Những con tôm này không có mắt nhưng chúng có thể sống quanh núi lửa mà không bị tổn thương. Chúng có thể được nấu chín không?
tạp chí khoa học "Nature Communications" đã công bố một loại tôm biển sâu mới có môi trường sống làm đảo lộn sự hiểu biết của con người.
Dưới đáy biển Caribe, ở độ cao khoảng 5.000 mét, có một ngọn núi lửa ngầm đang hoạt động.
Các nhà khoa học Anh phát hiện ra một khu vực kỳ diệu nằm trong phạm vi phun trào của miệng núi lửa. Nhiệt độ nước biển ở vùng biển này lên tới 450°C, cao hơn nhiệt độ sôi của dầu đậu nành trong nồi lẩu (230°C).
Về mặt lý thuyết, các sinh vật sống không thể tồn tại ở khu vực này. Xét cho cùng, hầu hết các sinh vật dưới đáy biển đều được cấu tạo từ protein và protein sẽ biến tính ở khoảng 70°C và mất hoạt động ngay lập tức, điều đó có nghĩa là sinh vật không thể tồn tại được.
Tuy nhiên, điều khiến các nhà khoa học ngạc nhiên là loài “tôm không mắt” dày đặc được tìm thấy ở vùng biển này với nhiệt độ lên tới 450°C. Đây là loài tôm mới có tên RimicarisHybisae.
Mật độ phân bố của loại tôm này cao đến mức người mắc chứng sợ trypophobia không dám mở mắt. Theo thống kê từ các nhà khoa học, số lượng tôm không mắt trên một mét khối ở vùng biển này lên tới 2.000 con.
Các nhà khoa học đặt ra câu hỏi: Kỹ năng nào có thể giúp loài tôm không mắt có thể sống sót trong môi trường 450°C? Một loạt các nghiên cứu đã được tiến hành.
Qua nghiên cứu kỹ lưỡng, nhận thấy lý do tôm không mắt làm được điều này chỉ đơn giản là để sinh tồn.
Thế giới đại dương cũng như thế giới trên đất liền cũng có hệ thống chuỗi sinh học.
Ánh sáng mặt trời có thể xuyên qua những khu vực có độ cao tới 200 mét so với mực nước biển. Ở đây, nhiều loài rong biển lục địa có thể được nuôi bằng năng lượng do ánh sáng mặt trời cung cấp. Rong biển hình thành chất hữu cơ thông qua quá trình quang hợp và tạo thành cơ sở năng lượng của chuỗi sinh vật biển.
Tuy nhiên, ở vùng biển sâu và dưới đáy biển hoàn toàn không có ánh sáng mặt trời chứ đừng nói đến quang hợp. Khu vực này rất nghèo lương thực so với cuộc sống dưới mực nước biển.
Sự sống sót của sinh vật dưới nước chủ yếu phụ thuộc vào hai loại:
Một là mảnh vụn thức ăn rơi xuống từ bề mặt đại dương. Lượng chất thải thực phẩm này là rất nhỏ. Suy cho cùng, thức ăn trên bề mặt đại dương phải trải qua nhiều cấp độ kiểm tra trước khi chạm tới đáy biển. Chỉ bằng cách tránh được tất cả các sinh vật ăn nó thì nó mới có thể đến được thế giới dưới nước.
Ví dụ: điều thu hút sự chú ý nhất là giọt nước của cá voi được hình thành sau cái chết của một con cá voi. Sau khi cá voi rơi xuống đáy biển, các sinh vật biển có thể tận hưởng nó trong vài năm, nhưng số lượng cá voi rơi xuống dù sao cũng quá ít.
Thứ hai là dựa vào núi lửa ngầm. Trong quá trình hình thành núi lửa, các ion kim loại, khoáng chất, v.v. được phun trào. Những chất này là mỏ vàng cho các sinh vật đáy biển bị thiếu thức ăn.
Trên thực tế, có những vi khuẩn ưa nhiệt lục địa gần các miệng hố tàu ngầm. Chúng có thể thực hiện quá trình lưu huỳnh tương tự như quá trình quang hợp, chuyển đổi hydro sunfua, sắt sunfua và các chất khác thành năng lượng và axit amin chứa lưu huỳnh.
