có nguồn gốc như thế nào cũng như người phát minh ra nó là ai?

Hầu hết ngô trên thế giới được trồng ở khu vực miền trung phía Tây của nước Mỹ - chủ yếu ở Nebraska, Iowa, và Indiana những nơi có nhiệt độ rất cao vào mùa hè. Mặc dù ngô đã xuất hiện cách chúng ta hơn 800 năm, nhưng mãi đến giữa thế kỉ 18 ngô mới bắt đầu trở nên quan trọng, những người Trung Mỹ lần đầu tiên nghĩ ra cách trộn bơ, đường, muối chiên cùng với hạt ngô để thành món bắp rang bơ.

Vào năm 1885, nhà phát minh Charles Cretor sáng chế ra chiếc máy làm bỏng ngô di động chạy bằng hơi nước đầu tiên. Từ đó, ở bất cứ nơi vui chơi giải trí công cộng nào như rạp xiếc, hội chợ, triển lãm cũng tìm thấy một vài xe bán món ăn này.

Tại sao mọi người ăn bắp rang bơ khi xem phim?

Những bộ phim đầu tiên là phim câm và chỉ những người thuộc tầng lớp thượng lưu mới thích xem phim. Bởi phim không có âm thanh nên khán giả bắt buộc phải có trình độ học vấn nhất định. Chính vì thế, trong những ngày đầu, mọi người đi xem phim đều không ai ăn bắp rang bơ.

Năm 1927, điện ảnh bước vào kỷ nguyên âm thanh, những người không có trình độ học vấn cao cũng có thể xem được. Đặc biệt, cuộc đại suy thoái ở Hoa Kỳ vào những năm 1930 đã mang đến cơ hội hợp tác tốt giữa ngành điện ảnh và bắp rang bơ. Vì vậy, mọi người đã đổ xô đến rạp chiếu phim để tận hưởng chúng. Chỉ cần bạn có 5 xu đến 10 xu trong túi là có thể thưởng thức món bắp rang bơ “sang chảnh”.

Khi ngày càng có nhiều người vừa xem phim vừa ăn bắp rang bơ, các chủ rạp đã phát hiện ra cơ hội kinh doanh và bắt đầu bán món ăn này trực tiếp. Sau đó, văn hóa rạp chiếu phim dần lan rộng sang các nước khác, thói quen "vừa xem phim vừa ăn bắp rang bơ" cũng được lan truyền nhanh chóng. Vì vậy, khi đi xem phim, mọi người sẽ mua bắp rang bơ mà không cần suy nghĩ.

Tại sao bắp rang bơ được bán trong rạp chiếu phim lại đắt?

Đây là phương pháp định giá sản phẩm phụ được các rạp chiếu phim áp dụng. Tức là các rạp chiếu phim sẽ giảm giá vé xem phim để chiếm thêm thị phần, sau đó tăng giá bắp rang bơ để đạt được lợi nhuận đáng kể.

Những lý do bắp rang bơ được chọn lựa

- Chế biến trong tích tắc

Ngô vốn là một trong những lương thực chính của thế giới với giá bán rất rẻ. Nguyên liệu chính cũng chỉ là ngô, bơ, đường, muối, cộng thêm lượng người khá đông, nên việc chế biến bắp rang bơ không quá cầu kì, cực nhanh và đơn giản. Đồng thời, mùi vị của bắp rang bơ lại rất thơm ngon hấp dẫn khiến chúng ta cứ ăn mãi không ngừng được.

- Dễ ăn trong bóng tối rạp phim

Lúc chiếu phim, rạp thường tắt hết đèn điện để mọi người nhìn rõ màn hình, tập trung vào bộ phim hơn những thứ bên ngoài. Chính vì thế, dù không nhìn thấy đường, khán giả vẫn có thể dễ dàng cho tay vào gói bắp rang để lấy một lượng vừa đủ mà không gặp vấn đề khó khăn gì.

- Hương thơm dễ chịu, không gây ám mùi

Bắp rang bơ luôn tỏa mùi thơm ngào ngạt rất hấp dẫn, đặc biệt là với trẻ em, do đó nó là món ăn hết sức hợp lí trong một không gian kín và đông người như rạp chiếu phim.

- Tiện lợi và dễ vệ sinh

Nếu nói những thức ăn có đầy đủ các tiêu chí trên, cũng có người cho rằng hạt dưa hay hạt hướng dương cũng rất phù hợp. Tuy nhiên sau khi ăn những thức đó, chúng ta sẽ để lại vỏ hạt mà các lao công sẽ phải vất vả dọn dẹp nên bắp rang vẫn là tiện lợi nhất.

Thu Hà (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới