Elaine K. Luo, bác sĩ nội khoa ở California, Hoa Kỳ chỉ ra rằng ăn quá nhiều bất kỳ thực phẩm nào cũng có thể gây dị ứng, kể cả rau và các thực giàu chất xơ khác. Bạn nên ăn điều độ để tránh tình trạng đầy hơi thường xuyên. Chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn 6 hành vi sau có thể dẫn đến chứng đầy hơi nghiêm trọng, mọi người cần đặc biệt lưu ý khi ăn uống:
1. Ăn quá nhiều chất xơ
Mặc dù các nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng thực chất chất xơ có tác động tích cực đến hệ tiêu hoá, đồng thời ngăn ngừa bệnh béo phì và có tác dụng bảo vệ bệnh tim mạch. Nhưng nếu bạn ăn quá nhiều chất xơ cũng sẽ không tốt cho tiêu hoá, nó sẽ gây chướng bụng và đầy hơi.
2. Thức ăn dinh dưỡng nhiều chất béo
Chất béo là một phần quan trọng của chế độ ăn lành mạnh và là nguồn cung cấp năng lượng chính cho cơ thể. Tuy nhiên, chất béo cũng là một trong những thành phần khó tiêu hóa nhất. Luo chỉ ra rằng chất béo có xu hướng làm chậm quá trình làm dạ dày dày và dẫn đến đầy hơi. Đại học Temple của Mỹ đã công bố nghiên cứu báo cáo cho rằng thức ăn đặc biệt chứa nhiều chất béo dễ dẫn đến các vấn đề về dạ dày, trong đó có chứng hơi đầy đủ thường xuyên.
3. Ăn quá nhanh
Luo cho biết những người ăn quá nhanh sẽ làm tăng lượng không khí họ nuốt vào, khiến nhiều khí tích tụ trong đường tiêu hóa. Ăn chậm hơn có thể giúp giảm các vấn đề về khí. Ngoài ra, nói chuyện trong khi ăn cũng sẽ làm tăng cơ hội nuốt phải không khí.
4. Uống quá nhiều đồ uống
Bác sỹ Luo lưu ý rằng đầy hơi có thể xảy ra do uống quá nhiều nước hoặc đồ uống trong bữa ăn, đặc biệt là đồ uống có ga hoặc có chứa carbon dioxide chẳng hạn như soda, cola. Carbon dioxide có xu hướng tích tụ trong đường tiêu hóa và có thể gây đầy hơi nghiêm trọng.
5. Có tiền sử bệnh dạ dày
BLuo cho biết, những người có tiền sử mắc các bệnh liên quan đến dạ dày như trào ngược dạ dày thực quản, loét dạ dày, thủng dạ dày, viêm hang vị,… khi ăn rất dễ bị đau bụng, dễ dẫn đến đầy hơi. Thực hiện các biện pháp điều trị tích cực có thể giúp giảm tần suất đầy hơi và ngăn ngừa các triệu chứng như ợ chua và trào ngược axit.
6. Có tiền sử dị ứng thức ăn
Dị ứng và khả năng dung nạp thấp đối với các loại thực phẩm cụ thể có thể dẫn đến sản xuất quá nhiều khí trong đường tiêu hóa. Bác sỹ Luo chỉ ra rằng các loại thực phẩm có nhiều khả năng gây ra các triệu chứng dị ứng ở người là lúa mì hoặc gluten. Bạn có thể sử dụng nhật ký để ghi lại thực phẩm bạn thường ăn để làm rõ thực phẩm nào có khả năng gây đầy hơi.
Ngoài việc cải thiện thói quen ăn uống, biết trước loại thực phẩm nào có khả năng gây đầy hơi cũng có thể ngăn ngừa sự khó chịu về thể chất. Bác sỹ Luo liệt kê những thực phẩm dễ gây đầy bụng như sau:
1. Trái cây: táo, cam, đào, lê.
2. Rau họ cải: súp lơ, bông cải xanh, cải xoăn.
3. Đậu: đậu nành, đậu nành Nhật Bản và đậu Hà Lan.
4. Các sản phẩm từ sữa: sữa, phô mai.
5. Ngũ cốc nguyên hạt: bánh mì nguyên cám, bột yến mạch.
6. Đồ uống có cồn.
Bác sỹ Luo kêu gọi mọi người hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa ngay lập tức nếu họ đã cải thiện thói quen ăn uống hoặc tránh các loại thực phẩm nêu trên mà vẫn cảm thấy đầy hơi và khó chịu. Ngoài ra, những người đã từng mắc các bệnh về dạ dày, đường ruột cũng nên quay lại phòng khám thường xuyên để tránh tái phát các triệu chứng liên quan và ảnh hưởng đến cảm giác ngon miệng.
Warning: mysqli_connect(): (HY000/2002): Connection refused in /home/dev/conglyxahoi.net.vn/backend/lib/database/Mysql.php on l