Vi khuẩn ưa nhiệt này tạo thành sinh vật cơ bản của chuỗi sinh học dưới đáy biển.
Để sinh tồn, loài tôm không mắt sống gần miệng núi lửa chỉ có thể tồn tại bằng cách ăn vi khuẩn ưa nhiệt khi không còn thức ăn nào khác dưới đáy biển.
Nhờ thức ăn nên phạm vi sống sót của tôm không mắt cũng được cố định. Chúng chỉ có thể sống gần các miệng núi lửa nên khả năng chịu nhiệt độ và tiến hóa thích nghi là rất cần thiết.
Cơ thể tôm không mắt cũng được cấu tạo từ protein, nhiệt độ 70oC sẽ khiến protein trong cơ thể mất hoạt động, vậy tại sao tôm không mắt lại không chết?
Tôm không mắt có thể cách mạng hóa sinh học hiện đại?
Không, thành phần cơ thể của tôm không mắt không khác biệt với sinh học hiện đại.
Thành phần quan trọng nhất trong cơ thể nó là protein, không khác nhiều so với protein của tôm thông thường. Ngay cả trong nước có nhiệt độ không đổi 50°C, protein của nó sẽ mất hoạt động.
Tuy nhiên, các nhà khoa học đã tìm thấy tôm không có mắt ở vùng nước có nhiệt độ 450°C vì chúng có dây thần kinh cảm quang có thể cảm nhận nhiệt độ nước dựa trên tia hồng ngoại.
Trên thực tế, nhiệt độ nước nơi tôm không mắt sinh sống không vượt quá 40°C. Một khi tín hiệu mà cảm biến ánh sáng nhận được vượt quá nhiệt độ này, chúng sẽ nhanh chóng di chuyển đi.
Tuy nhiên, chúng có thể trực tiếp đi qua những vùng có nhiệt độ cao trên 100°C và có thể tồn tại trong thời gian ngắn nhưng không thể tồn tại lâu dài.
Thời gian lưu trú ngắn hạn chủ yếu phụ thuộc vào vỏ của nó. Vỏ tôm không mắt rất mềm và có thể chịu được nhiệt độ cao trong thời gian ngắn.
Vì vậy, trong khi các nhà khoa học nhìn thấy những quần thể tôm không mắt dày đặc ở khu vực miệng núi lửa có nhiệt độ 450°C, chúng thực sự đang bơi lội trong nước chứ không ở lại trong thời gian dài.
Tất nhiên, nếu mật độ tôm không mắt quá cao, một số tôm sẽ bị ép vào, thường khiến chúng bị bỏng đến chết.
Tôm không mắt có ăn được không?
Vì tôm càng sống trong bùn được giới sành ăn đánh giá cao nên loại tôm không mắt biển sâu này chắc chắn không tệ về mặt vệ sinh và dinh dưỡng vậy có ăn được không?
Trước hết, ăn thì được nhưng phải trả giá.
Như đã đề cập trước đó, các miệng núi lửa sẽ thải ra một lượng lớn ion kim loại và sunfua, chỉ riêng hàm lượng ion đồng đã gấp mấy lần so với nước biển thông thường, sẽ dẫn đến sự tích tụ kim loại nặng trong cơ thể tôm không mắt.
Tuy nhiên, kim loại nặng rất không thân thiện với con người. Tôm không mắt có thể ăn được nhưng bạn có thể trở nên ngu ngốc sau khi ăn chúng.
Mặt khác, xét về giá trị dinh dưỡng, tôm không mắt về cơ bản cũng giống tôm bình thường nhưng lại quá khó đánh bắt, ước tính hầu hết người dân không đủ khả năng chi trả chi phí đánh bắt như vậy.
Vì vậy, về lý thuyết, tôm không mắt có thể ăn được nhưng thực tế dù có muốn cũng không thể ăn được.
Mọi thứ trên thế giới đều như thế này. Chúng sẽ phát triển nhiều kỹ năng khác nhau để tồn tại, giống như loài tôm không mắt. Ngay cả việc sống sót trong môi trường 450°C trong thời gian ngắn cũng đủ khiến người ta sốc.
- Tag
- tôm không mắt
- núi lửa